The Incredible Adventures of Professor Branestawm


หนังสือ (ที่ไม่ใช่หนังสือการ์ตูน) เล่มแรกในชีวิตที่ซื้อเองเป็นหนังสือสำหรับเด็กและเยาวชนชื่อ ศาสตราจารย์สมองใส โดยครรชิต มาลัยวงศ์แปลมาจาก The Incredible Adventures of Professor Branestawm เขียนโดยนอร์แมน ฮันเตอร์

ดีใจที่ซื้อเล่มนี้เพราะถ้าหากว่าอ่านไม่สนุกก็คงไม่อยากซื้อหนังสืออื่นมาอ่านต่อ

นอร์แมน ฮันเตอร์ เป็นนักจัดรายการวิทยุสำหรับเด็กประจำสถานีวิทยุบีบีซี ได้เขียนเรื่องนี้ไว้ตั้งแต่ปี ค.ศ. ๑๙๓๓ เล่าเรื่องราวสนุก ๆ ของศาสตราจารย์เบรนสตอว์มนักประดิษฐ์ผู้ชาญฉลาดแห่งหมู่บ้านแพ็กเวลล์ ซึ่งในตอนเปิดตัว นอร์แมน ฮันเตอร์อธิบายภาพลักษณ์ไว้ว่า

ท่านศาสตราจารย์เบรนสตรอม, เหมือนกับผู้ยิ่งใหญ่ท่านอื่น มีรสนิยมเรียบง่าย สวมเสื้อเรียบง่ายกับกางเกงสองขาเรียบง่าย เสื้อโค้ทของเขามีเข็มกลัดติดเอาไว้เพราะกระดุมมักจะกระเด็นหาย ศีรษะของเขาล้านจนเป็นประกายสดใสฉายแสงเหมือนสิ่งอื่น ๆ ที่สะท้อนแสงอาทิตย์  มีแว่นตาห้าอัน  อันแรกสำหรับอ่านหนังสือ อันหนึ่งสำหรับเขียน อันหนึ่งสำหรับใส่นอกบ้าน อันหนึ่งเอาไว้มองลอดแว่นตามองคุณ และอันที่ห้าเอาไว้มองหาแว่นตาอันอื่นที่มักจะหายเสมอ

ท่านศาสตราจารย์ของเราเป็นคนขี้ลืมขนาดหนัก เพราะสมองท่านเอาไว้ใช้ในการประดิษฐ์สิ่งน่าทึ่งหลายอย่าง เช่นเครื่องจักรย้อนเวลา (Time Machine) เป็นคนที่สื่อสารกับคนทั่วไปยาก เพราะมัวแต่คิดเรื่องนั้นเรื่องนี้ เช่น เดินลงสระว่ายน้ำเพราะกำลังคิดหาทางไปห้องสมุด แต่พอไปห้องสมุดกลับขอซื้อขนมปัง! แต่ท่านก็ไม่ได้เป็นพิษภัยอะไรกับใคร แม้จะมีคนเจ็บตัวจากสิ่งที่ท่านประดิษฐ์ขึ้นมาบ้าง เพราะความขี้หลงขี้ลืมของท่านทำให้สิ่งประดิษฐ์ของท่านมีอันต้องผิดเพี้ยนไปจากที่ตั้งใจ เกิดเป็นเรื่องฮา ๆ และการผจญภัยแบบน่ารักของท่านศาสตราจารย์กับเพื่อนสนิทคือนายพันเอกเดดช็อตต์ นายทหารผู้กล้าหาญ เอาแค่เรื่องการยืมและคืนหนังสือห้องสมุดยังเป็นเรื่องสนุกได้ เพราะท่านศาสตราจารย์เบรนสตรอมยืมหนังสือเรื่องเดียวกันจากห้องสมุด ๑๔ แห่ง! ด้วยเหตุจากความขี้ลืมของท่านนี่แหละ

branestawm-1

The Incredible Adventures of Professor Branestawm ออกเมื่อปี ค.ศ. ๑๙๓๓ ตามมาด้วย Professor Branestawm’s Treasure Hunt ปี ค.ศ. ๑๙๓๗ และเป็นช่วงไปนาน จึงออกเล่มที่ ๓ คือ The Peculiar Triumph of Professor Branestawm ปี ค.ศ. ๑๙๗๐ และตามออกมาอีกเรื่อย ๆ รวมทั้งสิ้นมี ๑๓ เล่ม

branestawm

และสิ่งน่ารักอีกอย่างในหนังสือเล่มนี้ก็คือภาพประกอบ เล่มแรกเป็นฝีมือ ฮีธ โรบินสัน นักวาดรูปที่สร้างสรรค์ภาพท่านศาสตราจารย์และสิ่งประดิษฐ์ทั้งหลายได้อารมณ์ขัน

branestawm-potato-peeling-machine

เป็นหนังสือที่ชอบที่สุดจนถึงทุกวันนี้ ไม่มีพิษภัย อ่านได้ทุกวัย

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.