Europe: Live from the Dark


หลังจากชื่นชมอัลบั้มที่ยุโรปกลับมารียูเนี่ยนกันได้พอสมควร พวกเขาก็ออกดีวีดีแสดงสดออกมา แถมยังออกมาเป็นแผ่นคู่อีกต่างหาก แฟนเพลงของพวกเขาก็ย่อมอยากรู้อยากเห็นแน่นอนว่าพวกเขาในวันนี้เป็นอย่างไร หลังจากห่างหายไปจากความสำเร็จทางการตลาดตั้งแต่ต้นทศวรรษ 90

เริ่มกันด้วยแผ่น 2 ก่อน มันเป็นแผ่นรวมเบื้องหลังการแสดงสดในครั้งนี้ การทำเมนูและกราฟฟิกของแผ่นนี้ออกมาใช้ได้ เริ่มกันที่บีไฮด์เดอะทัวร์ความยาว 23 นาที จะแสดงให้เห็นว่าหลังจากลงเวทีไปแล้วพวกเขาทำอะไรกันบ้าง เป็นสารคดีสั้นให้เห็นถึงกิจกรรมของชาวร็อกแบบสะอาด ๆ ไม่มีอะไรออกนอกลู่นอกทาง (ซึ่งบางคนอาจจะเสียดาย…) ออกไปพบแฟนเพลง การเดินทางบนท้องถนนพร้อมกับรถทัวร์และรถบรรทุกเครื่องดนตรี เรื่อยมาจนถึงการทำซาวนด์เช็คก่อนจะเล่นจริง

ถัดจากนั้นก็มาดูแท็กซีไดอารีส์ความยาวเจ็ดสิบนาทีกว่า เป็นการให้สมาชิกของยุโรปมานั่งแท็กซี่ แล้วก็พูดนั่นพูดนี่ไปเรื่อย ก็จะมีเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ภาพทั้งหมดเป็นขาวดำคลาสสิคดีเหมือนกัน แต่สำหรับบางคนคงจะรู้สึกเบื่อที่ต้องมาฟังพล่ามอะไรกันนักก็ไม่รู้ (ฟังภาษาอังกฤษไม่ออกนี่หว่า) ก็จะข้ามไปตอนต่อไป ออนสเตจอินเทอวิว ส่วนนี้ถ้าใครเป็นนักดนตรีสมัครเล่นคงจะสนใจ เพราะแต่ละคนจะเอาเครื่องดนตรีมาให้ดูว่าบนเวทีเขาใช้อะไรบ้าง แต่ละตัวมันเป็นยังไง อธิบายให้ฟังตั้งแต่กีตาร์เป็นรุ่นไหน ใช้แร็กอะไร เอ็ฟเฟ็คท์อะไร แอมป์รุ่นไหน เซ็ตอัปเอฟเฟ็คท์ยังไงบ้าง ตรงส่วนนี้น่าสนใจ

มีเพลงจากช่วงซาวนด์เช็ค แยกมาให้ดูสองเพลง ออกมาเป็นขาวดำคลาสสิค และยังมีเอ็กซ์ตราเป็นมิวสิกวิดีโอสองเพลง และประวัติของทางวงและรายชื่ออัลบั้มและวิดีโอที่เคยออกมาให้อ่านด้วย แผ่นสองนี่คุ้มค่าสมราคาจริง

แต่ที่อยากดูแบบใจจดใจจ่อคือแผ่นแรกเป็นบันทึกการแสดงสด แต่ว่าผิดหวังกับสิ่งที่ได้เห็นมากเพราะเมื่อได้มาดูแผ่นแสดงสดมันเห็นได้ชัดว่างานนี้เป็นงานต้นทุนต่ำ ภาพในอัตราส่วน 4:3 มิหนำซ้ำยังไม่ชัดและแตกเกรน ไม่แน่ใจว่าพวกเขาต้องการให้ออกมาดูเก่า ๆ เก๋า ๆ หรือเปล่า (เพราะในอีกแผ่นก็เห็นภาพคมชัดสมกับเป็น DVD 9 แต่ทำไมพอมาเป็นแผ่นแสดงสดแล้วคุณภาพมันกลับแตกต่างกันเช่นนี้ บางช็อตที่เป็นภาพย้อนแสงนี่แทนที่จะออกมาเนียน ก็ออกมาแบบจ้ากลบรายละเอียดของภาพไปหมด แต่เท่าที่ดู มันเหมือนกับดูโฮมวิดีโอของคนกันเองมากกว่า ถ้านี่เป็นการจงใจให้ภาพออกมาแบบนี้ ต้องบอกว่ามุขแป้ก คือมันกลายเป็นว่ารำคาญกับภาพที่เห็นมากกว่าจะนิยมยินดีว่ามีภาพออกมาแบบเก๋าๆ

แต่ระบบเสียงยังพอจะโอเคได้บ้าง ทั้งระบบดอลบี สเตริโอ และดีทีเอสแต่ในระบบดีทีเอสอาจจะไม่ค่อยสมราคาเท่าไหร่ ฟังด้วยวอลลุ่มสูงหน่อยเสียงจะแตกซ่าเป็นช่วง ๆ ปรับไประบบดอลบีเสียงจะออกมาเนียนกว่า ตอนแรกนึกว่าระบบเครื่องเสียงจะมีปัญหาแต่ลองเอาแผ่นอื่นมาเปิดก็ไม่เห็นเป็นจึงสรุปว่าการมิกซ์ในระบบ ดีทีเอสยังไม่ค่อยดีเท่าไหร่

มาว่ากันในเรื่องการแสดงของพวกเขาอยู่ในขั้นดีเลยสำหรับวงดนตรีร็อกที่เคยรุ่งเรืองมาระยะหนึ่ง ความเต็มที่กับบทเพลงของแต่ละคนรวมไปถึงการตอบสนองของคนดูทำให้บรรยากาศของคอนเสิร์ตมันส์มาก (ถ้าไม่เสียอารมณ์เรื่องคุณภาพของภาพจะดีกว่านี้) เพลงทั้งหมด 18 เพลงคละกันทั้งเก่าและใหม่ แน่นอนว่าเพลงคลาสสิคของทางวงอย่าง “ร็อกเดอะไนท์” “แคร์รี” “ซูเปอร์สติชัน” ต้องได้เห็นในงานนี้แน่นอน ได้ดูแล้วนึกถึงตอนที่ ยุโรปมาเล่นที่อินดอร์สเตเดียม หัวหมาก…เอ๊ะ เดี๋ยว เดี๋ยว คราวนั้นมาไม่ได้ดู

ส่วนเพลงฮิตที่สุดของวงคือ “เดอะไฟนอลเคาท์ดาวน์” เป็นเพลงปิดท้ายช่วงอังกอร์ ออกมาไม่อิ่มใจเท่าที่ควร เหมือนว่ามันขาดอะไรบางอย่างไป แต่ก็ถือว่าเป็นการปิดท้ายที่เต็มอิ่มสมความคิดถึงของแฟนเพลงแน่นอน

ดีวีดีนี้แนะนำสำหรับคนเป็นแฟนเพลงยุโรปมาแต่เก่าก่อนรับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน ยกเว้นระบบภาพในแผ่นแสดงสดที่ต้องทำใจเอาไว้ก่อน

Line-Up:-

 • Ian Haugland – Drums, Background Vocals
 • John Levén – Bass Guitar
 • Mic Michaeli – Keyboards, Background Vocals
 • John Norum – Guitar, Background Vocals
 • Joey Tempest – Lead Vocals, Rhythm & Acoustic Guitars

Track listing –

Disc 1

 1. “Got to Have Faith”
 2. “Ready or Not”
 3. “Superstitious”
 4. “America”
 5. “Wings of Tomorrow”
 6. “Let the Good Times Rock”
 7. “Animal Crossing” [keyboard solo] / “Seven Doors Hotel”
 8. “Hero”
 9. “Wake Up Call”
 10. “Sign of the Times”
 11. “Milano” [guitar solo] / “Girl from Lebanon”
 12. “Carrie” [acoustic version]
 13. “Flames”
 14. “Yesterday’s News”
 15. “Rock the Night”
 16. “Start from the Dark”
 17. “Cherokee”
 18. “The Final Countdown”

Disc 2

 1. Behind the Tour: Documentary
 2. Taxi Diaries:
 3. On-stage Interviews
 4. From the Soundcheck: “Spirit of the Underdog” and “Heart of Stone”.
 5. Music Videos: “Got to Have Faith” and “Hero”.
 6. Miscellaneous: Biography, discography and videography.

บันทึกการแสดงสด ณ แฮมเมอร์สมิธอพอลโล ลอนดอน ประเทศอังกฤษ วันที่ 15 พฤศจิกายน 2004

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.