Bolt Thrower: Those Once Loyal


หน้าปกอัลบั้มนี้ออกจะคุ้นอยู่ เหมือนที่เคยเห็นตามอนุสาวรีย์หรืออนุสรณ์สถานเดี่ยวกับสงคราม แต่จะว่าไปโบลต์โธรเวอร์ก็เน้นเรื่องสงครามมาโดยตลอด ตั้งแต่ชื่อวงก็มาจากเกมส์เกี่ยวกับสงคราม ไล่มาจนถึงทุก อัลบั้มจะมีธีมเกี่ยวกับสงครามทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นสงครามในเกมส์ หรือว่าสงครามจริง ๆ ก็เล่นกันตั้งแต่ใช้ขวาน ไปจนถึงจรวด…. คือเล่นกับสงครามเป็นหลัก และในอัลบั้มนี้ก็มีธีมอยู่ที่สงครามโลกครั้งที่ 1

อัลบั้มนี้ได้คาร์ล วิลเล็ทส์ กลับมาร้องนำอีกครั้ง หลังจากห่างหายไปหลายปี ซึ่งต้องบอกว่าโดยส่วนตัวชอบเด็ฟ อินแกรมมากกว่า (แต่ต้องออกจากวงไปเพราะว่าป่วย)  แต่ก็อย่างว่า อันนี้หูใครหูมัน บางคนอาจจะชอบเสียงคลาสสิคแบบคาร์ลก็เป็นไปได้  ดนตรีก็หันเข้าหาซาวนด์เก่า ๆ เสียด้วย บางเพลงดูเหมือนว่าจะรับอิทธิพลของสเลเยอร์เข้ามาเต็ม ๆ อย่างเช่น “ลาสต์ สแตนด์ ออฟ ฮิวแมนนิตี้” คือซาวนด์มันออกไปทางนั้นแต่ไม่ได้หมายความว่าโบลต์โธรเวอร์จะไปลอกสเลเยอร์มา จำได้ว่าตั้งแต่อัลบั้ม วอร์มาสเตอร์ ในช่วงต้นทศวรรษ 90 พวกเขาก็ลดระดับการเล่นไกรน์คอร์มาอยู่ในสายเดธเมทัล และจากนั้นก็รักษาแนวทางการทำเพลงในระนาบนั้นมาโดยตลอด คือการทำเพลงให้มีจังหวะจะโคนมากยิ่งขึ้นทุกที (แต่ก็ยังไม่หลุดจากแนวทางเดธเมทัล พอกลับมาทำซาวนด์ที่ออกไปทางแธรชบ้างทำให้นึกออกเลยว่าสเลเยอร์มีอิทธิพลสำคัญต่อวงการเดธเมทัลอย่างไร

คือต้องบอกก่อนว่าซาวนด์โดยรวมของวงในรอบสิบกว่าปีที่ผ่านมาไม่ค่อยเปลี่ยนเท่าไหร่ รายละเอียดปลีกย่อยเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้นที่สร้างสีสันให้แต่ละอัลบั้มต่างกัน อย่างในงานชุดนี้ ดูจะมีจังหวะจะโคนในช่วงมิด-เทมโปมากยิ่งขึ้น และเน้นท่อนริฟฟ์แจ่ม ๆ หลายริฟฟ์ อย่างใน “เดอะ คิลเชน” ที่ริฟฟ์ติดหูมาก ตรงนี้เป็นจุดเด่นของทางวงเลยก็ว่าได้ คือถึงเพลงโดยรวมจะไม่ค่อยเท่าไหร่ ฟังไปหลายรอบรู้สึกว่าโครงสร้างเพลงมันซ้ำกัน แต่ว่าริฟฟ์แต่ละริฟฟ์ที่สร้างออกมามันยอดเยี่ยมติดหูจริง ๆ (แต่ในมุมกลับกัน รู้สึกว่าสไตล์ริฟฟ์แบบนี้จะโดนทำซ้ำมาในทุกอัลบั้มก่อนหน้านี้)

งานนี้คงไม่อาจเรียกได้ว่าเป็นมาสเตอร์พีซของโบลต์โธรเวอร์แต่ก็ไม่ย่ำแย่อะไร รักษาสถานภาพของตัวเองไปได้สบาย

Line up

 • Karl Willetts : Vocals
 • Gavin Ward : Guitars
 • Barry Thompson : Guitars
 • Martin Kearns : Drums
 • Jo Bench : Bass

Track listing

 1. “At First Light” – 4:41
 2. “Entrenched” – 3:44
 3. “The Killchain” – 4:43
 4. “Granite Wall” – 4:06
 5. “Those Once Loyal” – 4:17
 6. “Anti-tank (Dead Armour)” – 4:15
 7. “Last Stand of Humanity” – 3:13
 8. “Salvo” – 5:21
 9. “When Cannons Fade” – 5:30

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.