Beastie Boys: Solid Gold Hits


Solid Gold Hits ผลงานรวมเพลงของ Beastie Boys

บางทีก็ยังนึกอยู่ว่าถ้าพวกเขายังเล่นพังก์กันอยู่จะเป็นอย่างไร? ตอนที่พวกเขาเปลี่ยนการเล่นมาเป็นฮิปฮ็อปน่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจครั้งหนึ่งของวงการดนตรี ยิ่งเมื่ออัลบั้ม License to Ill ออกมายิ่งสร้างกระแสให้กับวงการดนตรีได้น่าสนใจ ใครจะไปนึกว่าคนผิวขาวจะทำฮิปฮ๊อปได้มันส์ขนาดนั้น แถมยังประสบความสำเร็จเป็นอัลบั้มที่ขึ้นถึงอันดับ 1 เสียด้วย

Solid Gold Hits
Solid Gold Hits

แต่ License to Ill ถือเป็นผลงานที่ด้อยไปเลยถ้าเทียบกับงานชุดหลัง แต่เรื่องความสำเร็จทางการตลาดก็อีกเรื่องหนึ่งนะ เพราะ License to Ill ทำยอดจำหน่ายไปแล้ว 10 ล้านแผ่นเฉพาะในอเมริกา ส่วนอัลบั้มอื่น ๆ หลังจากนั้นได้ราว 2 – 3 ล้านแผ่นในอเมริกา

คงต้องบอกว่า Beastie Boys เป็นอีกหนึ่งคณะในจำนวนน้อยที่ยังผลิตผลงานได้เข้าขั้นมาตรฐานของตัวเองตลอด ดนตรีของพวกเขาเน้นกันที่บีตแรง ๆ มันส์ ๆ ผสานดนตรีร็อกเข้ากับฮิปฮ็อป บางทีพวกนูเมทัลทั้งหลายที่นำเอาเมทัลเข้ามาผสานกับฮิปฮ็อปเป็นหนี้บุญคุณการบุกเบิกของ Beastie Boys ไม่น้อยเลย

Solid Gold Hits เลือกเอามาแต่เพลงที่ตัดออกเป็นซิงเกิ้ลและทำยอดจำหน่ายได้ระดับแผ่นทองคำ แต่ว่าถ้าคุณมีอัลบั้ม The Sounds of Science ที่เคยออกไปเมื่อหลายปีก่อนแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องมีอัลบั้มนี้ก็ได้ เพราะเท่าที่ดูรายชื่อเพลงผ่าน ๆ เคยไปรวมอยู่ในแผ่น The Sounds of Science มาเกือบหมด (หรือทั้งหมด) แล้ว อัลบั้มนี้เหมือนกับคัดเพลงจากอัลบั้ม The Sounds of Science อีกครั้ง โดยเลือกเอาแต่ที่ฮิต ซึ่งแต่ละเพลงมันเป็นเพลงที่แฟนเพลงต้องรู้จัก อย่างเช่น “Brass Monkey” “Pass the Mic” หรือเพลงสุดมันส์ “(You Gotta) Fight for Your Right (To Party!)” แถมเรียงเพลงแบบไม่เสียอารมณ์ด้วย

อัลบั้มนี้ถือเป็นการรวมเพลงที่คุ้มค่าสมราคาชุดหนึ่ง ถึงแม้ว่าจะมีข้อด้อยตรงที่ว่าเลือกมาแต่ซิงเกิลขายดี ถ้าเป็นงานที่ไม่ค่อยดังจะไม่ได้โดนรวมเข้าไว้ในนี้ด้วย ซึ่งถ้ามองในแง่ของความสมบูรณ์ของช่วงเวลาแล้วมันจะขาดตรงนี้ไป แม้จะมี “Shake Your Rump” ซึ่งดูจะหลุดคอนเซ็ปต์เข้ามาเสริมเพราะไม่ได้ออกเป็นซิงเกิลก็ไม่ช่วยอะไรมาก แต่ถ้ามองในแง่ของการรวมฮิต อัลบั้มนี้คือการรวมฮิตจริง ๆ ทุกเพลงดังของพวกเขารวมอยู่ในอัลบั้มนี้ทั้งหมด

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.