Enya: Amarantine


ไม่รู้ว่ายังเรียกดนตรีแนวนี้ว่านิวเอจได้หรือไม่? แต่ถ้ายังไม่รู้จะเรียกอะไรก็เรียกว่านิวเอจไว้ก่อน (ฮา…) คือเอนยาปฏิเสธมานานนักหนาแล้วว่างานของเธอไม่ใช่งานในแนวนิวเอจ เอนยาเป็นศิลปินเดี่ยวชาวไอร์แลนด์ที่ทำยอดจำหน่ายอัลบั้มได้สูงที่สุด ไม่นับวงยูทูเพราะว่าเป็นวงดนตรี ไม่ใช่ศิลปินเดียว ถ้านับยูทูด้วย เธอก็เป็นอันดับสอง

แต่ไม่ว่าจะอันดับ 2 หรือ 1 เธอคือซูเปอร์สตาร์!!!

ทิ้งช่วงจากอัลบั้ม อะเดย์วิทธเอาท์เรน ไป 5 ปี คราวนี้เธอกลับมาพร้อมอัลบั้มชื่อแปลก อมาแรนทีน เจอเพลงแรกเข้าไป “เลสแดนอะเพิร์ล” ฟังไม่รู้เรื่องเพราะเป็นภาษาโลเซียนร้องประสานเสียง เพลงแรกก็เรียกสำเนียงยะเยือกจากสันหลังวาบ การวางเลเยอร์ หรือการวางชั้นเสียงออกมาแน่นหนาดีเหลือเกิน ลักษณะคล้าย กับที่เรียกว่ากำแพงเสียง (Wall of Sound) อันเป็นที่ภูมิใจของฟิล สเป็คเตอร์อยู่เหมือนกัน แต่ว่าเอนยาทำของเธอคนเดียว หมายถึงว่าเสียงทุกเสียงที่ได้ยินในอัลบั้ม เธอเป็นคนสร้างมันหมด ไม่มีนักดนตรีอื่นมาช่วย มีเพียงคนมาช่วยเรียบเรียงเสียงประสานและเขียนเนื้อเพลงให้เธอเท่านั้น

คืออันนี้ก็แปลกที่เอ็นยาไม่เขียนเนื้อเพลงเอง อาจจะด้วยรู้ตัวว่าไม่มีความสามารถทางนั้น แต่ถ้าเธอทำเองอีกอย่างคิดว่าทั้งอัลบั้มเธอคงเหมาทำทุกตำแหน่งแน่ เนื้อเพลงในอัลบั้มนี้ประพันธ์โดยโรมา ไรอัน ภรรยาของนิกกี ไรอัน ผู้เป็นโปรดิวเซอร์ คนช่วยเรียบเรียงดนตรีและมิกเซอร์ สามคนนี้เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการทำงาน

และในอัลบั้มนี้ก็มีเพลงภาษาโลเซียนอยู่สามเพลง การร้องภาษาที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษนั้นเธอทำมาหลายครั้งแล้ว ไม่ว่าจะเป็นภาษาเกอลิค, เวลซ์, สเปนิช, ลาติน, ญี่ปุ่น หรือแม้แต่ภาษาเอลฟ์! ( “เมย์อิตบี” ร้องประกอบภาพยนตร์ลอร์ดออฟเดอะริง) สำหรับภาษาโลเซียนนี่ไม่ต้องไปหาว่าเป็นภาษาของชนชาติไหน เพราะในปกซีดีบอกไว้เรียบร้อยว่าเป็นภาษาที่สร้างขึ้นโดยโรมา ไรอัน ตอนแรกนึกว่าเป็นภาษาพื้นเมืองโบราณของที่ใดที่หนึ่งในยุโรปหรือเปล่า แต่จากการค้นหาข้อมูลมาก็พบว่ามันเป็นภาษาที่สร้างขึ้นมา คือหลังจากที่โรมา ไรอันไม่สามารถใช้ถ้อยคำได้ดังใจ เธอก็สร้างภาษาขึ้นมาใช้เองเสียเลย แถมทำเป็นเรื่องเป็นราว มีไวยากรณ์ มีตัวอักษรซึ่งมีพื้นฐานมาจากตัวอักษรจากชนชาติหนึ่งในนิยายเรื่องลอร์ดออฟเดอะริงของเจ. อาร์ อาร์ ทอลคีนห์ และตอนนี้ก็จดทะเบียนลิขสิทธิ์เรียบร้อย ใครจะเอาไปใช้ต้องขออนุญาตอย่างเป็นทางการเสียก่อน

แต่ก็ต้องยอมรับว่าการใช้ภาษาของโรมา ไรอันออกจะพิเศษและมีความรู้ลึกซึ้งเพียงพอจะเล่นกับคำ อย่างเช่นเพลง อะมาแรนทีน นี้ไม่มีในพจนานุกรม แต่เธอใช้หลักเกณฑ์ทางภาษาแปลงมาจากชื่อดอกไม้ อะมาแรนธส์ซึ่งเป็นดอกไม้ที่ใช้ในบทกวีและวรรณกรรม (คือไม่มีอยู่จริง) เจ้าดอกไม้นี้ไม่มีวันตาย และคำนี้ก็กลายมาเป็นคำว่า อมาแรนธีน ซึ่งแปลว่าไม่รู้จบ แต่ว่าโรมา ไรอันเอารากศัพท์มาดัดแปลงใช้เป็นตัวแทนของคำหนึ่งคำซึ่งอ่านจากเนื้อเพลงแล้วหมายถึงความรัก ภาษาที่ดูเหมือนง่าย แต่เมื่อเอามาเรียงร้อยต่อกันอย่างถูกที่ถูกเวลา ทำให้ช่วยหนุนเสียงร้องของเอนย่าให้โดดเด่น ยิ่งดนตรีที่หนุนเสริมให้รู้สึกล่องลอยโปร่งเบา ยิ่งเป็นทำให้เพลงนี้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น แต่จะว่าไปจุดเด่นของบทเพลงเอนย่ามันอยู่ที่ลักษณะการร้องมากกว่า คือเสียงร้องของเอนยาเป็นเสมือนเสียงดนตรีชนิดหนึ่ง ดังนั้นเวลาได้ฟังเอนยาร้องเพลงในภาษาโลเซียน ถึงจะไม่เข้าใจ ก็รับรู้ถึงอารมณ์บทเพลงได้

งานนี้ก็มีข้อด้อยเหมือนกัน คือด้วยลักษณะเด่นของเอนยากลายเป็นดาบสองคม ถ้าฟังเพลงหลังจากเพลงที่ 7 หรือ 8 ไปแล้ว จะเริ่มรู้สึกว่าไม่มีอะไรแปลกใหม่อีกแล้ว (สำหรับคนขี้เบื่ออาจจะรู้สึกตั้งแต่เพลงที่ 5 ) ยิ่งฟังไป ยิ่งมีอะไรให้รำลึกถึงผลงานเก่าของเธอ เช่นเพลง “ดริฟติง” อาจจะเป็นผลงานที่ดีกว่างานของคนอื่น แต่ถ้าเทียบกับงานของเธอแล้ว นี่เป็นเพลงที่เคยได้ยินมาเป็นสิบครั้ง คล้ายที่เคยได้ยินมาแล้วในอัลบั้ม เดอะเมโมรีออฟเทรสส์ หรือว่า อะเดย์วิธเอาท์เรน หรือว่า เดอะเคลตส์ บางทีการสร้างสไตล์เฉพาะตัวมันก็เป็นดาบสองคมเหมือนกัน

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เธอทำในอัลบั้มนี้ ก็ยังอยู่ในระดับเหนือมาตรฐานที่คนอื่นคงต้องใช้เวลาอีกนานกว่าจะทำได้อย่างเธอ

Track listing

 1. Less Than a Pearl – 3:44 *
 2. Amarantine – 3:13
 3. It’s in the Rain – 4:08
 4. If I Could Be Where You Are – 4:01
 5. The River Sings – 2:49 *
 6. Long Long Journey – 3:17
 7. Sumiregusa (Wild Violet) – 4:42
 8. Someone Said Goodbye – 4:02
 9. A Moment Lost – 3:08
 10. Drifting – 4:12
 11. Amid the Falling Snow – 3:38
 12. Water Shows the Hidden Heart – 4:39 *

*Lyrics in Loxian language taken from the book Water Shows The Hidden Heart by Roma Ryan.

Published by Friday I am in Rock

Lover and Hater, A profound liar of all time.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: