Eric Clapton: The Universal Masters Collection


งานรวมเพลงอีกหนของอีริก แคล็ปตัน รวมเพลงเด็ดไว้หลายเพลง กวาดสายตาดูไปดูมาแล้วก็ร้องอ๋อ เพลงนี้เอง เพลงนี้เอง อื้อม์ แล้วยังมีใครไม่รู้จักอีริก แคล็ปตันบ้างมั้ย? ในเมื่อรู้จักกันดีอยู่แล้วก็ไม่มีอะไรต้องแนะนำกับมาก ไปหาดูตามร้านขายซีดีถ้ารายชื่อเพลงด้านหลังตรงกับที่ชอบมากกว่าห้าเพลงขึ้นไปก็ซื้อมาฟังก็แล้วกัน จบ…

ใจจริงอยากจะเขียนเพียงสั้นๆ เท่าย่อหน้าด้านบนเหลือเกิน แต่เกรงว่าถ้าเขียนไปเท่านั้น ไม่แคล้วสิ่งที่เขียนน่าจะไปอยู่ถังขยะเสียมากกว่า เอาเป็นว่ามาหาข้อดีของงานชุดนี้กัน

อย่างแรก นี่เป็นงานรวมเพลงที่ดีมากชุดหนึ่งของอีริก แคล็ปตัน คือถ้าพูดถึงช่วงเวลาคลาสสิกของอีริก หลังจากออกจากวงครีมแล้วมันก็จะเป็นช่วงยุค 70 จะได้ฟังเพลงฮิตอมตะตลอดกาลเช่น “วันเดอร์ฟูลทูไนท์” “เลย์ดาวน์แซลลี” สองเพลงนี้มาจากอัลบั้มโปรดคือสโลว์แฮนด์ ยัง ยังไม่พอ ยังมีเพลงคัฟเวอร์อีกหลายเพลง เพิ่งจะสังเกตเหมือนกันว่าเพลงดังของอีริกหลายเพลงเป็นเพลงของคนอื่น เช่น “ไอช็อตเดอะเชอริฟ” ของบ็อบ มาร์ลีย์ เพลง “น็อกกิงออนเฮฟเวนดอรส์” ของบ็อบ ดีแลน และที่ขาดไม่ได้เพลง “อาฟเตอร์มิดไนท์” กับ “โคเคน” ของเจ.เจ. เคล (เพลงหลังอยู่ในสโลว์แฮนด์เหมือนกัน) พูดถึงเจ.เจ. เคลแล้วก็แปลก เพลงของตัวเองให้คนอื่นเอาไปร้องจนดังหลายต่อหลายเพลง แต่ตัวเองกลับไม่ค่อยจะดังเท่าบรรดาศิลปินที่เอาเพลงของเขาไปร้อง

ที่ยอดเยี่ยมอีกประการหนึ่งคือ ในงานรวมเพลงชุดนี้มีการนำเอาเพลงสมัยที่อีริกใช้นามแฝงดีเร็กแอนด์เดอะโดมิโนส์ด้วย โดยเฉพาะ “เลย์ลา” อันสุดแสนโด่งดังและสุดแสนจะเบื่อหน่ายกับเวอร์ชันอันปลั๊กด์ที่หลายต่อหลายคนชอบ นี่ถ้าเอาเวอร์ชั่นนั้นมารวมจะประณามหยามเหยียดเลยนะนั่น เขียนไปขนาดนั้นเพื่อที่จะบอกว่าเวอร์ชั่นเดิมเต็มๆ มันเยี่ยมแบบโคตรเยี่ยม ยิ่งเสียงสไลด์กีตาร์ช่วงท้ายเพลงของดวล ออลแมนส์มันสุดจะบรรยาย

อันที่จริงอีริกมีงานรวมเพลงออกมาค่อนข้างมาก ถ้าจำไม่ผิดน่าจะมากกว่า 20 ชุด คือถ้ารวมเอาแสดงสดกับรวมเพลงเข้าด้วยกันน่าจะมากกว่าอัลบั้มเต็มของเขาหลายเท่า จะซื้อของของเขาต้องดูเพลงดี ๆ หน่อยเพราะว่าเพลงจะซ้ำกันเยอะมาก

สำหรับงานชุดนี้ แนะนำให้คนที่ไม่ค่อยรู้จักอิริกให้หามาฟังเพราะนี่คืองานรวมเพลงเด่นของเขาในช่วงทศวรรษ 70 จนถึงต้น 80 ได้ดีมากชุดหนึ่ง ถ้าฟังชุดนี้แล้วไม่ชอบก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องไปหางานชุดอื่นของเขามาฟัง

Track Listing

  1. Wonderful Tonight
  2. Let It Grow
  3. Layla (Album Version)
  4. I Shot The Sheriff
  5. Knockin’ On Heaven’s Door
  6. Cocaine
  7. Lay Down Sally
  8. Promises
  9. After Midnight
  10. Bell Bottom Blues

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.