Eric Clapton: The Universal Masters Collection


งานรวมเพลงอีกหนของอีริก แคล็ปตัน รวมเพลงเด็ดไว้หลายเพลง กวาดสายตาดูไปดูมาแล้วก็ร้องอ๋อ เพลงนี้เอง เพลงนี้เอง อื้อม์ แล้วยังมีใครไม่รู้จักอีริก แคล็ปตันบ้างมั้ย? ในเมื่อรู้จักกันดีอยู่แล้วก็ไม่มีอะไรต้องแนะนำกับมาก ไปหาดูตามร้านขายซีดีถ้ารายชื่อเพลงด้านหลังตรงกับที่ชอบมากกว่าห้าเพลงขึ้นไปก็ซื้อมาฟังก็แล้วกัน จบ…

ใจจริงอยากจะเขียนเพียงสั้นๆ เท่าย่อหน้าด้านบนเหลือเกิน แต่เกรงว่าถ้าเขียนไปเท่านั้น ไม่แคล้วสิ่งที่เขียนน่าจะไปอยู่ถังขยะเสียมากกว่า เอาเป็นว่ามาหาข้อดีของงานชุดนี้กัน

อย่างแรก นี่เป็นงานรวมเพลงที่ดีมากชุดหนึ่งของอีริก แคล็ปตัน คือถ้าพูดถึงช่วงเวลาคลาสสิกของอีริก หลังจากออกจากวงครีมแล้วมันก็จะเป็นช่วงยุค 70 จะได้ฟังเพลงฮิตอมตะตลอดกาลเช่น “วันเดอร์ฟูลทูไนท์” “เลย์ดาวน์แซลลี” สองเพลงนี้มาจากอัลบั้มโปรดคือสโลว์แฮนด์ ยัง ยังไม่พอ ยังมีเพลงคัฟเวอร์อีกหลายเพลง เพิ่งจะสังเกตเหมือนกันว่าเพลงดังของอีริกหลายเพลงเป็นเพลงของคนอื่น เช่น “ไอช็อตเดอะเชอริฟ” ของบ็อบ มาร์ลีย์ เพลง “น็อกกิงออนเฮฟเวนดอรส์” ของบ็อบ ดีแลน และที่ขาดไม่ได้เพลง “อาฟเตอร์มิดไนท์” กับ “โคเคน” ของเจ.เจ. เคล (เพลงหลังอยู่ในสโลว์แฮนด์เหมือนกัน) พูดถึงเจ.เจ. เคลแล้วก็แปลก เพลงของตัวเองให้คนอื่นเอาไปร้องจนดังหลายต่อหลายเพลง แต่ตัวเองกลับไม่ค่อยจะดังเท่าบรรดาศิลปินที่เอาเพลงของเขาไปร้อง

ที่ยอดเยี่ยมอีกประการหนึ่งคือ ในงานรวมเพลงชุดนี้มีการนำเอาเพลงสมัยที่อีริกใช้นามแฝงดีเร็กแอนด์เดอะโดมิโนส์ด้วย โดยเฉพาะ “เลย์ลา” อันสุดแสนโด่งดังและสุดแสนจะเบื่อหน่ายกับเวอร์ชันอันปลั๊กด์ที่หลายต่อหลายคนชอบ นี่ถ้าเอาเวอร์ชั่นนั้นมารวมจะประณามหยามเหยียดเลยนะนั่น เขียนไปขนาดนั้นเพื่อที่จะบอกว่าเวอร์ชั่นเดิมเต็มๆ มันเยี่ยมแบบโคตรเยี่ยม ยิ่งเสียงสไลด์กีตาร์ช่วงท้ายเพลงของดวล ออลแมนส์มันสุดจะบรรยาย

อันที่จริงอีริกมีงานรวมเพลงออกมาค่อนข้างมาก ถ้าจำไม่ผิดน่าจะมากกว่า 20 ชุด คือถ้ารวมเอาแสดงสดกับรวมเพลงเข้าด้วยกันน่าจะมากกว่าอัลบั้มเต็มของเขาหลายเท่า จะซื้อของของเขาต้องดูเพลงดี ๆ หน่อยเพราะว่าเพลงจะซ้ำกันเยอะมาก

สำหรับงานชุดนี้ แนะนำให้คนที่ไม่ค่อยรู้จักอิริกให้หามาฟังเพราะนี่คืองานรวมเพลงเด่นของเขาในช่วงทศวรรษ 70 จนถึงต้น 80 ได้ดีมากชุดหนึ่ง ถ้าฟังชุดนี้แล้วไม่ชอบก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องไปหางานชุดอื่นของเขามาฟัง

Track Listing

  1. Wonderful Tonight
  2. Let It Grow
  3. Layla (Album Version)
  4. I Shot The Sheriff
  5. Knockin’ On Heaven’s Door
  6. Cocaine
  7. Lay Down Sally
  8. Promises
  9. After Midnight
  10. Bell Bottom Blues

Published by Friday I am in Rock

Lover and Hater, A profound liar of all time.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: