Queen on Fire: Live at the Bowl


เป็นการบันทึกการแสดงสดสมัยออกทัวร์สนับสนุนอัลบั้ม Hot Space ในปี 1982 ซึ่งถ้ากล่าวถึงงานชุด Hot Space แล้วมันเป็นงานที่น่าผิดหวังมากงานหนึ่งของ Queen คืองานชุด The Game ที่ออกมาก่อนหน้านั้นมันทำได้ดีมาก แต่พอมาถึงงานชุดนี้มันเหมือนกับงานจับฉ่ายเอามากๆ แถมยังเป๋ๆ ไปสู่ดนตรี ดิสโก้และฟั้งค์ เล็กๆ เสียด้วยซ้ำ

ถ้ามองในอีกแง่ก็คือ Queen เป็นวงดนตรีที่พัฒนาดนตรีตลอดเวลา ไม่ยอมย้ำรอยทำดนตรีที่คิดว่าจะขายแน่ๆ แต่อีกด้านหนึ่งและเป็นรูปธรรมคือแฟนเพลงไม่ชอบใจงานชุดนี้เอาเสียเลย  คือจริงๆ ก่อนหน้างานชุด Hot Space มันก็มีงาน Flash Gordon ออกมาก่อน แต่หลายๆคนมองว่างานนี้เป็นการทำเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง Flash Gordon (ภาพยนตร์ทุ่มทุนมหาศาลของ ดีโน่ เดอ ลอเรนติสซึ่งล้มไม่เป็นท่า) พวกแฟนเพลงคาดหวังว่างานหลังจากชุด The Game น่าจะเป็นงานที่คล้ายๆ กัน แต่ก็ต้องผิดหวัง

แต่นั่นมันเรื่องของงานอัลบั้ม ถ้าพูดถึงการแสดงสดแล้ว Queen ยังคงยอดเยี่ยมเสมอ และงานนี้ก็เป็นเครื่องพิสูจน์ได้อย่างดี และถ้าเป็นแฟนวง Queen อยู่ก่อนก็คงไม่พลาดงานชุดนี้เพราะมีหลายเพลงที่ไม่ปรากฏในงานแสดงสดชุดไหน  ช่วงปี 1982 เป็นช่วงที่ Queen เฉลิมฉลองครบรอบ 10 ปีที่อยู่ด้วยกันอย่างเป็นทางการ และก็เป็นช่วงที่พวกเขากำลังทรงพลังมาก ถึงแม้ว่างานชุด Hot Space จะสร้างความผิดหวัง แต่เวลาแสดงสด แฟนๆ รู้ว่าพวกเขาจะได้ฟังเพลงจากงาน The Game และบรรดางานสุดคลาสสิกในอดีตแน่นอน ด้วยเหตุนี้งานแสดงสดของเขาจังประสบความสำเร็จด้วยดี และเท่าที่ดูวิดีโอการแสดงสดของ Queen มาแล้วรู้สึกว่าช่วงปี 1982 นี้เป็นช่วงที่พวก Queen กำลังอยู่ในอารมณ์ฮึกเหิม และควบคุมคนดูได้อยู่มือ

ขอพูดถึงเพลงจากอัลบั้ม Hot Space ที่อยู่ในเซ็ทลิสต์นี่ก่อน มีสี่เพลงคือ “Action This Day”, “Staying Power”, “Back Chat” และ “Under Pressure” ดูจะเป็นร็อกมากกว่าในอัลบั้มอย่างน่ายินดี ส่วนเพลงอื่นๆ ไม่จำเป็นต้องบรรยายสรรพคุณ เพราะมันกลายเป็นเพลงคลาสสิกของ Queen ไปแล้ว เปิดตัวกันด้วยอินโทรนำเข้าคอนเสิร์ตเป็นเพลง “Flash” จากอัลบั้ม Flash Gordon ซึ่งเปิดตัวพลพรรค Queen กันมาก็เล่นเพลง “The Hero” จากอัลบั้ม Flash Gordon กันต่อเลยอย่างไม่ให้เสียบรรยากาศ

หลังจากนั้นก็เป็น “We Will Rock You” ภาคที่เร่งกันเร็วเร้าใจกว่าปกติ เป็นเวอร์ชั่นที่มันส์มาก และบอกตรงๆว่าไม่เคยเจอมาก่อน เป็นความมันส์ที่บรรเลงให้รู้กันทั่วๆ ว่า Queen เป็นวงร็อกนะเว้ยไม่ใช่วงป็อปจากนั้นต่อด้วย “Action This Day” และตามมาด้วยเพลงฮิตของ Queen ตามมาเป็นขบวน นาย เฟร็ดดี้ เมอร์คิวรี่ทำหน้าที่ของตัวเองได้ยอดเยี่ยมมาก

ในส่วนของภาพนั้น ตอนที่บันทึกการแสดงนี้มีความตั้งใจจะเก็บภาพเพื่อนำไปออกรายการโทรทัศน์อยู่แล้ว (แต่เท่าที่ทราบ เมื่อตอนที่เผยแพร่ทางโทรทัศน์ก็ตัดเพลงเหลือ 60 นาทีเท่านั้น ) ซึ่งภาพที่ออกมาในดีวีดีชุดนี้ค่อนข้างชัดมากเกินความคาดหมายแต่แรก แต่ว่าก็ยังบกพร่อง (อย่างต้องทำใจยอมรับเพราะว่าต้นฉบับมันเป็นแบบนี้) ก็คือลักษณะของภาพที่ความสว่างมันออกจะโดดออกมา ทำให้ดูแล้วภาพไม่ค่อยนุ่มเท่าที่ควรจะเป็น แต่ว่าความคมชัดของภาพมันก็เด่นด้วยเช่นกัน (และทำให้พวกความละเอียดของแสงเงามันจางไปด้วยในตัว) พวกร่องรอยที่คิดว่าอาจจะมีมาจากต้นฉบับกลับน้อยกว่าที่คิด แถมสีสันของภาพที่ออกมาก็ค่อนข้างจะเต็มอิ่ม

ส่วนในเรื่องของเสียงก็ชัดเจนมาก มากจนบางทีนึกๆ หวั่นๆว่ามีการตกแต่งเสียงในภายหลังกันมากมายหรือเปล่า? ลองเล่นในระบบ 5.1DTS แต่มันไม่ค่อยสมบูรณ์เท่าที่ควร ซึ่งอันนี้เป็นความบกพร่องทางอุปกรณ์เอง มันเก่าเกินกว่าจะรองรับ DTS ได้เต็มประสิทธิภาพ ของ 96/24 ทำให้การฟังในแบบระบบเสียงรอบทิศทางไม่เต็มที่นัก (เสียงที่ควรจะเป็น center ไปไหนก็ไม่รู้)   แต่ว่าในเรื่องของไดนามิกของเสียงที่แตกต่างกันทำออกมาได้กลมกลืนดี  มิกซ์ออกได้ไม่กระโดด และฟังชัดเจน (ก็อย่างที่บอกตอนต้นว่ามันชัดเจนจนนึกกลัวว่าอาจจะตกแต่งเสียงกันเกินเหตุ) ซึ่งในจุดนี้ถือว่าทำออกมาได้ดีเป็นพิเศษ ถึงจะทะแม่งๆ เป็นบางจุด เช่นเสียงโห่ร้องตะโกน ทำไมไม่อยู่ฝั่งเดียว คือตามหลักความจริงมันควรจะอยู่ฝั่งใดฝั่งหนึ่งใช่มั้ย? ทิศทางของเสียงฝูงชนน่ะ แต่อันนี้โผล่มาทั้งหน้าทั้งหลัง แต่ก็อย่างที่บอก ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะระบบเครื่องเล่นดีวีดีหรือเปล่า แต่อันที่จริง เวลาเปลี่ยนไปสู่ระบบสเตริโอแล้วมันก็ไม่ค่อยพบปัญหาเท่าไหร่

EXTRA

ในส่วนของ Extra ก็จะมีสัมภาษณ์ ในส่วนของการสัมภาษณ์นี้มีซับไตเติ้ลให้สองภาษา คืออังกฤษ กับโปรตุเกส ซึ่งชุดแรกเป็นสัมภาษณ์ โรเจอร์ เทย์เลอร์กับไบรอั้น เมย์หลังเวที ความยาว 4 นาทีเศษๆ  แล้วก็มีสัมภาษณ์ เมอร์คิวรี่ ระหว่างอยู่ที่มิวนิคอีก 8 นาทีเศษเกี่ยวกับความเป็นมาเป็นไปของ Queen ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา ต่อด้วยสัมภาษณ์ เมย์ กับ เทย์เลอร์ อีก 10 นาทีกว่าๆ แต่เนื้อหาจะไปในทางการเดินทางระหว่างเล่นคอนเสิร์ต แล้วก็งานที่จะตามมา

เป็นที่น่าสังเกตว่าไม่มี จอห์น ดีคอน ในการสัมภาษณ์ ซึ่งเท่าที่ติดตาม Queen มาพอสมควรรู้สึกว่าจะเห็นเขานอกหมู่คณะน้อยมาก ไม่ค่อยเห็นให้สัมภาษณ์หรือว่าทำอะไรในการโปรโมตอย่างคนอื่นๆเลย ถ้าไม่รักสันโดษก็โคตรกินแรงเพื่อนเลยว่ะ

ถัดมาเป็น Tour Highlight มีสองตอน ตอนแรกตัดมาจากการแสดงที่โตเกียว ก็จะมีเพลง “Flash/The Hero”, “Now I’m Here”, “Put Out The Fire”,“Dragon Attack”, “Crazy Little Thing Called Love” และ “Teo Torriate (Let Us Cling Together)” ซึ่งส่วนที่น่าสนใจจะอยู่ที่เพลง “Put Out The Fire” ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นแสดงสดที่หาได้ยาก ส่วนเพลง “Now I’m Here” ก็ยืดช่วงบรรเลงเครื่องดนตรีกันยาวเหยียด    ส่วนตอนที่สองเป็นไฮไลท์ จากเวียนนา ตรงนี้ต้องบอกว่าคุณภาพของภาพและการตัดต่อมันด้อยลงไป เหมือนกับดูภาพจากโฮมวิดีโอ คือภาพมันจะแตกเป็นเม็ด แถมช่วงต้นยังแช่ภาพเหมือนกับเราเป็นหนึ่งในคนดูที่ยืนดูอยู่กับทีเสียอีก จนนึกว่าจะไม่มีมุมมองอื่นให้ดูเสียแล้ว  เพลงก็มี “Another One Bites The Dust”, “We Will Rock You”, “We Are The Champions” และ “God Save The Queen” (taped outro)

ปิดท้ายกันด้วยสไลด์โชว์ รวมภาพที่ถ่ายมาจากการแสดงสด ประกอบกับเพลง “Calling All Girls”  งานนี้ถ้าใครเป็นแฟนเพลงของ Queen บอกได้เลยว่าเต็มอิ่ม เพราะปี 1982 น่าจะเป็นช่วงที่ Queen กำลังอยู่ในช่วงท็อปฟอร์มของพวกเขา มีพลังของร็อกเต็มเปี่ยม งานดนตรีชุดนี้ถึงได้ออกมาเต็มอิ่มขนาดนี้ ถ้าใครชอบ Live at Wembley ละก็ โปรดทราบว่างานนี้มันส์กว่า…..

Track list:-

Disc 1

 1. Flash
 2. The Hero
 3. We Will Rock You
 4. Action This Day
 5. Play the Game
 6. Staying Power
 7. Somebody to Love
 8. Now I’m Here
 9. Dragon Attack
 10. Now I’m Here (Reprise)
 11. Love of My Life
 12. Save Me
 13. Back Chat

Disc 2

 1. Get Down, Make Love
 2. Guitar Solo
 3. Under Pressure
 4. Fat Bottomed Girls
 5. Crazy Little Thing Called Love
 6. Bohemian Rhapsody
 7. Tie Your Mother Down
 8. Another One Bites the Dust
 9. Sheer Heart Attack
 10. We Will Rock You
 11. We Are the Champions
 12. God Save the Queen

DVD bonus material

 1. MK Bowl backstage interview
 2. Freddie Mercury interview
 3. Brian May and Roger Taylor interviews
 4. Songs from concert at Stadthalle, Vienna, Austria on May 12, 1982
 5. Another One Bites the Dust
 6. We Will Rock You
 7. We Are the Champions
 8. God Save the Queen

Songs from concert at Seibu Lions Stadium, Tokyo, Japan on November 3, 1982

 1. Flash / The Hero
 2. Now I’m Here
 3. Impromptu
 4. Put Out the Fire
 5. Dragon Attack
 6. Now I’m Here (Reprise)
 7. Crazy Little Thing Called Love
 8. Teo Torriatte (Let Us Cling Together)
 9. Photo gallery (Calling All Girls)

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.