Van Halen ReUnion


จะมีอะไรทำให้แฟนเพลงแวนเฮเลนสุขใจมากกว่าไปกว่าการได้ข่าวเดวิด ลี ร็อธกลับมาร่วมงานกับ แวนเฮเลน?

หลังจากเดวิด ลี ร็อธ นักร้องนำจอมลีลายียวนกวนประสาทลาออกจากวงไปในปีค.ศ. 1985 แฟนเพลงแวนเฮเลนฝันถึงการกลับมารียูเนียนของนักร้องนำคนนี้อยู่เสมอ โดยไม่สนใจความรู้สึกของแซมมี ฮาการ์นักร้องนำที่ทำหน้าที่แทนเดวิด แต่เมื่อถึงเวลาที่แซมมีออกจากวงแวนเฮเลน แฟนเพลงก็เริ่มฝันว่าเดวิดจะกลับมาอีกครั้ง

กว่าฝันจะเป็นจริงก็ผ่านไปถึง 22 ปี ตอนนี้แต่ละคนก็อายุเกิน 50 ไปแล้ว (อเล็กซ์ แวน เฮเลน 54, เอ็ดดี แวน เฮเลน และเดวิด ลี ร็อธ 52)

อายุปูนนี้แล้วบรรดาลุง ๆ แวนเฮเลนยังจะร็อกกันไหวเหรอ?

“นี่ไม่ใช่การรียูเนี่ยน มันเป็นทำวงใหม่!” เดวิด ลี ร็อธ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนในวันแถลงข่าว

แน่ล่ะ มันไม่ใช่การรียูเนียน เพราะไมเคิล แอนโทนี่ มือเบสร่างตุ้ยนุ้ยผู้อยู่คู่กับวงมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1972 สมัยที่ยังใช้ชื่อวงว่าแมมอธส์ไม่ได้รับเชิญให้เข้ามาร่วมทัวร์หาเงินด้วย วูลฟ์กัง แวน เฮเลน ลูกชายวัย 16 ปี ของเอ็ดดี แวน เฮเลน (ซึ่งร่างตุ้ยนุ้ยไม่แพ้ไมเคิล แอนโทนี) จะเข้ามารับหน้าที่มือเบสแทน ทำให้วงแวนเฮเลน แทบจะกลายเป็นวงครอบครัวแวนเฮเลน สมบูรณ์แบบ ซึ่งเดวิด ลี ร็อธโปรยคำหวานเอาไว้ว่า “พลังของวูลฟ์กังทำให้แวนเฮเลนกระชุ่มกระชวยและมีพลังมากขึ้น”

การทัวร์จะเริ่มในวันที่ 27 กันยายน และมีกำหนดการแสดงทั้งหมด 50 รอบทั่วอเมริกา การรอคอยอันยาวนานของแฟนเพลงก็จะได้เห็นผลเสียทีว่ามันคุ้มค่ากับการรอคอยหรือไม่?

เดวิด ลี ร็อธ และพี่น้องแวน เฮเลนพยายามกลับมาทำงานร่วมกันหลายครั้ง เพราะทั้งสองฝ่ายรู้ดีว่าแฟนเพลงก็อยากดูสมาชิกยุคคลาสสิกไลน์อัปกลับมาเล่นดนตรีร่วมกัน ถ้ากลับมาจับมือกันเมื่อไหร่หมายถึงรายได้มหาศาล แต่ว่าที่ผ่านมาไม่ประสบความสำเร็จเพราะมีปัญหาส่วนตัวกระทบกระทั่งกันมาตลอด อย่างเช่นเมื่อปีค.ศ. 1996 ตอนที่แซมมี ฮาการ์ลาออกจากวง ก็พยายามจะกลับมารียูเนียนกันโดยเปิดตัวในงานเอ็มทีวีวิดีโออวอร์ดส แต่ผลสุดท้ายก็ออกมาแค่อัลบั้มรวมฮิตและเพลงใหม่สองเพลงเท่านั้น ตามมาด้วยการให้สัมภาษณ์สาดเสียสาดเทจากทั้งสองฝ่าย เอ็ดดี แวน เฮเลนก็บอกว่า เดวิดอีโก้จัดและทำตัวงี่เง่า ส่วนเดวิดบอกว่าแวนเฮเลนหลอกใช้ชื่อเสียงของเขาโกยเงินเข้ากระเป๋าตัวเอง แต่ถึงจะด่ากันแรงอย่างนั้น ทั้งสองฝ่ายก็ยังพยายามกลับมาทำงานร่วมกันอีกในปีค.ศ. 2000 ซึ่งก็ล้มเหลวเหมือนเช่นเคย

แวนเฮเลนยุคคลาสสิกไลน์อัปประสบความสำเร็จด้วยดนตรีร็อกสนุกสนานในแบบปาร์ตี้แบนด์ที่มี เดวิด ลี ร็อธบุคลิกยียวนกวนประสาทเป็นตัวชูโรง แต่ที่ต่างจากวงปาร์ตี้แบนด์อื่นก็คือฝีมือการทำดนตรีเหนือชั้น โดยเฉพาะฝีมือการเล่นกีตาร์ของเอ็ดดี แวน เฮเลนที่มีลีลาเฉพาะตัวและเมื่อทำงานด้วยกันมากเข้า ความขัดแย้งเรื่องแนวทางการนำเสนอดนตรีก็เริ่มมากขึ้นตามความสำเร็จของวง

อย่างตอนทำอัลบั้ม แฟร์วอร์นนิง ในปีค.ศ. 1981 เอ็ดดี้ แวน เฮเลนดึงดันจะนำเสนอดนตรีซีเรียสจริงจังเข้มข้น ผลที่ออกมากลับกลายเป็นว่ายอดขายและความนิยมตกลงไปอย่างเห็นได้ชัด อัลบั้มถัดมาคือ ไดเวอร์ดาวน์ ในปีค.ศ. 1982 บริษัทและเท็ด เทมเปิลแมน (โปรดิวเซอร์) เห็นว่าควรให้เดวิด ลี ร็อธเป็นคนกำหนดแนวทาง ผลก็คืออัลบั้มที่เน้นเพลงป็อปร็อกแถมด้วยเพลงคัฟเวอร์เกือบครึ่งอัลบั้ม แต่กลับทำยอดขายได้สูงและฉุดเอาความนิยมที่เริ่มวูบลงไปให้กลับมาพุ่งทะยานอีกครั้ง เอ็ดดีเลยสร้างห้องบันทึกเสียง 5150 เพื่อจะได้เก็บงำทำงานส่วนตัว เก็บความผิดพลาดในอดีตมาปรับปรุง ดูเหมือนว่าทั้งคู่จะหาจุดสมดุลระหว่างความขัดแย้งทางดนตรีกันได้พอมาถึงอัลบั้ม 1984 จึงมีส่วนผสมกลมกลืนระหว่างความสนุกสนานในแบบปาร์ตี้แบนด์ กับภาคดนตรีซีเรียสเข้มข้นในแบบฮาร์ดร็อกทำให้แวนเฮเลนอยู่ในจุดสูงสุดของอาชีพอีกครั้ง

หลังจาก 1984 ประสบความสำเร็จโดยที่เดวิดมั่นใจว่าความสำเร็จมาจากตัวเขาเป็นหลักเขาจึงตัดสินใจลาออกจากวงเพื่อเป็นศิลปินเดี่ยว ส่วนแวนเฮเลนได้ตัวแซมมี แฮการ์มาเป็นนักร้องนำแทนและสลัดคราบปาร์ตี้แบนด์ทิ้งไปกลายเป็นวงร็อกหนักแน่นทรงพลัง ถึงแม้ว่ายุคแวนแฮการ์จะประสบความสำเร็จทางการตลาดอย่างสูง ทุกอัลบั้มที่ออกมาขึ้นถึงอันดับ 1 ในบิลบอร์ดชาร์ต แต่แฟนเพลงก็ยังโหยหาแวนเฮเลนยุคคลาสสิกไลน์อัปอยู่ดี จนกระทั่งแซมมีลาออกจากวง แวนเฮเลนทำให้แฟนเพลงสับสนว่าจะเอาเดวิดกลับมาหรือว่าจะไปง้อขอคืนดีกับแซมมี สับขาหลอกแล้วเอาแกรี เชอโรนอดีตนักร้องนำวงเอ็กซ์ตรีมมาเป็นนักร้องทำอัลบั้มแป้กออกมาหนึ่งชุดแล้วก็ให้แกรีลาออกแม้จะมีข่าวว่ากำลังทำอัลบั้มกันต่อ เงียบหายไปหลายปีก็โผล่มาทัวร์กับแซมมีแล้วก็แยกย้ายกันอีก

หลังจากรอคอยมา 22 ปี เดวิดกลับมาสู่หน้าที่เดิมของเขาอีกครั้ง แต่ยังไม่ทันไรก็มีเสียงกระแนะกระแหนมาแล้วว่า บางทีการกลับมาร่วมวงของเขาครั้งนี้อาจจะจบเพียงแค่การออกทัวร์ หรืออย่างดีก็ทำเพลงใหม่สองสามเพลงเพื่อทำอัลบั้มรวมฮิตก็เป็นได้

แฟนเพลงหลายคนของแวนเฮเลนเชื่ออย่างนั้น !!!

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.