Edguy: Rocket Ride (Limited Edition)


คนที่ติดตามงานของเอ็ดกายมาโดยตลอดก็คงจะสำเหนียกถึงการเปลี่ยนแปลงทางดนตรีของพวกเขามาเป็นระยะในช่วงสองอัลบั้มหลัง จนมาถึงร็อกเก็ตไรด์นี่การเปลี่ยนแปลงแทบจะสมบูรณ์ว่าเอ็ดกายเลือกที่จะทำดนตรีเฮฟวีเมทัลมากกว่าจะเป็นเพาเวอร์เมทัลอย่างเดิม การเปลี่ยนแปลงนี้บอกไม่ได้ว่าดีหรือไม่ดี แต่พวกเขาเลือกแล้วที่จะเล่นดนตรีเมทัลดั้งเดิม โดยลดความเร็วและความรุนแรงแบบเพาเวอร์เมทัลลง

จะว่าน่าเสียดายก็น่าเสียดาย แต่กระนั้นเอ็ดกายยังไม่ทิ้งลายเพาเวอร์เมทัลไปหมด เพราะ “แซ็กครีไฟซ์” เปิดอัลบั้มมาด้วยอารมณ์กึ่งอีพิกแบบเพาเวอร์เมทัล มีริฟฟ์ที่ติดหูง่าย คล้ายกับเพลง “ซูเปอร์ฮีโรส์” ที่เคยออกเป็นอีพีก่อนหน้านี้ ความครบเครื่องในเรื่องการเรียบเรียงดนตรีทำออกมาได้ระดับแนวหน้า คือมีจังหวะจะโคนลงตัวกับการสอดแทรกลูกเล่นรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ไม่ให้ฟังเลี่ยนง่าย ตรงนี้เป็นเสน่ห์เฉพาะตัวที่ทำให้เอ็ดกายมีความแตกต่างจากวงดนตรีเพาเวอร์เมทัลอื่น คือมีทั้งความโหดห้าว หนักแน่น ละเมียดแล้วก็อารมณ์ขัน

เพลงเพาเวอร์เมทัลแบบเต็ม ๆ ยังมีให้ฟังกันใน “รีเทิร์นทูเดอะไทร์บ” เบิ้ลกระเดื่องกลองได้สะใจคนชอบเพาเวอร์เมทัล แต่ในอัลบั้มนี้เล่นกลองแบบนี้น้อยลงจนน่าใจหาย มีสองสามเพลงที่เล่นเต็ม ๆ แล้วกีตาร์โซโล่เองก็ดูเหมือนจะย้อนยุคกลับไปช่วงทศวรรษ 80

แต่พอเข้า “เวสเต็ดไทม์” ระดับความเร็วและโครงสร้างเพลงก็มาเป็นเฮฟวีเมทัลแบบยุค 80 ยิ่งต่อด้วย “แม็ทริกซ์” ยิ่งตอกย้ำอารมณ์ คล้ายพวกนิวเวฟออฟบริทิชเฮฟวีเมทัล เช่นไอออนเมดเดน ส่วนเพลงบัลลาด “เซฟมี” ย้อนไปคล้ายฮาร์ดร็อก มากกว่าจะเป็นบัลลาดแบบเพาเวอร์เมทัล แถมยังมีเพลงเบากึ่งป็อปอย่าง “ทริดิแด็ด” อีก

แผ่นลิมิเต็ดอิดิชันมีเพลงโบนัสเพิ่มให้อีก 3 เพลง (จากอัลบั้มปกติมี 12 เพลง) และให้แผ่นดีวีดีมาด้วย 1 แผ่น ในแผ่นดีวีดีทำเมนเมนูออกมาสวยดี ภายในมีมิวสิกวิดีโอเพลง “ซูเปอร์ฮีโรส์” ด้วย แต่ที่น่าสนใจเห็นจะเป็นสตูดิโอรีพอร์ตที่นำเบื้องหลังการทำงานมาเสนอ มีบทสัมภาษณ์ แล้วก็ยังมีเรื่องราวระหว่างการออกทัวร์ จะได้เห็นอารมณ์ขันของสมาชิกที่แต่ละคนดูจะไม่ซีเรียส เอาแต่ฮาเฮสนุกสนาน มีแสดงอคูสติกกับแสดงสดที่บราซิลอย่างละนิดอย่างละหน่อย พอให้เห็นความสามารถบนเวทีของพวกเขา

เทียบกับอีพี ซูเปอร์ฮีโรส์ ก็ดูเป็นการทำงานต่อเนื่องเป็นลำดับ คือถ้าใครทำใจกับช่วงสองสามปีที่ผ่านมาของพวกเขาที่เริ่มลดระดับความแรงแบบเพาเวอร์เมทัลลงมาเล็กน้อย จะชอบงานนี้อย่างไม่ต้องสงสัย แต่ถ้าใครที่ชอบเพาเวอร์เมทัลบริสุทธ์อาจจะเสียความรู้สึกกับพวกเขา

Personal

 • Tobias Sammet – vocals
 • Jens Ludwig – guitar
 • Dirk Sauer – guitar
 • Tobias “Eggi” Exxel – bass
 • Felix Bohnke – drums

Track listing

 1. “Sacrifice” – 8:01
 2. “Rocket Ride” – 4:47
 3. “Wasted Time” – 5:48
 4. “Matrix” – 4:09
 5. “Return to the Tribe” – 6:06
 6. “The Asylum” – 7:38
 7. “Save Me” – 3:47
 8. “Catch of the Century” – 4:03
 9. “Out of Vogue” – 4:36
 10. “Superheroes” – 3:19
 11. “Trinidad” – 3:28
 12. “Fucking with Fire (Hair Force One)” – 4:22
 13. “Land of the Miracle (Live in Brazil)” – 5:49 (limited edition bonus track)[1]
 14. “Reach Out” – 4:05 (Japanese Bonus Track)
 15. “Lavatory Love Machine” (Acoustic Version) – 4:37 (Japanese Bonus Track)

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.