Pat Metheny Trio Live in Bangkok


Live at Bangkok Convention Centre

March 18th, 2006

สำหรับนักฟังแจ๊สหลายคน การมาเยือนของเมธินี่คือสิ่งที่ไม่อาจจะพลาดได้ และถ้าใครพลาดไปโดยไม่มีเหตุอันสมควรก็ต้องขอแสดงความเสียใจด้วย ที่คุณพลาดการแสดงดนตรีที่ยอดเยี่ยมมากๆ งานหนึ่งของปีนี้

งานนี้เมธินี่ มาพร้อมกับคริสเตียน แม็คบรายด์ มือเบส และอันโตนิโอ ซานเชส มือกลอง แต่ว่าช่วงแรก เมธินี่ขึ้นมาโชว์เดี่ยวกีต้าร์อคูสติก “Last Train Home” นำผู้ฟังไปสู่จินตนาการอันบรรเจิดจากปลายนิ้วของเมธินี่  แล้วหลังจากนั้นก็คือความมหัศจรรย์  เกินคำบรรยาย เสียงกีต้าร์ใสปิ๊ง สะอาดและชัดทุกเม็ด ระบบเสียงในบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ดีกว่าที่คิดมาก และก็ต้องชมระบบเสียงว่างานนี้ดีกว่าหลายๆ งานที่เคยไปฟังมา

แล้วก็มีโอกาสได้เห็นปิคัสโซ่ กีต้าร์เป็นครั้งแรก  เคยได้ยินแต่ชื่อ ไม่นึกว่ารูปร่างจะออกมาประหลาดแบบนั้น เมธินี่ใช้เพลง “Into the Dream” นำเสนอปิคัสโซ่กีต้าร์ ที่มีถึง 42 สาย เขาใช้มือซ้ายเล่นโน้ตคอร์ด แล้วให้มือขวาเล่นเมโลดี้  คนดูฮือฮากันทั่ว  พูดถึงคนดู งานนี้คนน้อยกว่าที่คิด เห็นเก้าอี้ว่างมาก ซึ่งน่าเสียดาย  จบเพลงนี้แล้วแม็คไบรนด์ กับซานเชสก็ขึ้นมาร่วมบรรเลง เริ่มจาก “So May It Secretly Begin” ต่อด้วย “Bright Size Life” อันลือลั่น ทั้งแม็คไบรนด์และซานเชส เล่นได้เข้าขาเข้าอารมณ์กับเมธินี่ดีมาก  จากนั้นก็เป็นเพลง “#13” จบเพลงนี้เมธินี่ก็มาพูดขอบคุณ พร้อมกับบอกว่าเขาเล่นเพลงอะไรไปบ้าง พร้อมกับพูดถึงด๊อกเตอร์กะทิ และเพลงที่เขาประพันธ์ให้ด๊อกเตอร์กะทิ คือ “Sirabhorn”

แต่ไฮไลท์ของงานอยู่ที่ “Q&A” ครับ งานนี้บอกได้เลยว่าสุดยอด นึกว่ากำลังฟังวงโปรเกรสซีฟร๊อคบรรเลงอยู่เสียด้วยซ้ำ ยิ่งเมธินี่เสริมบรรยากาศด้วยกีต้าร์ซินธิ์ที่ให้อารมณ์อีกแบบหนึ่งยิ่งทำให้รู้สึกว่างานนี้มาฟังเพลงนี้เพลงเดียวก็คุ้ม แล้วซานเชส กับแม็คไบรนด์นี่ก็ช่วยกันเสริมรับกับเมธินี่ดีเหลือเกิน  ช่วงอังกอร์ เมธินี่มาส่งท้ายด้วยการเล่นเพลงร๊อค แต่ลูกนิ้วยังแพรวพราวเหลือกินเหลือใช้ ช่วงนี้คนดูด้านหลังๆ วิ่งมาออหน้าเวทีกันให้ใกล้ชิดเมธินี่มากยิ่งขึ้น  หลังการแสดงสด เมธินี่ออกมาแจกลายเซ็นอยู่พักหนึ่ง ก่อนจากกันไปแบบเต็มอิ่ม

เป็นคอนเสิร์ตที่ดีมาก ทั้งอารมณ์คนดู คนเล่น และระบบเสียงครับ

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.