ข้ามไปยังเนื้อหา

KISS: Rock The Nation Live!


วงคิสอาจจะเป็นวงดนตรีที่ไม่ค่อยมีใครพูดถึงฝีมือการเล่นดนตรีของพวกเขาเท่าไหร่ (แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะไร้ฝีมือ) ส่วนใหญ่เวลาพูดถึงวงคิสจะนึกถึงการทาหน้าตาและการแต่งกายหลุดโลกของพวกเขา หรือไม่ก็เป็นลิ้นยาวเฟื้อยของจีน ซิมมอนส์ หลายคนอาจจะคิดว่าสิ่งเหล่านี้ไม่น่าภูมิใจ เพราะถ้าเป็นวงร็อกควรพูดถึงเรื่องของดนตรีเป็นหลัก ไม่ใช่เรื่องอื่นซึ่งดูเหมือนไร้สาระและไม่เกี่ยวกับดนตรีแบบนี้

แต่สิ่งที่ไม่เกี่ยวเนื่องกับดนตรีเหล่านี้ล่ะที่ทำให้คิส กลายเป็นวงร็อกระดับตำนานที่ยังมีชีวิตอยู่ ใครจะไปคิดว่าหลังจากทำอัลบั้มล้มเหลวติดกันสามอัลบั้ม จู่จู่จะดังระดับหัวแถวในอัลบั้มแสดงสด อะไลฟ์! และหลังจากนั้นก็จับทางถูกมาโดยตลอด พวกเขาเอาใจแฟนเพลงพร้อมทั้งดูดเงินจากกระเป๋าแฟนเพลงเข้าสู่กระเป๋าตัวเองเป็นกอบเป็นกำ เกือบสิบปี่ที่ผ่านมาพวกเขาไม่มีอัลบั้มใหม่ออกมาแถมยังออกแฟร์เวลทัวร์ไปแล้วด้วย แต่พวกเขาก็ยังติดอันดับวงร็อคที่ทำเงินมาโดยตลอด ขนาดทำตั๋วคอนเสิร์ตแพ็กเก็จพิเศษราคา 1,000 เหรียญสหรัฐ ก็ยังมีคนซื้อเพียงเพื่อจะได้สัมผัสคิสอย่างใกล้ชิด

ร็อกเดอะเนชันไลฟ์! เป็นการบันทึกการแสดงสดจากการออกทัวร์ช่วงปีค.ศ. 2004 ที่ใช้ชื่อว่าร็อกเดอะเนชันทัวร์โดยงานนี้ถึงแม้ว่าจะยังแต่งหน้าแต่งตาเหมือนเดิม แต่ว่าปีเตอร์ คริส มนุษย์แมว กลับไม่ได้รับการต่อสัญญาจากคิส ส่วนเอซ เฟรลียิ่งไม่ต้องพูดถึง โดนเด้งไปตั้งแต่ปีค.ศ. 2003 ด้วยเหตุผลเท่ ๆ ว่าเขาคิดว่าพอแฟร์เวลทัวร์จบแล้วก็น่าจะแล้วกัน แถมตอนออกทัวร์ในปีค.ศ. 2003 ดันจะไปเป็นวงเปิดให้แอโรสมิธซึ่งเอซเห็นว่าไม่คู่ควร

ก็คงจะเป็นคำแก้เกี้ยว ปัญหาหลักคือเอซทะเลาะกับจีนและพอลจนไม่ได้ไปต่อ

rock-the-nation

บทเพลงที่เลือกมาในร็อกเดอะเนชันทัวร์เอาใจแฟนเพลงเก่ากันสุด ๆ คือเน้นกันที่เพลงสมัยก่อนที่ไม่ได้เล่นกันมานานมากแล้ว อย่าง “วอร์แมชีน” “เลิกเฮอร์ออลไอแคน” “เทียรส์อาร์ฟอลลิง” “แมกกิงเลิฟ” “เชาท์อิตเอาต์ลาวด์” หรือว่า “ชี” นอกนั้นก็เป็นเพลงประเภทคลาสสิคที่ไม่ว่างานไหนก็ต้องเล่นตลอด อย่าง “ร็อกแอนด์โรลออลไนท์” “ดีทรอยต์ร็อกซิตี” งานนี้ภาพคมชัดมาก และในบางเพลงจะให้เลือกมุมมองเองได้ อยากจะดูใครเป็นพิเศษสามารถกดเลือกดูได้ตามใจชอบว่าอยากดูใครเป็นพิเศษ…บอกแล้วว่าคิสเอาใจแฟนเพลงอยู่เสมอ

การกลับมาแต่งหน้าทาตาอีกครั้งดูจะเป็นผลดีกับวงคิสมาก โดยเฉพาะเรื่องการปกปิดอายุตัวเอง อย่าลืมว่าพวกเขาอยู่ในวงการกันมามากกว่า 30 ปี สุขภาพก็เริ่มเสื่อมถอย พอล สแตนลีก็มีปัญหากับสะโพกตัวเองจนต้องเข้ารับการผ่าตัดถึงสองครั้ง จนแฟนเพลงอดเห็นเขาวิ่งไปวิ่งมาหรือว่ากระโดดขึ้นลงบนเวทีอย่างที่เคย หรือว่าตัวจีนส์ ซิมมอนส์ถึงจะยังลิ้นยาวเป็นเอกลักษณ์ แต่ว่าการเคลื่อนไหวก็เริ่มจะอุ้ยอ้ายกันบ้างแล้ว แต่ก็ยังโชว์ลีลาการโยกที่เหมือนเดิม งานนี้แฟนเพลงสามารถหลอกตัวเองว่าย้อนเวลากลับไปดูพวกเขาสมัยเมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้วได้สบาย

พวกลูกเล่นในการโชว์ ยังไม่มีอะไรแปลกใหม่ เพียงแต่ว่าเทคนิคดีขึ้น การพ่นไฟ สำรากเลือกและเหาะขึ้นไปอยู่ในอากาศของจีน ซิมมอนส์ยังเรียกเสียงกรี๊ดได้เช่นเคย ดูการแสดงสดใน นี้แล้วจะไม่แปลกใจเลยว่าทำไมพวกเขาถึงยังได้รับความนิยมอยู่ ถึงแม้ว่าไม่ออกอัลบั้ม แต่ออกทัวร์เป็นประจำก็รับทรัพย์เลี้ยงตัวเองได้สบาย ดูกันได้เพลิน ๆ โดยคั่นช่วงคอนเสิร์ตด้วยกิจกรรมพิเศษของคิสอย่างเช่นการเดินทาง ภาพหลังเวที การพบปะแฟนเพลงไปจนถึงการโยนโบว์ลิ่ง

ร็อกเดอะเนชันทัวร์เป็นการออกทัวร์ครั้งสุดท้ายของคิสหลังจากนั้นพวกเขาก็ไม่มีการออกทัวร์อีก มีเพียงการไปเล่นคอนเสิร์ตไม่กี่ครั้ง แต่ถึงจะไม่ออกทัวร์ พวกเขาก็ยังมีวิธีทำเงินกันอยู่โดยออกดีวีดีหรือไม่ก็ บ็อกเซ็ตดูดเงินแฟนเพลงอยู่เรื่อย ๆ อย่างคิสอะไลฟ์! 1975 – 2000 ที่จับเอาแผ่นแสดงสดอะไลฟ์! ทุกแผ่นมาใส่รวมกล่องขายใหม่ คือพวกเขารู้ว่าพวกแฟนโหยหาอดีต พวกเขาก็เอาอดีตอันงดงามของพวกเขามาขาย และแฟนเพลงก็เต็มใจซื้อ!

Tracklist:

 1. Love Gun
 2. Deuce
 3. Makin’ Love
 4. Lick It Up
 5. Christine Sixteen
 6. She
 7. Tears Are Falling
 8. Got To Choose
 9. I Love It Loud
 10. Love Her All I Can
 11. I Want You
 12. Parasite
 13. War Machine
 14. 100,000 Years
 15. Unholy
 16. Shout It Out Loud
 17. I Was Made For Lovin’ You
 18. Detroit Rock City
 19. God Gave Rock ‘N’ Roll To You II
 20. Rock And Roll All Nite

EXTRA

 • เพลงพิเศษ 7 เพลงที่คุณเลือกมุมมองกล้องได้เอง
 • สารคดีสั้นๆระหว่างการเดินทาง
 • การแสดงสดในโรงภาพยนตร์
 • ภาพการซ้อมหลังเวที

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: