Mekong Delta


แม่โขงเดลตา (Mekong Delta) เป็นวงดนตรีในสายโปรเกรสซีฟเมทัลแต่บางทีก็เรียกว่าเทคนิคัลแธรชเมทัล พวกเขาออกอัลบั้มแรกเมื่อปีค.ศ. 1987 ใช้ชื่ออัลบั้มตามชื่อวง เรียกความสนใจจากสื่อมวลชนและคนสนใจดนตรีเมทัลซีเรียสทำดนตรีเข้มแข็งทรงพลัง นักดนตรีฝีมือดีแต่ไม่มีใครรู้จักมาก่อน สมาชิกที่ประกาศอย่างเป็นทางการในช่วงนั้นคือ บียอร์ก เอ็กลุนด์ – เบส/อคูสติกกีตาร์ กอร์ดอน เปอร์กินส์ – กลอง รอล์ฟ สไตน์ กีตาร์ วินเซนต์ เซนต์ จอห์นส์ กีตาร์ และ เคล ร้องนำ

พวกเขากลายเป็นนักดนตรีลึกลับ เพราะไม่เคยมีใครเห็นหน้าตาที่แท้จริง มีเพียงอัลบั้มออกมา ถ้ามีการให้สัมภาษณ์ก็จะเป็นการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ ไม่เคยมีใครได้เห็นรูปของพวกเขาหลุดรอดออกมา

กระทั่งปีค.ศ. 1991 พวกเขาเริ่มออกทัวร์เป็นครั้งแรก และทุกคนก็ได้รู้ว่าใครเป็นใคร ความจริงเปิดเผยว่าพวกเขาต่างเป็นนักดนตรีที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้วแทบทั้งนั้น บียอร์ก เอ็กลุนด์เจ้าของโปรเจ็ทค์นื้คือ ราล์ฟ ฮูเบิร์ต ผู้เป็นเจ้าของบริษัทอาร์กเร็คคอร์ด (Aaarrg records) และเป็นซาวนด์เอนจิเนียร์ที่เคยฝากฝืมือไว้กับวงดังอย่างวอร์ล็อกมาแล้ว เขาคิดตั้งวงสำหรับทำดนตรีเล่นสนุกในสตูดิโอเมื่อปีค.ศ. 1985 (พ.ศ. 2528) โดยใช้นักดนตรีเมทัลที่มีชื่อเสียงแล้วเป็นคนช่วยงาน

กอร์ดอน เปอร์กินส์ คือจอร์ก ไมเคิล (มีเครดิตยาวเหยียดจากวงสตราโทวาเรียส แซ็กซอน เกรฟดิกเกอร์ อันลิชด์เพาเวอร์ เฮดฮันเตอร์ (เยอรมัน) รันนิงไวล์ด แอ็กเซิลรูดีเพลล์ เรจ อะเวนเจอร์)

รอล์ฟ สไตน์ คือแฟรงก์ ฟริกค์ (วงยูดีโอ ลิฟวิงเดธ)

วินเซนต์ เซนต์ จอห์นส์ คือ ไรเนอร์ เคลช์ (วงลิฟวิงเดธ)

เคล คือ วูล์ฟแกง บอร์กแมน

สาเหตุที่พวกเขาต้องใช้ชื่อปลอมก็เป็นเพราะว่าแต่ละคนยังอยู่ในวงอื่น และติดสัญญากับบริษัทอื่นอยู่ด้วย ในเมื่ออยากจะมาเล่นด้วยกันก็จำเป็นจะต้องใช้ชื่อปลอม เพื่อเลี่ยงปัญหาทางกฎหมาย

แม่โขงเดลตา (Mekong Delta) เป็นวงดนตรีในสายโปรเกรสซีฟเมทัลแต่บางทีก็เรียกว่าเทคนิคัลแธรชเมทัล พวกเขาออกอัลบั้มแรกเมื่อปีค.ศ. 1987 ใช้ชื่ออัลบั้มตามชื่อวง เรียกความสนใจจากสื่อมวลชนและคนสนใจดนตรีเมทัลซีเรียสทำดนตรีเข้มแข็งทรงพลัง นักดนตรีฝีมือดีแต่ไม่มีใครรู้จักมาก่อน สมาชิกที่ประกาศอย่างเป็นทางการในช่วงนั้นคือ บียอร์ก เอ็กลุนด์ – เบส/อคูสติกกีตาร์ กอร์ดอน เปอร์กินส์ – กลอง รอล์ฟ สไตน์ กีตาร์ วินเซนต์ เซนต์ จอห์นส์ กีตาร์ และ เคล ร้องนำ

พวกเขากลายเป็นนักดนตรีลึกลับ เพราะไม่เคยมีใครเห็นหน้าตาที่แท้จริง มีเพียงอัลบั้มออกมา ถ้ามีการให้สัมภาษณ์ก็จะเป็นการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ ไม่เคยมีใครได้เห็นรูปของพวกเขาหลุดรอดออกมา

กระทั่งปีค.ศ. 1991 พวกเขาเริ่มออกทัวร์เป็นครั้งแรก และทุกคนก็ได้รู้ว่าใครเป็นใคร ความจริงเปิดเผยว่าพวกเขาต่างเป็นนักดนตรีที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้วแทบทั้งนั้น บียอร์ก เอ็กลุนด์เจ้าของโปรเจ็ทค์นื้คือ ราล์ฟ ฮูเบิร์ต ผู้เป็นเจ้าของบริษัทอาร์กเร็คคอร์ด (Aaarrg records) และเป็นซาวนด์เอนจิเนียร์ที่เคยฝากฝืมือไว้กับวงดังอย่างวอร์ล็อกมาแล้ว เขาคิดตั้งวงสำหรับทำดนตรีเล่นสนุกในสตูดิโอเมื่อปีค.ศ. 1985 (พ.ศ. 2528) โดยใช้นักดนตรีเมทัลที่มีชื่อเสียงแล้วเป็นคนช่วยงาน

กอร์ดอน เปอร์กินส์ คือจอร์ก ไมเคิล (มีเครดิตยาวเหยียดจากวงสตราโทวาเรียส แซ็กซอน เกรฟดิกเกอร์ อันลิชด์เพาเวอร์ เฮดฮันเตอร์ (เยอรมัน) รันนิงไวล์ด แอ็กเซิลรูดีเพลล์ เรจ อะเวนเจอร์)

รอล์ฟ สไตน์ คือแฟรงก์ ฟริกค์ (วงยูดีโอ ลิฟวิงเดธ)

วินเซนต์ เซนต์ จอห์นส์ คือ ไรเนอร์ เคลช์ (วงลิฟวิงเดธ)

เคล คือ วูล์ฟแกง บอร์กแมน

สาเหตุที่พวกเขาต้องใช้ชื่อปลอมก็เป็นเพราะว่าแต่ละคนยังอยู่ในวงอื่น และติดสัญญากับบริษัทอื่นอยู่ด้วย ในเมื่ออยากจะมาเล่นด้วยกันก็จำเป็นจะต้องใช้ชื่อปลอม เพื่อเลี่ยงปัญหาทางกฎหมาย

ฟังเพลงตัวอย่างได้ที่  http://www.myspace.com/mekongdeltaband

Discography

  1. Mekong Delta, 1987
  2. The Gnom, 1987
  3. The Music of Erich Zann, 1988
  4. Toccata, 1989
  5. The Principle of doubt, 1989
  6. Dances of Death (and other walking shadows), 1990
  7. Live at an exhibition, 1991
  8. Kaleidoscope, 1992
  9. Classics, 1993
  10. Visions Fugitives, 1994
  11. Pictures at an exhibition, 1996
  12. The Principle of doubt (Ambitions), 2005

สมาชิกล่าสุด

  • Leszek “Leo” Szpigiel – Vocals (ex-Wolf Spider, ex-Non Iron, Crows, ex-Scanner, Duke)
  • Björn Eklund – Bass
  • Peter Lake – Guitar (Theory in Practice, ex-Mutant, Sorcery)
  • Patrick Duval – Drums

Former/past member(s)

Vocals:

  • Keil- Vocals (1987-1990)
  • Doug Lee – Vocals (Siren)

Guitars:

  • Jochen Schröder (Rage, Avenger) (1985-1987)
  • Rolf Stein (1987 – 1989)
  • Vincent St. Johns (1987-1988)
  • Georg Syrmbos  (1991)
  • Mark Kaye

Bass:

  • Jake Jenkins (-1987)
  • Drums:
  • Gordon Perkins (1987-1990)
  • Peter Haas – (Krokus, Calhoun Conquer, Poltergeist (Che), Babylon Sad)

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.