Whitesnake: Live in the Still of the Night


ถึงแม้ว่า Whitesnake จะเงียบหายไปนาน  เอาเข้าจริงๆ แฟนเพลงของ Whitesnake ก็ยังมีเป็นกลุ่มเป็นก้อน อย่างน้อยในการการแสดงครั้งนี้ซึ่งบันทึกมากจาการแสดงในลอนดอนปี 2004 แสดงให้เห็นว่าคนดูยังคงเต็มแน่น และมีอารมณ์ร่วมไปกับการแสดง ที่ขนเอาเพลงเด่นๆ มาเพียบ

ในครั้งนี้ David Coverdale รวบรวมบรรดานักดนตรีฝีมือดีมาร่วมงานกับเขาในนาม Whitesnake ได้อีกครั้ง   มีหน้าเก่าที่เคยร่วมงาน Whitesnake อยู่คนเดียวคือ Tommy Aldridge มือกลองมากประสบการณ์ที่เคยร่วมงานกันในช่วงปลายๆ ทศวรรษ 80s ก่อนที่จะแยกย้ายกันไปคนละทาง สมาชิกหน้าใหม่คนอื่นก็มี Timothy Drury มือคีย์บอร์ด (คนนี้ยอมรับว่าไม่เคยรู้จักมาก่อน แต่มีเครดิตมาจากการร่วมงานกับ Don Henry )  ส่วนมือเบสเป็น Marco Mandoza ที่เคยร่วมงานกับวง Blue Murder ในช่วงที่ Tony Frankin ออกไปแล้ว  ตอนที่ John Sykes รวบรวมคนทำวง Thin Lizzy ขึ้นมาใหม่ เขาก็ได้รับการเชิญให้มาเป็นมือเบสของ Thin Lizzy ด้วย ปัจจุบันเขาก็ไปร่วมงานกับวง Soul SirkUS ที่ชุมนุมยอดฝีมืออย่าง Jeff Scott Soto, Neal Schon และ Deen Castronovo.

Live – In The Still Of The Night

ส่วนมือกีต้าร์ที่เป็นจุดเด่นของ Whitesnake คราวนี้ก็ยังเป็นมือกีต้าร์ที่คนรู้จักกันดีแล้ว เริ่มจาก Reb Beach อดีตมือกีต้าร์หน้าอ่อนจาก Winger ที่อาจจะทำให้คนที่ไม่ได้เห็นหน้าเขานานเป็น  10 หรือ 20 ปีอาจจะจำเขาไม่ได้  สมัยอยู่กับวง Winger ก็ถือได้ว่าเป็นมือกีต้าร์ที่มีชื่อเสียงมากพอตัว แต่หลังจาก Winger แยกย้ายกันไปคนละทิศละทาง เขาก็ร่อนเร่ไปเรื่อยๆ ร่วมงานกับวงอื่นๆ อย่างเช่น Dokken, Alice Cooper, Danger Danger และหันไปเป็นมือกีต้าร์รับจ้างที่มีงานออกมาเรื่อยๆ   ตอนนี้ก็คงจะอายุ 40 กว่าๆ เข้าไปแล้ว แต่ฝีมือยังคงเฉียบขาดเหมือนเคย  ปัจจุบัน Reb Beachหลังจากทัวร์ครั้งนี้จบ เขาก็ปลีกตัวจาก  Whitesnake  เพราะว่าวง Winger หันกลับมารวมตัวกันใหม่ เพิ่งออกอัลบั้ม IV (อัลบั้มลำดับที่ 4 ห่างจากอัลบั้ม Pull ถึง 13 ปี)  จริงๆ  Winger เคยรวมตัวกันหนหนึ่งตอนปี 2001 (ตอนนั้นมีงานรวมฮิตของ Winger ออกมา) แต่พอออกทัวร์เรียกน้ำย่อยแล้วก็แยกย้ายกันไป คาดว่าคราวนี้ก็คงจะเป็นเช่นนั้น!

มือกีต้าร์อีกคนก็คือ Doug Aldrich คนนี้ก็เป็นมือกีต้าร์มากประสบการณ์ไม่แพ้  Reb Beach เคยอยู่กับวง Lion แต่ก็ไม่ค่อยดังเท่าไหร่ ย้ายมาอยู่ Huricane, House of Lord, Bad Moon Rising, Burning Rain และ Dio รวมไปถึงขยันออกงานเดี่ยวมาเรื่อยๆ รักษาระดับฝีมือและผลงานได้ตลอด แต่ไม่เคยดังสุดๆ เสียที   อันที่จริงๆ วง Whitesnake นี่สังเกตได้ว่า David Coverdale ไม่ค่อยคัดสรรพวกหน้าใหม่มาร่วมงานมากนัก โดยเฉพาะมือกีต้าร์นี่มักจะเลือกเอาที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักมาแล้วเข้ามาร่วมงาน   ซึ่งมันก็ดีอยู่อย่างคือ ในความเป็นนักดนตรีแต่ละคนทำออกมาได้แน่นปึ้ก โดยมี DVD ชุดนี้เป็นพยาน

DVD ชุดนี้เปิดตัวด้วยเพลง “Burn” ซึ่งเป็นเพลงของ Deep Purple สมัยที่ คัฟเวอร์เดลเป็นนักร้องนำ (และเป็นเพลงสร้างชื่อให้เขาด้วย)  น่าเสียดายที่ต้นฉบับเพลงนี้ได้เสียงร้องของเกล็น ฮิ้วจ์มาร่วมร้องด้วย ซึ่งโทนเสียงจะแตกต่างจากคัฟเวอร์เดล งานนี้ถึงแม้ว่าแมนโดซ่าจะมาช่วยร้องแต่ว่ามันก็ยังไม่เต็มอารมณ์คนเคยฟัง Deep Purple มาก่อน

แต่ถ้านั่นเป็นการเปิดตัวที่ยังไม่เร่าร้อนพอ เพลง “Bad Boy” จากอัลบั้ม Whitsnake (1987) จะต้องทำให้แฟนเพลงทึ่งกับน้ำเสียงของ Coverdale ที่ยังแรงดีไม่มีตก  ก่อนจะละความแรงออกมากับเพลงบลูส์ – ฮาร์ดร็อค เก๋าๆ อย่างเช่น “Love ain’t No Stranger” กับ “Ready an’ Willing” ซึ่งรักษาระดับการเล่นได้ยอดเยี่ยม ทีมดนตรีแน่นปึ้ก โดยเฉพาะ Doug Aldrich มือกีต้าร์ที่เล่นได้แรงและเฉียบขาด ดูไปดูมาแล้วนึกถึง Johe Sykes แต่ว่า Sykes จะมีความดุดันมากกว่านี้   ซึ่งลีลาการเล่นกีต้าร์ของ Doug Aldrich มันจะต่างจาก Reb Beach พอสมควร Beach จะออกไปทางคมๆ โฉบเฉี่ยวบางใสกว่า  งานนี้ต้องยอมรับว่าลีลาการเล่นของ Aldrich เด่นกว่า Beach เล็กน้อย เพราะสไตล์การเล่นมันส่งให้เด่นด้วย

Coverdale ดูจะแสดงออกมาอย่างสบายๆ ไม่ต้องใช้ความพยายามในการรีดเร้นพลัง แต่อย่างใด ทุกอย่างดูเป็นธรรมชาติ (ถึงแม้ว่าจะดูเป็น poser เหมือนเดิมจนบางทีก็น่าหมั่นไส้)  แถมคนดูเต็มแน่นก็มีอารมณ์ร่วมกับการแสดง ทำให้บรรยากาศของการแสดงออกมาดี  Coverdale จะทำอะไรก็ได้รับการตอบสนองตลอด ไม่มีช่วงที่ทำให้เกิดความรู้สึกว่ามันมีจุดสุญญากาศ

ระบบภาพเป็นแบบ 16:9 สมคุณค่า การตัดภาพบางช่วงจะย้อมให้เป็นสีขาวดำ ดูคลาสสิค และตัดต่ออกมาดีมากดูรื่นไปตลอดการการแสดง  ส่วนระบบเสียงเป็นแบบ 5.1, DTS5.1, SRS Circle Surround และ Stereo  มิกซ์ออกมาได้ดีมีมิติ ( สำหรับ DTS 5.1 เสียงคนดูออกมาราวกับว่าอยู่รอบๆ ตัวคุณเลย) ส่วน Extre ที่ให้มาก็เป็นสารคดี ประมาณ 15 นาทีสัมภาษณ์ Coverdaleและนักดนตรีคนอื่น รวมไปถึงทีมงานเกี่ยวกับเบื้องหลังงานแสดงนี้ ส่วนที่เป็น photo Gallery ไม่ค่อยน่าสนใจเท่าไหร่ เป็นภาพที่ดึงมาจากคอนเสิร์ตธรรมดาๆ นี่เอง มีที่น่าสนใจก็คือ มีฉาก Coverdale ออกมายืนร้อง “Soldier of Fortune” แบบสดๆ โดยไม่มีเสียงดนตรีรองรับ  ฟังแล้วต้องทึ่งกับพลังเสียง ที่มีการควบคุมให้ออกมาดีมาก

ส่วน CD ที่แถมให้มากับ Deluxe Version เป็นเพลงที่ตัดมาจากบันทึการแสดงสดนี่เอง ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นเป็นพิเศษ

Line Up

 • David Coverdale : Lead Vocals
 • Doug Aldrich : Guitar, Backing Vocals
 • Reb Beach : Guitar, Backing Vocals
 • Timothy Drury : Keyboards, Backing Vocals
 • Marco Mandoza : Bass, Backing Vocals
 • Tommy Aldridge : Drums

Disc 1

 1. “Burn”
 2. “Bad Boys”
 3. “Love Ain’t No Stranger”
 4. “Ready An’ Willing”
 5. “Is This Love”
 6. “Give Me All Your Love”
 7. “Judgement Day”
 8. “Blues for Mylene”
 9. “Snake Dance”
 10. “Cryin’ In The Rain” (with Drum Solo)
 11. “Ain’t No Love in the Heart of the City”
 12. “Don’t Break My Heart Again”
 13. “Fool For Your Loving”
 14. “Here I Go Again”
 15. “Take Me with You”
 16. “Still of the Night”

Disc 2

 1. “Burn
 2. “Give Me All Your Love”
 3. “Is This Love”
 4. “Love Ain’t No Stranger”
 5. “Judgement Day”
 6. “Ain’t No Love In The Heart Of The City”
 7. “Fool For Your Loving”
 8. “Here I Go Again”
 9. “Take Me With You”
 10. “Still Of The Night”

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.