TOTO: Falling in Between


น่าเสียดายที่การแสดงสดของ Toto ในกรุงเทพฯ จำต้องยกเลิกกระทันก่อนเล่นไม่กี่วัน ไม่งั้นอาจจะได้อรรถรสในการฟังอัลบั้มนี้เป็นพิเศษ

ถ้าพูดกันในเรื่องของฝีมือการบรรเลงดนตรีไม่ต้องเป็นห่วง นี่เป็นจุดเด่นของพวกเขาในแง่ของความลงตัวทางฝีมือที่แต่ละคนเจนจัดแบบไม่ออกนอกหน้า  คือเล่นแบบรู้ประมาณตนและเกื้อหนุนบทเพลงให้เด่นมากกว่าจะเด่นที่ความสามารถของใครคนใดคนหนึ่งในเรื่องของความเนี้ยบ ต้องยกให้พวกเขาที่รักษามาตรฐานการทำงานได้ดีมาโดยตลอด  แต่ว่า ถ้าจำไม่ผิด ชื่อเสียงและความสำเร็จทางการตลาดของพวกเขาเริ่มทรงๆ ทรุดๆ มาตั้งแต่อัลบั้ม Isolation นั่นแล้ว

สำหรับ Falling in Between คงไม่ทำให้แฟนเพลงดั้งเดิมผิดหวัง (ก็อย่างที่บอกไว้ข้างต้น พวกเขารักษามาตรฐานการทำงานค่อนข้างคงที่) ขณะเดียวกันก็คงจะไม่เรียกแฟนเพลงใหม่ๆ ให้เข้ามาฟังพวกเขา นั่นคงจะเป็นปัญหาของพวกเขาอย่างหนึ่งเหมือนกัน  และความป๊อปของบทเพลงที่จะฟังแล้วติดหูง่ายๆ มันก็ไม่ง่ายอย่างที่หวัง ทั้งๆ ที่บทเพลงมีท่วงทำนองไพเราะเสนาะโสตเหมือนกัน

พวกเขาเล่นดนตรีกันจัดจ้าน และสร้างชั้นเชิงในการบรรเลงเต็มที่  ทำให้ความสนใจดึงดูดไปที่ฮาร์โมนี่และอื่นๆ มากกว่าจะฟังทำนองเป็นหลัก ที่สำคัญเหมือนกับว่าพวกเขาอยากแสดงให้ทุกเคนเห็นว่าเขาเล่นได้เกือบทุกแนว! ซึ่งความหลากหลายทางดนตรีในอัลบั้มนี้มองแล้วอาจจะคิดว่ามันขาดเอกภาพ แต่อาศัยความเนียนทางฝีมือของแต่ละคน ช่วยให้มันดูกลมกลืนไปได้ มีตั้งแต่ เพลงร๊อคเด่นๆ เน้นๆ อย่าง “ King of the World”  แต่พอมาเป็นเพลง “Spiritual Man” ซึ่งวาง texture และบรรยากาศกระเดียดไปทาง world music แต่พอมาเป็นเพลง “Dying on My Feet” หรือ “Bottom of Your Soul” กลับไม่ทำให้มันเด่นออกมาอย่างที่ควรจะเป็น กลายเป็นว่าฟังแล้วครึ่งๆ กลางๆ อย่างไรพิกล คือมันก็โอเคในแง่ของการทำงานดนตรี เพราะการทำเพลงกึ่งๆ จะช้าก็ไม่ช้า จะเร็วก็ไม่เร็วแบบนี้ยากมาก ที่จะรักษาระดับการดึงดูดความสนใจจากคนฟัง แต่ว่า Toto ก็ทำได้สบายๆ  แต่ว่าเมื่อนำมันมาต่อจากเพลงแรก (“Falling in Between”) แล้วมันกลับทำให้อารมณ์ไม่ต่อเนื่อง

“Taint Your World” ที่มีการเรียบเรียงและการวางท่วงทำนองกลมกลืนไปทั้งเพลง ที่ลืมไม่ได้ก็คือ “Falling in Between” บทเพลงเปิดอัลบั้มที่วางการทำงานใกล้เคียงกับโปรเกรสซีพร๊อค ซึ่งลูคาเธอร์กระแทกริฟฟ์ได้หนักหน่วงสะใจ  เพลงนี้โชว์การเรียบเรียงเสียงกีต้าร์และคีย์บอร์ดได้ไม่แพ้พวกโปรเกรสซีพเมทัลเลย  แต่เสียงร้องของคิมบอล ไม่ใช่ทางเมทัล  แล้วถึงจะพยายามใช้เสียงให้ดูดุเล็กน้อย แต่เนื้อเสียงของคิมบอลไม่ใช่คนมีภาพพจน์แบบนั้น แต่เพลงนี้ก็ยังสุดยอดในแง่ของการเรียบเรียงดนตรี

อัลบั้มนี้ แต่ละเพลงแทบจะคนละสไตล์กัน แต่ว่า Toto ก็ยังดึงมันให้ออกมาเป็นเสียงแบบ Toto ได้สบายๆ

Track listing

  1. “Falling in Between” – 4:06
  2. “Dying on My Feet” – 6:11
  3. “Bottom of Your Soul” – 6:58
  4. “King of the World” – 4:04
  5. “Hooked” – 4:36
  6. “Simple Life” – 2:22
  7. “Taint Your World” – 4:01
  8. “Let It Go” – 5:00
  9. “Spiritual Man” – 5:22
  10. “No End in Sight” – 6:10

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.