Queensrÿche: Operation: Mindcrime


ในช่วงกลางทศวรรษ 80s นั้นดนตรีเมทัลจะไม่ค่อยได้รับการยอมรับในแง่มุมของนักคิดกันเสียเท่าไหร่ เพราะว่าส่วนใหญ่จะเป็นเพลงที่ออกมาจากสัญชาติญาณดิบกันเกือบทั้งนั้น มัวเมาอยู่กับ sex, drugs & rock n’ roll จนเป็นที่ประณามหยามหมิ่นจากสาธุชนทั่วทุกสารทิศ

แต่ในเมื่อกรุงศรีอยุธยาไม่สิ้นคนดีฉันใด วงการเมทัลก็ไม่ขาดแคลนเหล่าคนมีฝีมือที่จะมาร่วมบุกเบิกเส้นสายปลายทางใหม่เหมือนกัน และ Queensrÿche ก็เป็นหนึ่งในวงดนตรีที่มากอบกู้ศักดิ์ศรีของวงการเมทัลว่าไม่ได้มีแต่แนวทางอบายเพียงฝ่ายเดียว หากแต่ในสายของผู้สุขุมลุ่มลึก มองโลกอย่างพินิจพิเคราะห์ก็มีเหมือนกัน

ตัวหลักและผู้ก่อตั้งคณะนี้ขึ้นมาก็คือ Chris De Garmo  กับ Michael Wilton 2 มือกีตาร์ที่เล่นดนตรีกันมาในแถบถิ่นซีแอ็ตเติล โดยได้เพื่อนผู้ร่วมอุดมการณ์คือ Geoff Tate (ร้องนำ) Eddie Jackson (เบส) และ Scott Rockenfield (กลอง)

นั่นมันปี ค.ศ. 1981 กว่าที่พวกเขาจะได้ออกอีพีแรกก็ล่วงเข้าไปปี 1983 แต่งานชุดนั้น; Queen of the Reich ก็ทำให้ทาง EMI สนใจและมาเซ็นสัญญาออกงานด้วย และงานชุดนี้ภายใต้สังกัด EMI กลายเป็น LP ที่ชื่อ Queensrÿche

ความแตกต่างจากเพื่อนร่วมดินแดนอเมริกาบ้านเกิดก็คือ บทเพลงของเขาไม่ได้มีทีท่าจะยั่วยวนเรื่องราวทางเพศอย่าง Poison ไม่ได้มีความหวือหวาอย่าง Van Halen, Mötley Crüe และไม่ได้มีความเป็นป็อป อย่าง Bon Jovi  แต่ว่าใกล้เคียงกับดนตรีจากฝั่งยุโรปเสียมากกว่า ซึ่งนั้นทำให้พวกเขาถึงแม้ว่าจะได้รับการตอบสนองในระดับค่อนข้างดี แต่ว่ายังไม่ถึงขีดสุดจนกระทั่ง Operation: Mindcrime พวกเขาก็มาถึงจุดสุดยอดจนได้ แหวกบรรดา Glam Metal มาโดดเด่นจนได้สาวกเป็นกอบเป็นกำ กับดนตรีที่เรียกว่า Progressive Metal

อันที่จริง Operation: Mindcrime เกือบจะไม่ได้ออกมาวางจำหน่ายแล้วด้วยซ้ำ เพราะว่าในช่วงก่อนที่จะทำงานชุดนี้ พวกเขาเกิดมีปัญหาทางธุรกิจกับฝ่ายจัดการเล็กน้อย จนแทบจะไม่ได้ออกงานอีก แต่ว่าเมื่อมันออกมาก็กลายเป็นอัลบั้มตำนานในทุกวันนี้

Operation: Mindcrime เป็น Concept Album ที่หาได้ยากในวงการเมทัลในยุคนั้น เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการเมืองในด้านคอรัปชันและการสมคบคิด โดยมีตัวเอกคือ Nikki ซึ่งเมื่อเปิดอัลบั้มด้วย “I Remember Now” เราจะได้ฟังเรื่องราวของชายคนหนึ่งซึ่งโดนจองจำอยู่ และย้อนกลับไปสู่เหตุการณ์เริ่มต้นว่าเป็นอย่างไร

“Anarchy-X” และ “Revolution Calling” นำเราไปสู่เรื่องราวของ Dr X ผู้นำกลุ่มใต้ดินซึ่งล้างสมองและใช้ยาเสพติดเป็นเครื่องมือ ใน “Anarchy-X” เป็นเพลงบรรเลงที่คล้ายกับเพลงปลุกระดม แสดงความสามารถในการตีกลองอันละเอียดลออของ Rocketfield ให้เป็นที่ประจักษ์ โดยที่ DeGarmo กับ Winton เสริมแต่งเสียงกีตาร์ได้ยอดเยี่ยม ช่วยกันเสริมความรู้สึกและอารมณ์จากการเล่นฮาร์โมนีอันบางเบาไปสู่ความห้าวหาญของการปฏิวัติ และนำเข้าสู่ “Revolution Calling” เพลงมิดเทมโปที่ Tate ใช้เสียงได้อย่างน่าดูชม นายคนนี้เป็นนักร้องที่เสียงสุดยอดในแวดวงเมทัลอย่างที่หาคนเทียบยากจริง ๆ ยังคิดอยู่ว่าถ้าไม่ได้เสียงร้องของเขาจะทำให้เพลงนี้ดูไม่ดีขนาดนี้ก็เป็นได้ ใน “Revolution Calling” นี้ Nikki ได้รู้จักกับกลุ่มใต้ดิน ของ Dr X และเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของขบวนการ

จบเพลงนี้คั่นด้วยเสียงโทรศัพท์ ซึ่งเป็นไอเดียในการเล่นกับเสียงโทรศัพท์ได้ไม่เลวเลย “Operation Mindcrime” ซึ่งเป็น title track บอกกับเราว่าการควบคุมและสั่งงานของ Dr X ผ่านทางโทรศัพท์ หลังจากล้างสมอง Nikki เรียบร้อยแล้ว ตามมาด้วย “Speak” ซึ่งแสดงลักษณะภายในของ Nikki ซึ่งกลายเป็นคนใหม่ไปแล้ว เพลงนี้แรงและเร็ว เน้นความมันส์ เสียงร้องของ Tate ในช่วงคอรัสได้อารมณ์ดีทีเดียว เขาเป็นคนที่สามารถใช้เสียงได้หลากหลาย และรู้จักใช้พรสวรรค์ของตัวเองอย่างรู้จักคุณค่า ตอนนี้ Nikki กลายเป็น “พระผู้ไถ่ที่มีปืนอยู่ในมือ” ไปแล้วในความรู้สึกของเขา ท่อนกีต้ารโซโลทำได้เฉียบคม แต่ส่วนใหญ่จะเป็นในส่วนของการสร้างท่อนฮุคมากกว่าจะมุ่งเน้นเป็นพระเอก

“Spreading The Disease” เริ่มจะเข้าสู่ช่วงของความสับสนในจิตใจของ Nikki เมื่อเขาได้พบกับ Sister Mary ซึ่งเมื่อก่อนเคยเป็นผู้หญิงข้างถนนที่ทำได้ทุกอย่างเพื่อเงินต่อกันด้วย “The Mission” ซึ่งเริ่มต้นคล้ายกับเพลงบัลลาดด้วยเสียงอคูสติก กีต้าร์ อันงดงาม ก่อนจะขึ้นระดับเป็นเพลงอันหนักหน่วงแต่สโลว์ เท็มโป้  และตอนนี้ Sister Mary มีอิทธิพลต่อ Nikki คือเป็น she is the lady that can each my sorrow ซึ่งจะต่อเนื่องเข้าหาเพลง “Suite Sister Mary” อันยาวและเป็นเพลงเด่นที่แสดงความหลากหลายและฝีมืออันมากมายของพวกเขา ซึ่งมีเสียงไควร์ประสานให้ยิ่งใหญ่เข้าไปอีก  ถ้าจะยกว่าเพลงไหนน่าจะเป็นตัวแทนของงานชุดนี้ก็น่าจะเป็นเพลงนี้นี่เอง ในเพลงนี้ Sister Mary ต้องตายด้วยคำสั่งของ Dr X

“The Needle Lies” เป็นบทเพลงที่ Nikki เริ่มรู้สติมากขึ้น และพยายามหลบเลี่ยงจากการใช้ยาเสพติด ความแรงในระดับ power metal เมื่อได้เสียงร้องของ Geoff Tate เข้าไปด้วยยิ่งไม่ต้องพูดถึง คั่นในช่วงสั้น ๆ ด้วย “Electric Requiem”  “Breaking The Silence”  “I Don’t Believe In Love”  “Waiting For 22” “My Eleltric Room” และ “Eyes of a Stranger” ตามมาอย่างต่อเนื่องโดยที่นึกไม่ออกว่ามันมีการเปลี่ยนเพลง คือหลักๆ มันจะมีเพลงอยู่ 3 เพลงคือ “Breaking The Silence”  “I Don’t Believe In Love” และ “Eyes of a Stranger” แต่มีการใช้เพลงบรรเลงและ sound effect เป็น prelude คั่นและชักนำเข้าหาอย่างต่อเนื่อง เนื้อหาจะเป็นเรื่องของ Nikki ที่รู้จักตัวเองและปลีกตัวหนีออกจากองค์การลับแห่งนี้

เสียงเบสของ Jackson กับ เสียงกลองของ Rocketfield จัดว่าน่าปวดหัวมาก ยิ่งเมื่อรวมเข้ากับส่วนของกีตาร์ด้วยแล้วจัดว่าเป็นงานที่สมบูรณ์แบบของวงการ Progressive Metal ที่ต่อมาหลายวงพยายามเลียนแบบงานชุดนี้ แต่ยังไม่มีใครทำได้เหมือนพวกเขาเลย

Artist:   Queensrÿche

Title:    Operation: Mindcrime

Released:        May 3, 1988

Recorded:       1987-1988  Kajem/Victory Studios, Gladwyne, Pennsylvania, USA

Genre:             Progressive metal

Length:            59:04

Label:              EMI

Producer:        Peter Collins

Line up

 • Geoff Tate : vocal
 • Chris De Garmo : guitar
 • Michael Wilton : guitar
 • Eddie Jackson : bass
 • Scott Rockenfield : drums

Track listing

 1. “I Remember Now” (Chris DeGarmo, Geoff Tate, Michael Wilton [[1]]) – 1:17
 2. “Anarchy-X” (DeGarmo) – 1:27
 3. “Revolution Calling” (Tate, Wilton) – 4:42
 4. “Operation: Mindcrime” (DeGarmo, Tate, Wilton) – 4:43
 5. “Speak” (Tate, Wilton) – 3:42
 6. “Spreading the Disease” (Tate, Wilton) – 4:07
 7. “The Mission” (DeGarmo) – 5:46
 8. “Suite Sister Mary” (DeGarmo, Tate) – 10:41
 9. “The Needle Lies” (Tate, Wilton) – 3:08
 10. “Electric Requiem” (Scott Rockenfield, Tate) – 1:22
 11. “Breaking the Silence” (DeGarmo, Tate) – 4:34
 12. “I Don’t Believe in Love” (DeGarmo, Tate) – 4:23
 13. “Waiting for 22” (DeGarmo) – 1:05
 14. “My Empty Room” (Tate, Wilton) – 1:28
 15. “Eyes of a Stranger” (DeGarmo, Tate) – 6:39

2 Comments

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.