Slow Hand Clapton


 

เห็นใครบางคนอธิบายเป็นคุ้งเป็นแควว่าสมญานาม “Slowhand” ของอีริก แคลปตัน คือ “มือช้า” หรือ “มือเฉื่อย” แล้วรู้สึกแปลก และรู้สึกว่าแปลกประหลาดมากยิ่งขึ้นเมื่อใครคนนั้นอธิบายถึงสมญานามของอีริกว่าได้สมญา “Slowhand” มาจากลีลาการเล่นที่เชื่องช้าได้อารมณ์ของเขา

อุทานในใจว่า คุณพระ ทำไมไม่ใช้กูเกิลก่อนพูดอะไรออกไป

เพราะความจริงแล้วสมญานามนี้เขาได้มาตั้งแต่เล่นกับเดอะยาร์ดเบิร์ดส์ ซึ่งเวลานั้นเขาเล่นกีตาร์บลูส์ร็อกดุดัน

โปรดสดับ

อัลบั้ม ไฟฟ์ไลฟส์ยาร์ดเบิร์ดส์ (Five Lives Yardbirds) เป็นบลูส์ร็อกออกทางชิคาโกบลูส์ จะมีใครบอกว่าอีริกเล่นแบบเชื่องช้างได้อารมณ์หรือไม่? และในปกอัลบั้มกับในที่บันทึกมาเป็นประจักษ์พยานว่าเขาคือ อีริก “สโลว์แฮนด์” แคลปตัน ตั้งแต่นั้นแล้ว

Five lives inner
ด้านในหน้าปกอัลบั้ม ไฟฟ์ไลฟส์ยาร์ดเบิร์ดส์

สาเหตุที่คนเรียกเขาว่า “สโลว์แฮนด์” ไม่ได้มาจากการวิธีการเล่น แต่มาจากขณะที่เขาเล่นบนเวทีแล้วสายกีตาร์ขาด เขาหยุดเปลี่ยนสายกีตาร์บนเวทีนั่นแหละ คนดูเบื่อที่ต้องรอนานเลยกระตุ้นด้วยการตบมือช้า ๆ ซึ่งลักษณะอาการนี้พากย์อังกฤษว่า slow handclap หรือ given a slowhand

แล้วสายกีตาร์ของเขาจะขาดบ่อยมาก เพราะใช้สายเส้นเล็กเพื่อให้ดันสายง่าย ๆ เมื่อเอามาเล่นแรง ๆ ดุดันสายเลยขาดบ่อย ผู้จัดการวงในขณะนั้นเลยเอามาล้อกับนามสกุลเขา Slow Handclap – Clapton กลายเป็น Slow Hand ไปในที่สุด

นั่นเป็นชื่อที่เพื่อนร่วมวงเรียกหา… แต่สำหรับแฟนเพลงแล้วสมญานามของแคล็ปตันมีเพียงหนึ่งเดียวคือ “พระเจ้า”

อย่าทำเป็นเล่นไป เพราะเมื่อปี 1965 เคยมีคนคลั่งไคล้เขาจนถึงขนาดเอาสีสเปรย์ไปพ่น “Clapton is God” บนกำแพงสถานีรถไฟใต้ดินในไอซิงตันมาแล้ว และหลังจากนั้นไม่นานก็มีคนเอาประโยคนี้ไปพ่นตามกำแพงอีกหลายแห่งในลอนดอน

ตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 80s เป็นต้นมา คนฟังทั่วไปมักจะชินกับป็อปหวาน อาทิ “วันเดอร์ฟูลทูไนต์”  “เชนจ์เดอะเวิลด์” “เทียส์อินเฮฟเวน” หรือว่า “เลย์ลา” เวอร์ชันอคูสติก ทำให้ใครหลายคนแทบจะลืมเลือนไปว่าอีริกคือหนึ่งในผู้บุกเบิกฮาร์ดร็อก และสมัยเขาอยู่วง ครีม นั้น ถือว่าเป็นหนึ่งในวงที่วางรากฐานให้กับดนตรีเฮฟวีเมทัล เขาร่วมกับกับแจ็ก บรูค (เบส, ร้องนำ) และ จินเจอร์ เบเกอร์ (กลอง) สร้างดนตรีบลูส์ร็อกร้อนแรง มีสีสันโพลีริธึมแบบแจ๊ส เล่นอิมโพรไวส์ยาวเหยียด

ใครได้ฟังแบบนั้นคงไม่คิดว่า “สโลว์แฮนด์” จะหมายถึงการเล่นที่เชื่องช้าได้อารมณ์แน่นอน

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.