The Best of Sepultura


หนึ่งในตำนานเมทัลที่เคยรุ่งเรืองแห่งบราซิล  ที่ปัจจุบันแทบจะไม่ค่อยมีใครให้ความสำคัญเท่าไหร่ หลังจากเกิดความขัดแย้งกันภายในจน แม็ก คาราเวลาออกไปทำ Soulfly  และดูเหมือนว่าทั้งสองฝ่ายก็ไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าอดีต

ถ้าพูดถึง Sepultura ก็ต้องพูดถึงในยุคที่มีไลน์อัปสี่คนนี้เท่านั้นคือ แม็ค คาวาเลร่า (ร้องนำ-กีต้าร์), อังเดร คริสเซอร์ (กีต้าร์), เปาโล จูเนียร์ (เบส) และ อีกอร์ คาวาเลร่า (กลอง) เป็นไลน์อัปที่สุดแสนคลาสสิค สมาชิกยุคนี้อยู่ด้วยกันมาตั้งแต่อัลบั้ม  Schizophrenia จนถึง Roots

และงานจากสมาชิกยุคที่น่าจดจำนี้  มีอะไรเด่นๆ บ้างก็หาฟังได้จากอัลบั้ม The Best of ชุดนี้ เริ่มจาก “Troops of Doom” จริงๆ เพลงนี้จากอัลบั้มแรก Morbid Vision (ซึ่งยังไม่ได้คริสเซอร์มาเป็นมือกีต้าร์) แต่เอามาบันทึกเสียงใหม่ลงในอัลบั้ม Schizophrenia ตอนที่ทำ re-release เมื่อปี 1990 หลังจากนั้นก็ตามด้วยบทเพลงจากอัลบั้มสุดแสนคลาสสิคทั้ง 4 คือ Beneath the Remains, Arise, Chaos A.D. และ Roots ซึ่งแต่ละอัลบั้มก็จะมีลักษณะดนตรีที่แตกต่างกันไป

คือในอัลบั้ม Beneath the Remains ยังคงมีความเป็นแธรชเมทัลแรงๆ กระเดียดไปทางเดธเมทัลอยู่ (ฟังได้จากเพลง “Beneath the Remains” และ “Inner Self” ซึ่งจะว่าไปแล้วงานชุดนี้ยังไม่ค่อยแสดงตัวคนที่หลายคนติดใจพวกเขาในภายหลังกันซักเท่าไหร่ แต่ก็ยังดีกว่างานในชุดแรกๆ ที่เป็น เดธเมทัลธรรมดาสามัญไม่ค่อยโดดเด่น เพราะใน Beneath the Remains มันเริ่มมีจังหวะจะโคนสะอาดไม่รกรุงรัง และลดระดับลงเป็นแธรชเมทัลมากขึ้น   ส่วนใน Arise ซึ่งคัดเพลง “Arise”, “Dead Embryonic Cell” และ “Desperate Cry” นั้นแสดงตัวชัดเจนว่าไม่เป็นเดธเมทัลและไม่ค่อยเน้นความหนัก แต่ก็ยังเป็นแธรชเมทัลพันธุ์แท้ที่เล่นกันรุนแรงและมีจังหวะจะโคนที่แตกต่างจากแธรชเมทัลทั่วๆ ไปในสมัยนั้นค่อนข้างชัดพอสมควร

แต่ไฮไลท์มาอยู่ที่เพลงจาก Chaos A.D. และ Roots  ซึ่งเป็นการฉีกแนวในเรื่องของภาคริธึ่มมาอาศัยจังหวะพื้นเมืองบราซิล และเป็นช่วงที่ Sepultura สร้างความโดดเด่นมากที่สุด คือก่อนหน้านั้นพวกเขาอาจจะเป็นวงในแนว แธรชหรือว่าเดธเมทัล แต่ว่าจากงานสองชุดนี้เป็นงานที่พวกเขาฉีกแนวออกไป ในทางของกรูฟ เมทัล

งานนี้เป็นการรวมเพลงจากอัลบั้มสมัยที่ Sepultura กำลังอยู่ในช่วงขาขึ้นจนถึงจุดสูงสุดของพวกเขาพอดี แต่ละเพลงแสดงถึงพัฒนาการทางดนตรี ถือว่าเป็นงานรวมเพลงที่คุ้มค่าและสมกับคำว่า The Best of จริงๆ

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.