R.E.M: And I Feel Fine The Best of The I.R.S. Years 1982- 1987


สำหรับ R.E.M. นี่คงไม่ต้องแนะนำอะไรกันมาก เพราะคนที่ชอบแนวคอลเลจซาวน์จะต้องรู้จักวงนี้แน่ ๆ   เมื่อสองสามปีที่แล้วก็เพิ่งออกงานรวมฮิตที่ยอดเยี่ยมไปหนหนึ่งแล้ว  แต่ครั้งนั้นเป็นการรวมเพลงในยุคหลังสมัยที่มาอยู่กับ Warner  แต่ว่าการรวมเพลงครั้งนี้ เป็นการรวมเพลงในสมัยที่ทำสัญญากับ I.R.S. ซึ่งลักษณะดนตรียังค่อนข้างจะดิบๆ อยู่มาก ไม่ละเมียดอย่างสมัยหลังๆ แต่ก็ได้อารมณ์ไปอีกแบบ

มีเพลงในอัลบั้มนี้ทั้งหมด  21 เพลง ตั้งแต่อีพีแผ่นแรก จนถึงอัลบั้ม Document ซึ่งเป็นงานชุดสุดท้ายของ R.E.M. ในสังกัด I.R.S.  โดยมีเพลงเด่นๆ ของแต่ละสมัยครบเครื่อง อัลบั้มนี้ออกมาสองแบบ คือแบบธรรมดาทั่วๆ ไป มี 1 แผ่น กับแบบ limited edition มีสองแผ่น  ถ้าเป็นไปได้อยากให้เก็บแบบ limited edition มากกว่า   เหตุผลไม่ใช่แค่มีเพลงมากกว่า แต่เพราะว่าเพลงที่เอามารวมมันจะเติมเต็มความรู้สึกของแฟนเพลงได้มากกว่า

ตัวอย่างเช่นเพลง ”Radio Free Europe” เพลงเด่นที่สุดของ R.E.M. ในยุคแรก  ถ้าซื้อแบบเวอร์ชั่นแผ่นเดียว จะได้ฟังเวอร์ชั่นจากอัลบั้ม Murmur แต่ถ้าซื้อแบบ limited edition จะได้เวอร์ชั่นแบบสมัยอยู่กับบริษัทอินดี้เล็กๆ มาด้วย  ถ้าฟังข้ามๆ ไปจะไม่รู้สึกแตกต่างอะไรมาก แต่สำหรับแฟนเพลงตัวจริง ก็คงอยากเก็บสะสมกันไว้แน่ๆ สำหรับเพลงหายากเพลงนี้ และนอกเหนือจากเพลงนี้แล้วยังมีเพลงเดโมและเพลงที่ตัดทิ้งจากอัลบั้มต่างๆ ในสมัยนั้น รวมทั้งเวอร์ชั่นแสดงสดอีกด้วย

งานรวมเพลงอัลบั้มนี้ เก็บบรรยากาศแบบดั้งเดิมของ R.E.M. ได้ค่อนข้างดี และโดยส่วนตัวจะชอบงานในสมัยแรกๆ ของ R.E.M. มากกว่างานชุดหลังๆ อยู่แล้วด้วย ด้วยอารมณ์ที่ทำให้เกิดคำว่า “คอลเลจซาวน์.” ในยุคนั้น

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.