Dream Evil: United


เคยเจออะไรที่มันเชยมากแต่คุณก็หลงใหลในความเชยบ้างมั้ย? ความรู้สึกเมื่อได้ฟังอัลบั้ม ยูไนเต็ด ของ ดรีมอีวิลมันเป็นแบบนั้นเลย คือรู้สึกว่านี่มันเมทัลที่โบราณตามสไตล์โอลสคูล แต่ว่ามันก็มีเสน่ห์ในแบบที่คนที่หลงใหลดนตรีเมทัลโบราณต้องหันมาฟัง

ข่าวคราวการเปลี่ยนตัวสมาชิกที่รับรู้ก่อนได้ฟังอัลบั้มนี้ทำให้นึกเป็นห่วงพวกเขาอยู่เหมือนกัน ทั้งกัส จี มือกีตาร์ที่แยกตัวกลับไปทำงานในไฟร์วินด์ ต่อด้วยความระทึกเมื่อนิคลาส (นักร้องนำ) กับปีเตอร์ (มือเบส) ลาออกไประหว่างทัวร์จนต้องหาคนมาเสริมทีม แต่ยังโชคดีที่ทั้งคู่กลับมาร่วมวงเหมือนเดิม แต่ว่าสโนวี ชอว์ (มือกลอง) ก็โบกมือลาถาวรในเวลาต่อมา

แกนหลักคือเฟรดริก นอร์ดสตอร์ม คนนี้เป็นโปรดิวเซอร์ที่ทำงานออกมาได้เยี่ยมมาก โดยเฉพาะวงในแนวเมโลดิกเดธเมทัลชื่อดังหลายต่อหลายวงผ่านการปรุงแต่งมาจากเขา ไม่ว่าจะเป็นดิมมูบอร์เกียร์ แอ็ตเดอะเกตส์ อาร์ค เอเนมีและอีกมากมาย จะพูดว่าเขาเป็นคนสำคัญในการสร้าง “เสียงแบบโกเท็นเบิร์ค” ขึ้นมาก็คงไม่ผิดนัก

แต่งานของดรีมอีวิลไม่ใช่เมโลดิกเดธเมทัล แต่เป็นเฮฟวีเมทัลสายยุโรปแบบดั้งเดิม อย่างเพลงแรกที่เปิดอัลบั้มคือ “ไฟร์! แบ็ทเทิล! อินเมทัล!” มันเป็นเพลงสำหรับใช้เป็นธีมเวลาแสดงสดได้สบาย เนื้อหาของเพลงโคตรเชย แต่เป็นโคตรเชยในแบบที่เก๋าและทรงพลัง เพราะในสมัยนี้ยังมีคนพูดถึงพลังของดนตรีเมทัลแบบเต็มปากเต็มคำแบบนี้จะมีสักกี่วง? และเพลงอื่นอย่าง “เล็ทมีเอาท์” หรือว่า “แบ็กฟอร์มเดอะเดด” ก็จะเป็นในลักษณะคล้ายกัน คือเป็นเพลงที่เน้นริฟฟ์หนัก จังหวะโยกมันส์ ๆ และเสียงร้องที่ทรงพลังสมกับเป็นดนตรีเมทัล แม้แต่เพลง “มายนัมเบอร์วัน” ของเฮเลนา ปาปาริโซนักร้องสาวชาวกรีซ ที่ขึ้นถึงอันดับ 1 ในสวีเดน และยังเป็นเพลงที่ได้รางวัลยูโรวิชันซองค์คอนเทสต์ 2005 เสียด้วย พวกเขาเอามาทำจนเป็นเพลงเมทัลที่หนักหน่วงเร้าใจดีเหมือนกัน

ถ้าชอบเมทัลสายพันธุ์ยุโรปแท้ๆ ซื้องานนี้มาฟังจะไม่ผิดหวังแน่ๆ ทั้งเสียงกีตาร์ เบส. กลอง และร้องนำ ล้วนแล้วแต่ทำออกมาได้มาตรฐานของดนตรีเมทัลควรจะเป็นทั้งสิ้น

Line-Up:-

 • Niklas Isfeldt – Vocals
 • Fredrik Nordström – Guitars
 • Mark Black – Guitars
 • Peter Stålfors – Bass
 • Pat Power aka Patrik J – Drums

Track listing

 1. “Fire! Battle! In Metal!” – 3:11
 2. “United” – 3:33
 3. “Blind Evil” – 4:23
 4. “Evilution” – 4:28
 5. “Let Me Out” – 4:28
 6. “Higher on Fire” – 4:29
 7. “Kingdom at War” – 3:11
 8. “Love is Blind” – 4:47
 9. “Falling” – 4:01
 10. “Back from the Dead” – 4:28
 11. “Doomlord” – 4:42
 12. “My Number One (Elena Paparizou cover)” – 3:09

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.