Barry Manilow: The Greatest Songs of the Sixties


บางคนอาจจะไม่รู้จัดแบร์รี แมนิโลว์ ก็ไม่น่าแปลกใจเพราะเขาจับตลาดผู้ฟังรุ่นใหญ่มาแต่ไหนแต่ไร แถมยังทำยอดขายอัลบั้มได้มาก 65 ล้านแผ่นไปเรียบร้อยมีฐานแฟนเพลงเหนียวแน่นมาตั้งแต่ทศวรรษ 70 และอยู่มาได้แบบสบาย ๆ

ความสามารถที่แท้จริงของแบร์รีไม่ได้อยู่ที่การเป็นนักร้อง แต่อยู่ที่การเป็นมิวสิคไดเร็กเตอร์ที่จัดการดนตรีได้เยี่ยมยอดทั้งประพันธ์เพลง เรียบเรียงดนตรี (ความสำเร็จของเบทท์ มิดเลอร์กับดีออน วอร์วิคในช่วงทศวรรษ 70 ก็มาจากฝีมือของเขาส่วนหนึ่ง) ซึ่งในอัลบั้ม เดอะเกรทเทสซองค์สออฟเดอะซิกตีส์ (The Greatest Songs of the Sixties) แสดงความสามารถด้านเรียบเรียงดนตรีอยู่หลายเพลง

อัลบั้มนี้เป็นอัลบั้มลำดับที่ 59 ออกตามหลังอัลบั้ม เดอะเกรทเทสซองค์สออฟเดอะฟิฟตีส์ ภายในอัลบั้มนี้บรรจุเพลงฮิตของทศวรรษ 60 ไว้ 13 เพลง ซึ่งช่วงหลังมานี่พวกรุ่นใหญ่หลายคนหากินกับของเก่ากันเป็นหลัก บอกตรง ๆ ว่าเสียดาย แต่มันคงจะเป็นการเอาตัวรอดที่คิดกันดีแล้วว่าออกมาก็ไม่เจ็บตัว ยิ่งหลัง ๆ ดูเหมือนว่าจะออกอัลบั้มเพื่อทำทัวร์หากินกับการแสดงสดกันเสียมากกว่าจะหวังยอดขาย

เพลงในอัลบั้มจะเน้นฟังสบาย ดนตรีที่ประสานกันแน่นหนา อย่างเพลงแรก “แคนท์ เทค มาย อายส์ ออฟฟ ออฟ ยู” จะได้เสียงออเคสตรารองรับให้เสียงร้องโดดเด่นขึ้นมา หรือถ้าจะเอาสไตล์การเรียบเรียงเพลงของเขาเลยก็ต้องลองฟัง “แคนท์ เฮล์ป ฟอลลิง อิน เลิฟ” เพลงนี้ในปกอัลบั้มพิมพ์ว่าปีค.ศ. 1962 แต่ความจริงเพลงนี้ดังเมื่อปีค.ศ. 1961 จากหนังที่เอลวิส เพรสลีย์เล่น และก็ต้องหมายเหตุเป็นส่วนตัวว่าเท่าที่ฟังมาเวอร์ชันเอลวิสน่าประทับใจที่สุด สำหรับเวอร์ชันนี้ แบร์รีเน้นไปที่บรรยากาศแวดล้อมให้เกิดความรู้สึกยิ่งใหญ่ แต่ว่าการลากเสียงร้องของเขามันเกิดความรู้สึกว่าเหนื่อยเกินไป คือเสียงของเขาไม่สามารถจะดึงอารมณ์ร่วมออกมาได้เต็มที่อย่างที่การเรียบเรียงเพลงมันปูพื้นรอเอาไว้

ที่ดูอืด ๆ เอื่อย ๆ อีกเพลงคือ “เรนดรอปส์ คีป ฟอลลิง ออน มาย เฮด” เพลงนี้มันต้องมีจังหวะคึกคักเล็กน้อย คือไม่ใช่เพลงช้าแบบเอื่อย ๆ แต่ว่าแบร์รีร้องแล้วรู้สึกว่ามันเหนื่อย ๆ จริง ๆ นะ ถึงแม้ว่าดนตรีจะพยายามส่งให้คึกคักนิด ๆ แต่มันก็ไม่ไหว อารมณ์ของเพลงดั้งเดิมไม่อาจเปล่งศักยภาพความน่ารักสดใสของบทเพลงได้ในเวอร์ชันนี้

เพลงอื่นในอัลบั้มนี้ โทนจะออกไปทางเดียวกันคือเน้นการฟังสบายเป็นหลัก ใครที่ต้องการฟังเพลงหวานละมุนที่มีการเรียบเรียงดนตรีค่อนข้างแน่น  ก็จะได้สิ่งนั้น  แต่โทนโดยรวมค่อนข้างช้าเนิบ ๆ คงไม่ถูกจริตของวัยรุ่นแน่ๆ

 

Track listing

 1. “Can’t Take My Eyes Off You” – 4:20
 2. “Cherish” / “Windy” (Duet with The Association) – 3:47
 3. “Can’t Help Falling in Love” – 3:38
 4. “There’s a Kind of Hush (All Over the World)” – 3:01
 5. “And I Love Her” – 2:55
 6. “Blue Velvet” – 2:54
 7. “Raindrops Keep Falling on My Head” – 3:02
 8. “This Guy’s in Love with You” – 4:03
 9. “Everybody Loves Somebody Sometime” – 2:56
 10. “You’ve Lost That Lovin’ Feeling” – 4:04
 11. “When I Fall in Love” – 3:30
 12. “Strangers in the Night” – 3:06
 13. “What the World Needs Now Is Love” – 3:41

 

Published by Friday I am in Rock

Lover and Hater, A profound liar of all time.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: