Cliff Richard: Two’s Company The Duets


สมัยก่อนทางฝั่งอเมริกามีเอลวิส เพรสลีย์ ทางฝั่งอังกฤษก็มีคลิฟฟ์ ริชาร์ด ทุกวันนี้เอลวิส เพรสลีย์กลายเป็นตำนานที่ปราศจากลมหายใจ แต่คริฟฟ์ ริชาร์ดยังมีชีวิตอยู่ แถมยังกระชุ่มกระชวยจนหลายคนอาจจะลืมไปว่า เขาอายุ 67 ปีได้แล้ว  ถ้าเป็นคนทำงานก็ได้วัยเกษียณแล้ว

แต่ว่าคลิฟฟ์ ริชาร์ด ก็ยังคงโลดแล่นอยู่ในวงการดนตรี แถมยังไม่เสื่อมความนิยมลงไปสักเท่าไหร่ เขาอาจจะไม่ถึงกับอยู่ในกระแสคลั่งไคล้อย่างในอดีต แต่บารมีเต็มเปี่ยม ปลายปีค.ศ. 2006 ยังมีเพลงคริสมาสต์ติดอันดับ 2 ในเกาะอังกฤษ ถือว่าเขายังอยู่ในสถานะที่สบายพอควร

งานล่าสุดของเขา ทูส์คัมปะนี เอาเพลงเก่าที่เขาเคยร้องร่วมกับเอาศิลปินมามายมารวมไว้ในอัลบั้มเดียวกัน  ซึ่งแต่ละคนที่ช่วยร้องก็ล้วนแล้วแต่เป็นคนมีชื่อเสียงบารมีด้วยกันทั้งนั้น อย่างเช่นเอลตัน จอห์นในเพลง “สโลว์ริเวอรส์”  หรือว่า “ซัดเดนลี” ที่ได้โอลิเวียร์ นิวตัน จอห์นมาร้องคู่ในปีค.ศ. 1980

ไม่ได้มีแต่เพลงเก่า ยังมีเพลงใหม่อย่าง “มูฟอิต”  เพลงนี้เป็นเพลงฮิตเพลงแรกของคลิฟฟ์ ริชาร์ด ตั้งแต่ปีค.ศ. 1958 (เกือบ ครึ่งศตวรรษมาแล้ว) เมื่อปลายปีค.ศ. 2006 เขาเอาเพลงนี้กลับมาทำใหม่โดยมีไบรอัน เมย์ มือกีตาร์วงควีนมาช่วยเล่นกีตาร์ และมีไบรอัน เบ็นเนตต์ มือกลองดั้งเดิมวงเดอะชาโดวส์ที่เคยสร้างชื่อเสียงมาด้วยกัน มาเล่นในเพลงนี้ด้วย เสียงกีตาร์ของไบรอัน เมย์ยังมีเอกลักษณ์เหมือนเดิม ฟังแล้วคิดถึงวงควีนขึ้นมาทันที

ส่วนดิออน วอร์วิกมาในเพลง “เอนีวันฮูแฮดฮาร์ต”สไตล์แบบนี้ฟังกี่ทีก็เพลิน แต่คนไม่ชอบความกระฉับกระเฉงหน่อยอาจจะเบื่อ เพลงอื่นเช่น “เยสเตอร์เดย์วันซ์มอร์ ” ร่วมร้องกับแดเนียล โอ ดอนเนล ก็ออกมาไพเราะดี (แต่เพลงนี้ยังไงต้นฉบับของเดอะคาร์เพนเตอร์เยี่ยมที่สุด) หรือว่าจะเป็น “ฟิลดส์ออฟโกลด์” ที่ได้แบร์รี กิบบ์ที่มากับเสียงร้องอันเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองก็ไม่เลว

ส่วนเพลงเก่าอื่น ๆ อยู่ในระดับฟังได้เพลิน ๆ ทุกเพลง ไม่ว่าจะเป็นการร่วมงานกับแฮงก์ มาร์วิน มือกีตาร์ของเดอะชาโดวส์ในเพลง “โธรว์ดาวน์เดอะไลน์” เพลงนี้เป็นเพลงที่เคยสร้างชื่อเสียงให้ทั้งคู่ในช่วงปีค.ศ. 1969 แล้วนำมาบันทึกเสียงกันใหม่ในปีค.ศ. 2004 หรือว่าเพลง “ออลไออาสค์ออฟยู” ที่ได้ซาราห์ ไบร์ทแมนมาช่วยร้องก็ไม่เลว

ถ้าใครชอบเพลงฟังสบายสไตล์นุ่มงานนี้รับรองไม่ผิดหวัง เพราะทั้งศักยภาพของคลิฟฟ์ ริชาร์ดเองก็เยี่ยมอยู่แล้ว ได้พลังเสริมจากแขกรับเชิญที่เยี่ยมไม่แพ้กันรับรองไม่ผิดหวัง

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.