Woman in Billy Joel Song


ผู้หญิงในบทเพลงของบิลลี โจล

เพลง “ออล มาย ไลฟ์” คงเป็นฮิตอันดับหนึ่งธรรมดา ถ้ามันไม่ใช่เพลงของบิลลี โจล แน่ล่ะ เพลงนี้งดงามไพเราะอย่างไม่ต้องสงสัย  แต่หลายคนไม่พูดถึงตัวเพลงเลยด้วยซ้ำ สิ่งแรกที่ทุกคนพูดถึงกลายเป็นว่า นี่คือเพลงป๊อปเพลงแรกในรอบ 14 ปี หลังจากที่บิลลีประกาศเกษียณตัวเองจากวงการป๊อป!

แต่บิลลียืนยันว่าไม่คิดจะกลับมาทวงความนิยมในวงการป็อปแต่อย่างใด เขาทำ “ออล มาย ไลฟ์” ออกมาเป็นที่ระลึกวาระครบรอบการแต่งงานระหว่างเขากับเคที ลีเท่านั้น บิลลีประพันธ์เพลงนี้ตั้งแต่ปีค.ศ. 2005 ตอนครบรอบ 1 ปีการแต่งงานตอนนั้นเขาหวังว่านักร้องดังอย่างโทนี เบนเน็ตต์ จะนำเพลงนี้ไปบันทึกเสียง แต่เมื่อไม่เป็นเช่นนั้น เขาจึงนำเพลงนี้มาร้องเองในโอกาสฉลองครบรอบ 2 ปีของชีวิตการแต่งงาน โดยมี ฟิล ราโมนโปรดิวเซอร์ระดับตำนานมารับหน้าที่ดูแลการผลิต

และเพลงนี้ประสบความสำเร็จตามความคาดหมาย ขึ้นไปอยู่อันดับหนึ่งในชาร์ตซิงเกิลยอดนิยมของบิลบอร์ดอย่างง่ายดาย มองผ่าน ๆ เหมือนเรื่องโรแมนติกที่ชายคนหนึ่งเขียนเพลงให้ผู้หญิงที่เขารัก และประสบความสำเร็จงดงาม แต่มันไม่ใช่ครั้งแรกที่เขาเขียนเพลงให้ผู้หญิงที่เขารักแล้วประสบความสำเร็จ ถ้านับตามจำนวนครั้งที่เขาแต่งงาน ก็ต้องบอกว่านี่เป็นครั้งที่ 3 แล้วที่เขาเขียนเพลงให้ภรรยาของเขา

ช่วงระหว่างปีค.ศ. 1973 – 1993 บิลลี โจล ทำเพลงฮิตเอาไว้มากมาย ก่อนจะประกาศเกษียณตัวเองออกจากวงการดนตรีในปี ค.ศ. 1993 ความจริงก็ไม่ใช่ว่าเขาจะตัดขาดวงการดนตรี แค่งดออกอัลบั้ม “ป็อป” แต่ยังออกทัวร์เป็นระยะ ปล่อยอัลบั้มรวมเพลงและบันทึกการแสดงสดออกมาบ้าง  อีกทั้งประพันธ์บทเพลงเปียโนคลาสสิค ให้ ริชาร์ด จู (Richard Joo) เป็นคนบรรเลงในอัลบั้ม บิลลี โจล: แฟนตาซีส์แอนด์ดีลูชันส์, โอปุส 1 – 10 – มิวสิกฟอร์โซโลเปียโนเมื่อปีค.ศ. 2001

เขาบรรยายความในใจเอาไว้ในเพลง “เฟมัส ลาสท์ เวิร์ดส์” เพลงสุดท้ายในอัลบั้ม ริเวอร์ออฟดรีมส์ ไว้ดังนี้

And these are the last words I have to say

Before another age goes by

With all those other songs I’ll have to play

But that’s the story of my life

เขาบอกไว้ว่ามันคือเรื่องราวของชีวิต -That’s the story of my life ก็ไม่ผิดเสียทีเดียว เพราะเขาเขียนเพลงถึงผู้คนที่เขาได้รู้จักพบเจอ อย่าง “กัปตันแจ็ค” เขียนถึงพ่อค้ายาเสพติดที่มีชื่อเรียกว่า “กัปตันแจ็ค” หรือเพลง “บิ๊กช็อต” ก็เขียนหลังจากได้ไปเจอ มิก แจ็กเกอร์ กับภรรยาคนแรกของมิก

และอีกหลายเพลงของได้เขียนถึงคนรักของเขา.

มาย้อนอดีตกัน

เพลง “จัสท์ เดอะ เวย์ ยู อาร์” และ “ยู อาร์ มาย โฮม” สำหรับอิลิซาเบธ เวเบอร์

เพลง “ยู อาร์ มาย์ โฮม” (You’re My Home – จากอัลบั้ม เปียโนแมน) เขาอธิบายไว้ในปกอัลบั้ม ซองคส์ อิน ดิ แอ็ทติก (Songs in the Attic) ว่า “เป็นเรื่องเดิม ๆ แต่เป็นเรื่องจริง ผมถังแตกอยู่ในตอนนั้น (ปีค.ศ. 1973) ผมเลยเขียนเพลงนี้ให้เป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ให้ภรรยาผม”

ภรรยาคนที่บิลลีหมายถึง คือ อิลิซาเบธ เวเบอร์ สมอลล์ (Elizabeth Weber Small) ทั้งคู่แต่งงานกัน เมื่อวันที่ 5 กันยายน ค.ศ. 1973 และในปี 1977 เขาก็ได้เขียนเพลง “จัสท์ เดอะ เวย์ ยู อาร์” (Just the Way You Are) เป็นของขวัญวันเกิดให้กับภรรยาของเขา

ในตอนแรกเขาไม่คิดจะนำเพลงนี้ไปรวมในอัลบั้ม เดอะสเตรนเจอร์ The Stranger เพราะคิดว่ายังไม่ดีพอจะเอาไปรวมในอัลบั้ม แต่ว่า ลินดา รอนสตัดท์ และฟีบี สโนว์ ซึ่งกำลังบันทึกเสียงอยู่ในห้องข้าง ๆ ได้ยินเพลงนี้แล้วประทับใจมาก ต่างคะยั้นคะยอให้เขาเอาเพลงนี้บรรจุลงไปในอัลบั้มด้วย แถมยังรับประกันว่าเพลงนี้ต้องเป็นเพลงทียอดเยี่ยมเพลงหนึ่งในประวัติศาสตร์แน่ ๆ

บิลลี โจลกับ ฟิล ราโมน โปรดิวเซอร์ในอัลบั้มนั้นจึงลองเอา “จัสท์ เดอะ เวย์ ยู อาร์” มาเรียบเรียงใหม่ และผลที่ออกมาได้กลิ่นอายของบอสซาโนว่าลอยมาจาง ๆ ส่งผลให้ ลิเบอร์ตี เดอวิทโต มือกลองแทบไม่อยากจะตีกลองเพลงนี้ด้วยซ้ำ เพราะเขารู้สึกว่าฟิล ราโมนกำลังทำให้เพลงเหมือนกับเพลงที่เล่นตามค็อกเทลเลาจ์!

“จัสท์ เดอะ เวย์ ยู อาร์” กลายเป็นเพลงฮิต และได้รางวัลแกรมมี่ในสาขาเร็คคอร์ดออฟเดอะเยียร์ ต้องยอมรับว่าฝีมือการเรียบเรียงและโปรดิวซ์ของฟิล ราโมนทำให้เพลงนี้โดดเด่นด้วยการใช้เสียงโรดส์เปียโนสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายได้อย่างไม่น่าเชื่อ แถมด้วยเสียงโซโลแซ็กโซโฟนที่บาดใจที่สุดเพลงหนึ่งในแวดวงป็อปจากฝีมือของฟิล วู้ด

เพลงนี้จะมีสองเวอร์ชั่นคือ เวอร์ชั่นดั้งเดิมยาวเกือบห้านาที และมีเวอร์ชั่นที่โดนตัดทอนบางส่วนออกมาเพื่อให้มันเปิดทางวิทยุได้ง่ายขึ้นยาวประมาณสามนาทีครึ่ง

แต่ถึงบิลลี โจลจะร้องในเพลงนี้ว่า ..” I said I love you and that’s forever…” เขาก็หย่ากับอลิซาเบ็ธเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ค.ศ. 1982 และโจลก็แทบไม่ได้ร้องเพลงนี้ในการแสดงสดมากนัก

เพลง “ดิส ไนท์” และ “แอนด์ โซ อิท โกส์” สำหรับแอลล์ แม็คเฟอร์สัน

แอลล์ แม็คเฟอร์สัน (Elle Macpherson) เป็นนางแบบจากออสเตรเลีย ผู้ได้รับสมญานามว่า “The Body” รู้จักสนิทสนมกับบิลลี โจล ในช่วงต้นทศวรรษ 80 และเขาก็เขียนเพลง “ดิส ไนท์” (This Night – อยู่ในอัลบั้ม แอนอินโนเซนต์แมน และเป็นเพลงหน้าบีของซิงเกิล “ลีฟ อะ เทนเดอร์ โมเมนต์ อะโลน”) ท่อนคอรัสเพลงนี้คนฟังเพลงคลาสสิกคงจะคุ้นหู เพราะเอาส่วนหนึ่งจาก “Pathétique Sonata”ของเบโธเฟน (ให้เครดิตไว้ในปกอัลบั้ม)

นอกจากเพลงนี้ ยังมีเพลง “แอนด์ โซ อิท โกส์” (And So it Goes ทำเดโมทิ้งไว้ตั้งแต่ปีค.ศ. 1983 แต่มาแก้ไขใหม่ไว้ในอัลบั้ม สตอร์มฟรอนต์ (Storm Front – ส่วนเดโมดั้งเดิมอยู่ในบ็อกเซ็ทชุดมายไลฟส์) เพลงนี้เขียนถึงช่วงที่ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ที่ดูจะไปกันไม่ได้แล้วเพราะความคิดไม่ตรงกันตอนนั้นแอล แม็คเฟอร์สันยังเป็นวัยรุ่น แต่บิลลี โจลเลย 30 ไปหลายปี

But if my silence made you leave

Then that would be my worst mistake

So I will share this room with you

And you can have this heart to break

เพลง “อัปทาวน์ เกิร์ล” สำหรับคริสตี บริงค์ลีย์

ช่วงปีค.ศ. 1983 บิลลี โจลเริ่มเขียนเพลง “อัปทาวน์ เกิร์ล” (Uptown Girl) โดยได้แรงบันดาลใจจากแอล แม็คเฟอร์สันซึ่งตอนนั้นความสัมพันธ์กำลังสิ้นสุดและเขาได้พบกับนางแบบอีกคนชื่อ คริสตี บริงค์ลีย์ (Christie Brinkley) ผู้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้เขาเขียนเพลงนี้ต่อจนจบ

มิวสิควิดีโอเพลงนี้ได้คริสตีมาแสดงเสียด้วย ตอนนั้นทุกอย่างก็ดูงดงามราบรื่น ต่อมาบิลลีแต่งงานกับ คริสตี บริงค์ลีย์ เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 1985 หน้าปกอัลบั้ม River of Dreams ของเขาใช้รูปวาดฝีมือคริสตีมาเป็นหน้าปกแต่ทั้งคู่ก็หย่ากันเมื่อวันที่ 25 สิงหาคมค.ศ. 1994

เพลง “ออล มาย ไลฟ์” สำหรับเคที ลี

วันที่ 2 ตุลาคมค.ศ. 2004 บิลลีแต่งงานอีกครั้งกับ เคที ลี (Katie Lee) สาววัย 23 ในขณะที่เขาอายุ 55 แต่ทั้งคู่แยกทางกันเมื่อวันที่ 17 มิถุนายนค.ศ. 2009


ปรับปรุง สิงหาคม 2010

1 ความเห็น

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.