Metallica: Chapter 8 – Live Shits


หลังจากแบล็กอัลบั้มประสบความสำเร็จไปทั่วโลก ก็ถึงเวลาเก็บเกี่ยวผลประโยชน์เป็นกอบเป็นกำ แต่ว่าเมทัลลิกามีชั้นเชิงในการเอาของเก่ามาขายได้น่าทึ่ง อย่างเช่นอัลบั้ม ไลฟ์ชิต! บริงจ์แอนด์เพิร์จ (Live Shit!, Binge and Purge) เป็นต้น

เมทัลลิกาเคยประกาศว่าจะไม่ทำอัลบั้มรวมเพลง เนื่องจากมันหาคุณค่าสาระอะไรไม่ได้กับเพลงที่ขาดทิศทางและเหมือนเอาของเก่ามาขายกิน ดังนั้นเมื่อพวกเขาจะเอาวัตถุดิบเก่ามาขายเลยนำเสนอในรูปแบบการบันทึกการแสดงสด แต่มันไม่ใช่แค่อัลบั้มบันทึกการแสดงสดหรือวิดีโอบันทึกการแสดงสด วงเมทัลลิกา นำเสนอมันในรูปแบบบ็อกเซ็ตที่แฟนเพลงของพวกเขาต้องอยากเก็บสะสมเอาไว้

Live Shit Binge & Purge

ใน ไลฟ์ชิต! บริงจ์แอนด์เพิร์จ ประกอบไปด้วยแผ่นซีดี 3 แผ่น และวิดีโออีก 3 แผ่น (แต่ในเวอร์ชั่นหลังเปลี่ยนจากวิดีโอเป็นดีวีดี 2 แผ่นแทน) โดยแผ่นซีดีสามแผ่นบันทึกการแสดงสดจากสปอรตส์พาเลจ เม็กซิโกซิตี ประเทศเม็กซิโก เมื่อวันที่ 25 – 27 กุมภาพันธ์ และ 1 – 2 มีนาคม ค.ศ. 1993 ส่วนในวิดีโอ สองม้วนแรก บันทึกการแสดงมาจากสปอร์ตส์อารีนาในซานดิเอโก เมื่อวันที่ 13 – 14 มกราคม ค.ศ. 1992 และ อีกม้วนเป็นบันทึกการแสดงสดจากซีแอตเทิลโคลิเซียมในซีแอตเทิล เมื่อวันที่ 29 – 30  สิงหาคม ค.ศ. 1989

“มันเป็นช่วงเก็บเอาของเก่าที่เคยหลงลืมไว้มาปัดฝุ่นใหม่หมด…” ลาร์ส อัลริช คุยโอ่ถึงแผนการบันทึกการแสดงสด  “…เรามีวัตถุดิบกองเรียงรายบนพื้นเต็มไปหมด เราเลยคิดว่า เฮ้ย แทนที่จะแค่อัลบั้มบันทึกการแสดงสด ทำไมเราไม่ทำเป็นแพ็คเกจพิเศษไปเลยล่ะ?  นี่คือหกถึงเจ็ดชั่วโมงที่คุณจะได้ครบทุกอย่างในรูปแบบของวิดีโอและซีดี… เราเอาการแสดงสดจากซานดิเอโกมารวมด้วย เพราะมันเป็นช่วงเริ่มออกทัวร์ครั้งแรก เรายังเล่นกันไม่เนี้ยบเท่าไหร่ ไม่เหมือนช่วงหลังที่เราจะเล่นได้ดีกว่า ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่เราต้องหลบซ่อนมันไว้ คนฟังจะได้ยินความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในช่วงปีครึ่งของการทัวร์…”

นอกเหนือจากซีดีและวิดีโอแล้วก็ยังของที่ระลึกอย่างหนังสือเล่มเล็กหนา 72 หน้าและบัตรผ่านเข้า “สเนกพิต” หรือบริเวณหลังเวที (ซึ่งใช้จริงไม่ได้เพราะว่ามันจบทัวร์ไปเรียบร้อยแล้ว) แถมด้วยลายสำหรับพ่นสีรูป  “สคารีกาย” ที่งดงาม แต่ทำให้ราคาของแพ็คเกจนี้แพงมากขึ้น “บริษัทจัดการเราลองสำรวจแล้วพบว่านี่คือการออกแบบแพ็คเกจที่ราคาสูงมาก แต่คุณมีสิทธิที่จะเลือกว่าจะเอามันหรือปล่อยมันไป…” ลาร์สกล่าวถึงบ็อกเซ็ตราคาแพงของเขาไว้แบบนั้น

ไลฟ์ชิต! บริงจ์แอนด์เพิร์จออกมาขัดตาทัพ เพื่อไม่ให้เกิดช่องว่างระหว่างที่พวกเขาต้องการพักหลังจากการออกทัวร์ที่ยาวนาน และ เมทัลลิกา ก็เงียบหายไปอีกนาน จนกระทั่งปีค.ศ. 1996 พวกเขาจึงออกทักทายแฟนเพลงด้วยอัลบั้มที่ชื่อสั้นเรียบง่าย เรียกว่า โหลด

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.