Riff like Sodom


ประเทศเยอรมันเป็นหนึ่งในประเทศที่มีวงดนตรีเมทัลเยี่ยมๆ ออกมาเสมอๆ นับตั้งแต่รุ่นแรกๆ อย่าง Scorpions มาจนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะมีอยู่ช่วงหนึ่งที่เยอรมันแทบจะยึดครองดนตรีในสายเมโลดิกเพาเวอร์เมทัล  โดยมีวง Helloween เป็นแกนนำ นอกจากนี้ก็ยังมีวงแธรชเมทัลเยี่ยมๆ อีกมากมาย อย่างเช่น Tankard, Destruction หรือว่า Kreator ซึ่งแล้วแล้วแต่มีอายุยืนยาวสร้างผลงานออกมามากมายสม่ำเสมอ และในจำนวนนี้ก็ต้องมีชื่อ Sodom รวมอยู่ด้วย

Sodom เคยมาเล่นที่เมืองไทยและทำ CD แสดงสด One Night in Bangkok เมื่อหลายปีก่อน (แต่หน้าปกไม่สวยเลย) ตลอดเวลาที่ผ่านมา Sodom ยังคงยึดมั่นอยู่กับดนตรี แธรช เมทัลแบบ old school ไม่เคยเปลี่ยน แต่ว่าก็จะมีรายละเอียดทางดนตรีที่เปลี่ยนไปบ้างในแต่ละอัลบั้ม ซึ่งถ้ามองเพียงแค่กีต้าร์อย่างเดียว จะเห็นถึงวิธีการเล่นที่เป็นแบบ old school ชัดเจน

ตัวอย่างเช่นเพลง Agent Orange จากอัลบั้มชื่อเดียวกัน ลองฟังอินโทรกีต้าร์ขึ้นมา (Figure 01) จะเป็นการใช้ pedal tone และ palm muiting อย่างเช่นเพลงเมทัลทั่วๆ ไปนั่นเอง เพียงแต่อาจจะเร็วนิดหน่อย (ความเร็วของเพลงนี้ประมาณ 180 BPM)  หรือในช่วงท่อน verse ก็จะเน้นปั่นนิ้วให้มันเร็วๆ แต่โน้ตเป็นตัวเดิม (Figure 02)  การเล่นแบบเน้นปั่นแบบนี้ จะได้ฟังกันเยอะมากในงานชุด Agent Orange และจะได้ยินกันเป็นกิจวัตรประจำวันในสายยุโรป เพราะมันจะสร้างซาวน์ได้หนาแน่นแล้วค่อยไปกดกระหน่ำกันให้สะใจกันไปข้างหนึ่ง ถ้าใครชอบวงเพาเวอร์เมทัลสายยุโรปจะได้ยินการเล่นแบบนี้มากทีเดียวในยุคปลายๆ 80s ต่อมาถึง 90s หรือแม้แต่ Dragonforce ที่เพิ่งเขียนไปก็มีการใช่เทคนิคการทำริฟฟ์แบบเดียวกันนี้

คนที่คุ้นเคยกับดนตรีในยุคนูเมทัลเป็นต้นมาอาจจะนึกว่าทำไมเล่นกันแบบนี้ แต่อยากลืมว่าการเล่นแบบนี้มันก็กลับมาให้ได้ยินกันอีกครั้งในปัจจุบันจากวงอย่าง Trivium และ Killswith Engage คือมันเป็นเหมือนสูตรเบสิคพื้นๆ ที่คุณต้องเล่นให้ได้ถ้าอยากจะเล่นดนตรีเมทัล  เทคนิคหลักๆ ก็จะมีอย่างเช่น gallop & reverse gallop, palm- muting, เปลี่ยน time signature, offbeats ซึ่งสิ่งเหล่านี้ Sodom ทำออกมาได้ดีเสียด้วย เพียงแต่ถ้าจะพูดถึงในแง่ของผู้บุกเบิกหรือว่าทำได้ดีเป็นพิเศษมันก็ไม่สามารถบอกแบบนั้นได้

เสียงกีต้าร์ในอัลบั้มนี้ Agent Orange เป็นฝีมือของ แฟร้งค์ แบล็คไฟร์ ซึ่งตอนนี้กลับมาใช้ชื่อ แฟร้งค์ ก๊อซซิค หลังจากออกจากวง Sodom ก็ไปเล่นกับ Kreator อยู่ระยะหนึ่งก่อนจะลาออกไป  ปัจจุบันน่าจะยังอยู่กับวง Mystic

Published by Friday I am in Rock

Lover and Hater, A profound liar of all time.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: