Larry Carlton With Special Guest Robben Ford Live in Tokyo


คงไม่ต้องแนะนำอะไรมากนักสำหรับลาร์รี คาร์ลตันมือกีตาร์แจ๊สเปี่ยมฝีมือคนหนึ่ง แถมยังมีแนวการเล่นหลากหลาย ประสบการณ์ก็เพียบพร้อมทั้งในฐานะศิลปินเดียวและในฐานะมือกีตาร์รับจ้าง ด้วยเอกลักษณ์ทางเสียงกีตาร์อบอุ่นใสกังวาน ส่วนร็อบเบน ฟอร์ดเป็นมือกีตาร์ที่เล่นออกไปทางบลูส์แจ๊สครอสโอเวอร์กัน หลัง ๆ มานี่ร็อบเบนเน้นไปทางบลูส์มากกว่าแจ๊ส แต่ลูกเล่นและการอิมโพร์ไวส์ในแบบแจ๊สยังคงมีอยู่เสมอ

เมื่อทั้งคู่มาร่วมออกทัวร์กันก็เรียกแฟนเพลงได้มากน่าพอใจ อีกทั้งทีมแบ็คอัพที่ช่วยเสริม คือเจฟฟ์ แบ็บโค (คีย์บอร์ด) ทอสส์ ปาโนส (กลอง) และทราวิส คาร์ลตัน (เบส) ต่างก็ทำหน้าที่ของตัวเองได้ดี เล่นได้แน่นมาก โดยเฉพาะเจฟฟ์มือคีย์บอร์ดได้โอกาสสอดแทรกลูกนิ้วแพรวพราวในบางครั้ง

อัลบั้มนี้เล่นเพลงของลาร์รีเกือบทั้งหมด (เพราะเป็นตัวหลัก) ซึ่งต้องบอกว่าถ้าใครเคยประทับใจไลฟ์อินโอซากา (ตอนนั้นมีสตีฟ ลูกาเธอร์เป็นแขกรับเชิญ) อาจจะรู้สึกไม่เต็มอิ่ม เพราะในชุดนั้นความเข้มข้นของบทเพลงจะมากกว่านี้ แต่ถ้าใครที่อยากฟังเพลงในบรรยากาศสบายเน้นการแจมกันแบบถ้อยทีถ้อยอาศัย รับรองว่างานนี้จะต้องประทับใจ แต่ในการถ้อยทีถ้อยอาศัยก็มีความเขี้ยวของฝีมืออยู่เหมือนกัน อย่างใน “ริโอแซมบา” (เพลงของลาร์รี) ออกมาได้จังหวะรับส่งกันดี ให้อารมณ์คึกคักขึ้นมาหน่อย หรือว่า “ทอล์กทูยัวร์ดอห์เตอร์” (เพลงของรอบเบน ฟอร์ด) ก็โซโล่ได้ยอดเยี่ยมมาก คิดว่าน่าจะเป็นไลน์โซโล่ของร็อบเบนเอง

ก็อย่างที่บอกว่าเน้นไปที่การแจม เหมือนจับกีตาร์สองตัวมาคุยกันและก็มีความสุขุมอยู่มากตามประสารุ่นใหญ่ที่ค่อนข้างนิ่ง เป็นบลูส์/แจ๊ส ที่บรรยากากาศสบาย เรื่องความเขี้ยวของฝีมือไม่เป็นปัญหา แต่ว่าไม่มีใครเด่นออกมามากนัก ในสไตล์ของแต่ละคนที่โชว์ฝีมือแค่พอให้รู้วามีฝีมือเท่านั้น

ไม่แน่ใจว่างานนี้จะมีดีวีดีออกมาด้วยหรือเปล่า แต่ถ้ามีน่าจะให้รรยากาศการแจมได้สนุกกว่าฟังจากซีดีนะ

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.