Keith Richards: The Last Rock N’ Roll Dinosaur


“เรื่องที่ว่าคีธ ริชาร์ดส์ สูดอัฐิพ่อของเขาพร้อมกับโคเคนนั้นไม่เป็นความจริง” เว็ปไซต์ของวงโรลลิงสโตนส์แถลงข่าวอย่างเป็นทางการ และทางโฆษกของทางวงก็ออกมาชี้แจงในวันเดียวกันว่า “มันแค่เรื่องตลกในวัน เอพริลฟูลส์เดย์เท่านั้น” 

เรื่องของเรื่องก็มาจากบทสัมภาษณ์ของคีธ ริชาร์ดส์ มือกีตาร์วงโรลลิงสโตนส์ในนิตยสาร เอ็นเอ็มอี ฉบับแรกของเดือนเมษายนที่ถามว่าในบรรดาสิ่งแปลก ๆ แรง ๆ ที่เขาเคยลองมามีอะไรบ้าง แล้วคีธตอบไปว่า ไอ้ที่แปลกที่สุดคือการนำเอาอัฐิของพ่อเขามาผสมรวมกับโคเคนแล้วสูดเข้าไป! และ เอ็นเอ็มอี ก็เลือกเอาบทสัมภาษณ์ตอนนี้มาเล่นเป็นพาดหัวตัวอย่างในเว็บไซต์ของนิตยสาร แล้วข่าวนี้ก็แพร่ไปทั่วโลกในเวลาอันรวดเร็ว

คีธ ริชาร์ดส์ออกมาบอกภายหลังว่าสิ่งที่เขาทำกับอัฐิของ เบิร์ต ริชาร์ดส์พ่อของเขาก็คือเอาไปโปรยใส่ต้นโอ๊คต้นหนึ่ง เพื่อให้ส่วนหนึ่งของพ่อเขาเติบโตในต้นโอ๊คนั้น ไม่ได้เอามาผสมกับโคเคนแล้วสูดเข้าไปอย่างที่ให้สัมภาษณ์

อันที่จริงเรื่องแบบนี้ถ้าเป็นคนอื่น อย่างเซอร์พอล แม็กคาร์ทนีย์ ร็อด สจ๊วต หรือว่า ชาร์ลี วัตต์มือกลองของหินกลิ้งให้สัมภาษณ์แบบนี้ คนอ่านคงจะสะดุดคิดว่ามันเป็นเรื่องตลกอำกันเล่น แต่ว่าคนที่พูดคือคีธ ริชาร์ดส์ ทำให้คนอ่านเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์เชื่อว่ามันเป็นเรื่องจริง! เพราะถ้าหันไปมองประวัติอันโชกโชนของเขาแล้ว เกือบทุกคนเชื่อว่าเรื่องแบบนี้เป็นสิ่งที่เขาบ้าพอที่จะทำแน่ ๆ

คีธ ริชาร์ดส์ มือกีตาร์หน้าตายที่น่าตายไปหลายสิบปีก่อนหน้านี้เพราะการใช้ชีวิตแบบสุดขั้วตามนิยาม เซ็กซ์ยาเสพติดและร็อกแอนด์โรลเต็มรูปแบบมาตั้งแต่ทศวรรษ 1960 แต่เขาก็ยังมีชีวิตรอดมาถึงทุกวันนี้ด้วยสุขภาพที่แข็งแรงเอาการ และด้วยประวัติที่โชกโชนยาวนานทำให้เขาอยู่ในฐานะปูชนียบุคคลที่ได้รับการยกย่องสูงในวงการร็อก แถมความนิยมในวงหินกลิ้งก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะตกลงไป โดยมีหลักฐานที่เห็นเป็นรูปธรรมคือในปี ค.ศ. 2006 ที่ผ่านมาวงโรลลิงสโตนส์ทำเงินได้เป็นอันดับสอง รองจากวงยูทูเท่านั้น

ถ้าพูดในฐานะมือกีตาร์ อาจจะไม่ถึงกับบรรลุขั้นเทพอย่างจิมี เฮนดริกซ์ อีริก แคลปตัน หรือว่า เจฟฟ์ เบ็ก แต่เมื่อปีค.ศ. 2003 นิตยสารโรลลิงสโตนจัดอันดับมือกีตาร์ที่ยอดเยี่ยมที่สุด 100 คน ก็มีชื่อคีธติดอยู่อันดับที่ 10 เพียงแต่ผู้คนทั่วไป มักไม่ค่อยนึกถึงฝีมือกีตาร์ของเขาเท่านั้นเอง สาเหตุใหญ่มีสองประการคือ อย่างแรกวงโรลลิงสโตนส์มีมือกีตาร์ที่โดดเด่นมากประกบเขาอยู่เสมอ อย่างช่วงแรก็มีไบรอัน โจนส์ที่มีความสามารถรอบตัว หลังจากไบรอันเริ่มมีปัญหาต้องออกจากวงไป ก็ยังได้มิก เทเลอร์ มือกีตารืฝีมือเยี่ยมมาทดแทน และสุดท้ายก็ได้ รอน วู้ดเป็นคู่หูมาถึงปัจจุบัน

และอีกประการก็คือบุคลิกและการใช้ชีวิตที่สร้างสไตล์เฉพาะตัวขึ้นมาโดดเด่นจนแม้แต่คนที่ไม่ค่อยสนใจวงการดนตรีและเพลงร็อกยังชินตากับภาพลักษณ์ของเขา ที่น่าทึ่งก็คือภาพลักษณ์นี้แทบไม่มีการเปลี่ยนเลยตั้งแต่ปลายทศวรรษ 1960 มันไม่ใช่แค่แฟชั่น แต่เป็นสไตล์ที่ออกมาจากตัวตนของเขาจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าในสไตล์ยิปซีกับกางเกงขายาวตรง (drainpipe trousers) ทาขอบตาดำเล็กน้อย สวมแหวนรูปหัวกะโหลก ไว้ผมทรงชี้ ๆ เหล่านี้กลายเป็นภาพลักษณ์ของร็อกสตาร์ที่มีคนเลียนแบบมากมาย แต่ที่เด็ดสุด ๆ และไม่มีใครลอกเลียนเขาได้ก็คือบุคลิกท่าทางกร่าง ๆ และนิสัยการคุยโม้โอ้อวดเชื่อมั่นในตัวเองสูง ซึ่งถ้าใครไม่ประสบความสำเร็จเท่าเขาก็คงไม่สามารถเสกสรรปั้นแต่งบุคลิกแบบนี้ขึ้นมาได้ แต่บางทีก็สร้างปัญหาอย่างกรณีที่เขาหลุดปากว่าสูดอัฐิของพ่อผสมโคเคนนั่นแหละ

คีธ ริชาร์ดส์ประกาศเลิกยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดเด็ดขาดไปเมื่อปีค.ศ. 2006 หลังจากใช้ชีวิตกับยาเสพติดไม่รู้กี่ประเภทมาตั้งแต่ทศวรรษ 1960 แต่ก็ไม่วายให้สัมภาษณ์กวน ๆ แกมคุยโอ่ตามสไตล์ว่าที่เลิกเนี่ย ไม่ใช่เพราะว่าอายุมากอยากรักษาสุขภาพหรอกนะ แต่เป็นเพราะว่าไม่มียาตัวไหนที่แรงพอสำหรับเขาแล้วต่างหาก  ปัจจุบัน คีธ ริชาร์ดส์ก็ยังคงมีสุขภาพแข็งแรงดี และวงโรลลิงสโตนส์ก็มีกำหนดออกทัวร์รอบโลกอีกครั้งในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2007 นี้   น่าเสียดายที่ยังไม่มีประเทศไทยรวมอยู่ในแผนการทัวร์ครั้งนี้ด้วย

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.