Metallica: Chapter 14 – In Their Own Words “In the Begining”


ย้อนอดีตสั้นตั้งแต่ตั้งวงถึงแบล็กอัลบั้มผ่านบทสัมภาษณ์ของผู้เกี่ยวข้องและสมาชิกวง

จุดเริ่มต้น

ค.ศ. 1980

ไบรอัน สลาเกล: ลาร์สมักจะพูดว่า “สักวันผมจะตั้งวงดนตรี” ผมก็มักจะตอบไปว่า “ก็เอาเด่ะ กลัวอะไรวะ” ตอนนั้นเขามีชุดกลองเล็ก ๆ อยู่ในห้องนอนเขาด้วย แต่ไม่เคยเอามาประกอบจัดวางให้ถูกต้องสักที ผมมักจะหัวเราะเวลาที่เข้าไปเห็นเพราะว่ามันวางเกะกะไปหมด แต่พอผมเริ่มทำ เมทัลแมสซาเคอร์ (อัลบั้มรวมเพลงจากศิลปินใต้ดินหลายวง) ลาร์สก็เข้ามาหาผมแล้วก็พูดว่า “ถ้าผมตั้งวงได้ จะเอาเพลงของวงผมไปรวมในอัลบั้มด้วยได้มั้ย?”

ฤดูร้อน ค.ศ. 1980

ลาร์ส อัลริช ลงโฆษณาในนิตยสารเดอะรีไซเคลอร์ว่า “มือกลองมองหานักดนตรีมาแจมด้วย สไตล์ ไทเกอรส์ออฟแพนแทง ไดมอนด์เฮด ไอออนเมดเดน คนที่ตอบรับโฆษณานี้คือ เจมส์ เฮตฟิลด์

เจมส์ เฮตฟิลด์: ครั้งแรกที่ผมกับลาร์สมาเล่นด้วยกันมันไม่มีอะไรที่ส่งสัญญาณว่าจะไปได้สวยเลยสักอย่าง แต่ว่ามันเป็นการแนะนำให้ผมได้รู้จักโลกใหม่ของดนตรีเฮฟวีเมทัล ผมเคยฟังวงไอออนเมดเดนกับ เดฟเลพเพิร์ดมาบ้าง แต่ไม่เคยได้ฟังวงอื่นเลย ก็มาได้ฟังวงจากอังกฤษมากขึ้น ผมใช้เวลาทั้งวันไปกับแผ่นเสียงที่เขาสะสมเอาไว้ ผมเอามันอัดทับเทปของวงอาร์อีโอสปีดแวกอน ด้วยวงดนตรีอย่างแองเจิลวิตช์ ไดมอนด์เฮด มอเตอร์เฮด บ้านเขาเหมือนสวรรค์สำหรับผมเลย

ไบรอัน สลาเกล: ตอนที่ลาร์สได้ข่าวว่าผมจะทำอัลบั้มเมทัลแมสซาเคอร์ พวกเขาสองคนก็บันทึกเพลง “ฮิตเดอะไลต์” ด้วยเครื่องฟอสเท็กซ์แล้วก็ไปดึงเอาลอยด์ แกรนต์เพื่อนของพวกเขามาเล่นโซโลกีตาร์ให้

เจมส์ เฮตฟิลด์: ลาร์ส เข้ามาบอกผมว่ามีโอกาสที่จะได้ออกอัลบั้ม มันก็น่าสนใจมาก และจากจุดนั้นผมก็อยากจะเล่นดนตรี ไม่อยากทำงานอื่นแล้ว

ลาร์ส อัลริชเอาชื่อเมทัลลิกามาจากรอน ควินตานา ดีเจซึ่งกำลังจะทำแฟนซีน ได้รอน แม็กกอฟนีย์ ซึ่งเคยเล่นดนตรีกับเจมส์ในวงลีเธอร์ชาร์มมาก่อน และได้เดฟ มัสเทนมาเป็นมือกีตาร์อีกคน

เดฟ มัสเทน: ก่อนที่จะซ้อมกันครั้งแรก ผมไปที่บ้านของลาร์ส และเขาก็เล่นเพลง “ฮิตเดอะไลต์” ให้ผมฟัง ผมบอกเข้าว่าเพลงนี้มันห่วย คุณต้องใส่ท่อนโซโลกีตาร์ให้มากกว่านี้ เขาก็บอก “จริงเหรอ” ผมเลยบอกให้เขารับผมเข้าไปเป็นสมาชิกวงเพื่อจะได้ทำเพลงดีขึ้น ตอนที่ซ้อมกันครั้งแรกพวกเขาไม่พูดห่าอะไรกับผมเลย จนผมหงุดหงิดต้องเดินเข้าไปถามพวกเขาเองว่าไง จะให้ผมอยู่ในวงหรือเปล่า พวกนั้นก็ตอบว่า “เออ คุณอยู่ในวง”

เคอรี่ คิง: ผมจำได้ว่าเห็นเดฟ มัสเทนเล่นกับเมทัลลิกาครั้งแรกที่อนาเฮม (แคลิฟอร์เนีย) เดฟเล่นกีตาร์และริฟฟ์ได้ยอดเยี่ยมมาก เขาเป็นจุดเด่นที่คนดูเฝ้ามอง ผมโดนเขาเป่าสมองกระจุยไปเลย

ฤดูใบไม้ผลิค.ศ. 1982

เจมส์ เฮตฟิลด์ ลาร์ส อัลริซ รอน แม็กกอฟนีย์ และเดฟ มัสเทน บันทึกเสียงเพลง 4 เพลง ซึ่งมีเพลง “ฮิตเดอะไลต์” เวอร์ชั่นใหม่ร่วมอยู่ด้วย เดโมชุดนี้เป็นที่รู้จักในชื่อ เพาเวอร์เมทัล และรอน แม็กกอฟนีย์เป็นคนเอาคำนี้มาใช้ และยังนำไปทำเป็นนามบัตรด้วย

รอน แม็กกอฟนีย์: ลาร์สบอกว่า “คุณทำอะไรวะ ไอ้ที่คุณเขียนว่าเพาเวอร์เมทัลนี่มันหมายความว่าอะไร ผมไม่อยากจะเชื่อเลยว่าคุณทำอะไรงี่เง่าแบบนี้ออกไป” ดูเหมือนว่าตอนนั้นเขาจะไม่พอใจผมมาก

ปลายปีค.ศ. 1982

ลาร์ส อัลริชดูการแสดงของวงโทรมาที่วิสกีอะโกโกแล้วประทับใจตัวคลิฟฟ์ เบอร์ตัน จึงไปชักชวนให้เขามาเป็นมือเบสวงเมทัลลิกาซึ่งคลิฟฟ์ตอบรับด้วยเงื่อนไขว่าเมทัลลิกาต้องย้ายถิ่นฐานไปอยู่ซานฟรานซิสโก

ไบรอัน สลาเกล: วงเมทัลลิกามีปัญหาเยอะแยะในลอสแอนเจลิสเพราะพวกผู้จัดการผับมักจะคิดว่าพวกเขาออกรุนแรงหรือไม่ก็เป็นพังก์ ถ้าพวกเขาย้ายไปซานฟรานซิสโก มันจะเป็นการดีกับพวกเขามากกว่าบ้านเกิดอีก

แกรี โฮลต์: ตอนที่พวกเขามาที่เบย์เอเรียพวกเขาก็พบกับสถานที่ที่เหมาะสมมากกว่าลอสแอนเจลิสที่มีแต่วงเฮงซวย พวกเรานำเสนออะไรคล้ายกัน ฟังวงดนตรีอย่างไดมอนด์เฮด บัดจี พอเมทัลลิกามาถึงพวกเขาก็เริ่มต้นเล่นไปทั่ว…

เมทัลลิกาบันทึกเสียงเดโมชุด โนไลฟ์ทิลลีเธอร์ ซึ่งบทเพลงส่วนใหญ่จะเหมือนกับอัลบั้ม คิลเอ็มออล ไม่ผิด งานเดโมได้รับความนิยมในแวดวงใต้ดินมาก

แกรี โฮลต์: การแลกเปลี่ยนเทปใต้ดินเป็นสิ่งที่ช่วยพวกเรามาก ทำให้เราเป็นที่รู้จักของคนฟัง เราแค่ทำเดโมเทป แล้วสายสัมพันธ์ของคนพวกนี้จะช่วยเผยแพร่เดโมไปทั่วโลก ทั้งแฟน นิตยสาร และบริษัทแผ่นเสียง

เคอรี คิง: เดโมเทปของเมทัลลิกากระจายไปทั่ว ราวกับว่าทุกคนจะมีมันอยู่ในครอบครองทั้งนั้น

สก็อต เอียน:  ตอนที่ผมได้ฟัง โนไลฟ์ทิลลีเธอร์ สิ่งแรกที่ผมคิดก็คือ ว้าว มีคนจากอีกด้านหนึ่งของประเทศที่กำลังทำดนตรีแบบเดียวกับที่เรากำลังทำอยู่เลย ดูเหมือนว่าพวกเขาจะหาส่วนผสมที่ลงตัวกว่าเล็กน้อยด้วยซ้ำ จอห์น ซี ได้รับเทปจากทางเมล์  ผมได้ฟังตอนที่จอห์น ซี เปิดเทปต้องถามเขาไปว่าคนที่เล่นเพลงนี้คือใคร? จอห์นบอกว่าพวกนี้ชื่อเมทัลลิกา และผมกำลังพาพวกเขามาทำอัลบั้มที่นิวยอร์ก

จอห์น ซี: เราจ่ายเงิน 1,500 เหรียญให้พวกเขาเช่ารถแวนมาเล่นที่ฝั่งตะวันออก

สก็อต เอียน: เมทัลลิกามาเล่นเป็นวงเปิดให้กับแวนเดนเบิร์กที่คลับลามูร์ในบรูกลิน เราไปที่นั่นตอนบ่ายรอให้พวกเขาซานด์เช็ก กว่าที่เดฟ มัสเทนจะโผล่มาก็ 3:30 เห็นจะได้ แถมยังตะโกนใส่เอเดรียน แวนเดนเบิร์ก “ลงจากเวทีซะ ไอ้ห่วยแตก” แล้วเราก็จะทำแบบว่า เฮ้ย…ทำอะไรวะ ชู่ววววววววววววววววววว์

ไบรอัน สลาเกล: ใคร ๆ ก็ชอบดื่มหลังเวทีกันทั้งนั้น เดฟอาจจะล้ำเส้นไปหน่อย ซึ่งใคร ๆ ก็เห็นว่ามันจะต้องกลายเป็นปัญหาขึ้นมาแน่ ๆ ไม่ช้าก็เร็ว

สก็อต เอียน: วันหนึ่งผมเล่นที่มิวสิกบิวล์ดิง คลิฟฟ์ยืนสูบบุหรี่อยู่ด้านนอก เขาบอกว่าเขาไล่เดฟ ออกจากวงไปแล้ว มันเป็นสิ่งที่เราคิดมาเป็นอาทิตย์แล้ว เราปลุกเขาตอนเช้า เขายังเมาอยู่เลย และก่อนที่เขาจะตระหนักความจริงว่าเรากำลังทำอะไร เราก็ลากเขาออกไป ผมถามเขาว่าแล้วจะทำยังไงกันต่อล่ะ เขาตอบว่า เขาเล็งมือกีตาร์คนใหม่เอาไว้แล้ว และกำลังจะเดินทางมา ชื่อของมือกีตาร์คนใหม่คือเคริก แฮมเมตต์ มือกีตาร์จากวงเอ็กโซดัส

เคริก แฮมเมตต์: ผมคุ้นเคยกับเพลงของเมทัลลิกามานานก่อนที่ผมจะร่วมวงเสียอีก ผมมีเดโม โนไลฟ์ทิลลีเธอร์ ด้วยนะ มันเหมือนว่าทุกคนที่อยู่ในแวดวงเมทัลใต้ดินในซานฟรานซิสโกจะเคยฟังเดโมชุดนี้กันทั้งนั้น วงเอ็กโซดัสก็เล่นกับเมทัลลิกาหลายครั้ง  ผมยังจำได้เลยว่าตอนแรกที่คุยกับลาร์ส ผมพูดว่า “ขอบคุณที่ให้เราได้เล่นด้วย ผมชอบพวกคุณจริง ๆ” เขาก็ตอบว่า “เย้ เย้ เจ๋ง เจ๋ง” แต่ก่อนที่ผมจะพูดอะไรต่อ เขาก็เริ่มถอดเสื้อ รู้ตัวอีกทีเขาก็แก้ผ้าเปลือยเปล่าต่อหน้าผม  ผมได้แต่ช็อก แล้วก็คิดในใจว่า เขามันคนยุโรป คนยุโรปทำอะไรแบบนี้แหละ

ลาร์ส อัลริช: จำได้ว่าผมฟังเคิร์ก แฮมเมตต์เล่นครั้งแรก ผมรู้สึกว่าเขามีอะไรที่แตกต่างจากมือกีตาร์คนอื่น เขามีทักษะพื้นฐานมาจากพวกวงเมทัลจากยุโรป มันเยี่ยมมากที่ได้พบเจอมือกีต้าร์ที่ไม่ได้เล่นแบบเอ็ดดี แวน เฮเลน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.