Woody Guthrie


วู้ดดี  กูธรี: เสียงจากชนชั้นแรงงาน

ภาพยนตร์เรื่อง ไอม์น็อตแดร์ (I’m Not There) นำเสนอมุมมองต่อบ็อบ ดีแลน นักร้องโฟล์กซึ่งมีอิทธิพลต่อวงการดนตรีอเมริกันได้อย่างน่าสนใจ โดยเฉพาะการมอบบทบาทและคาแรกเตอร์ที่แตกต่างกันเพื่อที่จะนำเสนอชีวิตของบ็อบ ดีแลน

โดยเฉพาะตอนต้นเรื่อง เปิดมาเป็นเด็กผิวดำแอบโดยสารรถไฟ และเด็กคนนั้นก็ได้แนะนำตัวเองว่า “ผมชื่อวู้ดดี กูธรี”

ในอัลบั้มแรกของบ็อบ (Bob Dylan, 1962) มีเพลงชื่อ “ซองทูวู้ดดี” ที่บรรยายความเคารพที่มีเอาไว้อย่างเปิดเผย เพลงนี้บ็อบเอาเพลง “1913 แมสซาเคอร์” ของวู้ดดีเป็นต้นแบบ ตอนที่เขาเขียนเพลงนี้เสร็จใหม่ ๆ โจน บาเอซอยากได้เพลงนี้ไปร้อง แต่บ็อบไม่ยอมให้เพลงนี้ โดยให้เหตุผลว่า “โจนนี่ ต้องการร้องเพลง ‘ซองทูวู้ดดี’ แต่ผมไม่ให้เธอ ผมไม่อยากให้เธอเกี่ยวข้องอะไรกับเพลงที่เกี่ยวกับวู้ดดี เพราะว่าเธอไม่รู้จักวู้ดดีจริง ๆ” คำอธิบายนี้น่าจะบอกความรู้สึกถึงวู้ดดีในใจของบ็อบได้ไม่น้อยเลย

วู้ดดี กูธรีเป็นนักดนตรีโฟล์กที่เด่นมาก เป็นต้นแบบ “เพลงประท้วง” (ไม่อยากใช้คำว่าเพลงเพื่อชีวิตอย่างในบ้านเรา แต่ภาพพจน์ไม่ต่างกันมาก) แต่ก็ไม่ใช่เสียทั้งหมด เนื้อหาที่วู้ดดีเขียนเป็นเรื่องของชีวิตทั่วไป มีแม้กระทั่งเพลงสำหรับเด็ก ซึ่งเขาตั้งข้อจำกัดในการเขียนเพลงไว้กับตัวเองว่า “ผมตัดสินใจมานานแล้วว่าบทเพลงของผมมันจะต้องไม่เกี่ยวข้องกับระบบทุนนิยม…” และเมื่อเขาประกาศว่าตัวเองอยู่ฝ่ายตรงข้ามกับระบบทุนนิยม พวกที่ชอบจัดประเภทผู้คนก็เลยจับเขาไปอยู่ในกลุ่มเอียงซ้าย และคอมมิวนิสต์

เรื่องที่เขาฝักใฝ่ลัทธิคอมมิวนิสต์เป็นที่เปิดเผยโดยทั่วไปตั้งแต่เขาตอบรับคำเชิญจาก เอ็ด ร็อบบิน หัวหน้าพรรคคอมมิวนิสต์ในแคลิฟอร์เนียให้เข้ามาร่วมงานต้อนรับการพ้นโทษของทอม มูนนี ผู้นำทางการเมืองของกลุ่มที่ต้องกลายเป็นนักโทษการเมืองถึง 22 ปี ซึ่งในคราวนั้นกูธรี่ได้เขียนเพลง “มิสเตอร์ทอม มูนนีอิสฟรี” เพื่อเป็นการรำลึกถึงเหตุการณ์นั้น และต่อมาในทศวรรษ 1940 เขายังรวมกลุ่มนักดนตรีโฟล์กที่มีแนวคิดเอียงซ้ายเหมือนกัน เข้ามาร่วมทำงานในนาม อัลมาแน็กซิงเกอร์ส (Almanac Singers – หัวหอกของกลุ่มอีกคนคือพีท ซีเกอร์) นอกจากนี้กูธรี่ยังเขียนคอลัมน์ วู้ดดีเซส (Woody Sez) ให้กับหนังสือพิมพ์เดอะเดลีเวิร์กเกอร์ ซึ่งเป็นกระบอกเสียงให้กับพรรคคอมมิวนิสต์ในอังกฤษ (ต่อมาได้มีการเปลี่ยนเจ้าของและกลายเป็นหนังสือพิมพ์ มอร์นิงสตาร์)

วู้ดดี กูธรีเป็นที่รู้จักกันในวงกว้างจากอัลบั้ม เดอะดัสต์โบลว์บัลลาดส์ (The Dust Blow Ballads) ในปีค.ศ. 1940 เรื่องราวในอัลบั้มมาจากภัยธรรมชาติครั้งใหญ่เมื่อพายุฝุ่นถล่มรัฐทางตะวันตกในช่วงปีค.ศ. 1930 – 1935 ซึ่งวู้ดดีเป็นหนึ่งในผู้เคราะห์ร้ายเจอพิษพายุฝุ่นจนหมดตัว จนต้องออกตระเวนหางานทำและเดินทางไปเรื่อย ๆ กลายเป็นช่วงเวลาที่ทำให้เขาได้ฝึกฝีมือการเล่นกีตาร์และเก็บเกี่ยวประสบการณ์เอาไว้มากมาย

เพลงอมตะของกูธรี่เพลงหนึ่งคือ “ดิสแลนด์อิสยัวร์แลนด์” เดิมทีให้ชื่อว่า “ก็อดเบลสด์อเมริกาโอเวอร์มี”โดยจงใจจะให้เห็นว่าเป็นมุมมองที่ตรงข้ามกับมุมมองอันสวยงามในเพลง “ก็อดเบลสด์อเมริกา” ของเออวิ่ง เบอลิน ซึ่งเป็นที่นิยมแทบจะกลายเป็นเพลงชาติอเมริกาอย่างไม่เป็นทางการ แต่วู้ดดีกลับมีมุมมองต่างออกไปเพราะเขาคิดว่ามันจะเป็นดินแดนที่สุดวิเศษอย่างที่บรรยายใน “ก็อดเบลสด์อเมริกา” ได้อย่างไรในเมื่อประชากร 1 ใน 3 ยังไร้ที่อยู่ ขาดแคลนอาหาร เสื้อผ้า แต่ว่าวู้ดดียังใส่ความหวังในทางที่ดีเข้าไปในบทเพลงเกี่ยวกับการแบ่งปันออกไปทางสังคมนิยมพอสมควรในช่วงท้ายเพลง เขาบันทึกเสียงเพลงนี้ในปีค.ศ. 1945 แต่กว่าจะออกวางจำหน่ายก็อีก 6 ปีให้หลัง  และปัจจุบันมันกลายเป็นเพลงที่สำคัญไม่แพ้ “ก็อดเบลสด์อเมริกา” ของเบอลิน

เมื่อปีค.ศ. 2007 มีการนำเอาบันทึกการแสดงสดของกูธรี่ออกมาวางจำหน่ายในชื่อ เดอะไลฟ์ไวเออร์: วู้ดดี กูธรีอินเพอฟอร์แมนซ์ 1949 (The Live Wire: Woody Guthrie In Performance 1949) ซึ่งอัลบั้มบันทึกการแสดงสดชุดแรก ถึงแม้ว่าจะไม่มีเพลง “ดิสแลนด์อิสยัวร์แลนด์” แต่เพลงอื่นล้วนแล้วแต่แสดงศักยภาพของกูธรี่ขณะที่กำลังอยู่ในช่วงที่เขามีไฟสร้างสรรค์เต็มที่

Selected Discography

  • Dust Bowl Ballads
  • Songs to Grow on for Mother and Child
  • Almanac Singers
  • Woody Guthrie: Library of Congress Recordings

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.