David Lee Roth: Eat Em’ and Smile


ยูทูปมีคุณูปการอย่างมากในการช่วยให้รำลึกถึงอดีต มีอะไรหลายต่อหลายอย่างที่หลงลืมไปในวันเวลาที่ยาวนานก็โดนสะกิดขึ้นมาเมื่อคลิกไปคลิกมาในยูทูป

ล่าสุดก็ไปเจอวิดีโอของ เดวิด ลี ร็อธ ดูแล้วตลก แต่เท่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว…

นายเดวิด ลี ร็อธ สร้างชื่อเสียงมาพร้อมกับวงแวนเฮเลนแต่ทัศนคติไปด้วยกันไม่ได้ก็จำต้องแยกทางกัน ก่อนที่จะแยกทางกันมันมีความคิดเห็นทางดนตรีที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดจริง ๆ ไม่ได้จะเล่นสำนวน คือถ้าจะเอาอารมณ์ของเดวิด ลี ร็อธสมัยแวนเฮเลนต้องอารมณ์แบบอัลบั้มไดเวอร์ดาวน์ ซึ่งมันเป็นงานที่เอ็ดดี แวน ฮาเลน ให้สัมภาษณ์ว่าเขาเกลียดมันมาก…

ไดมอนด์เดฟอาจจะมีดีตรงที่เป็นผู้ให้ความบันเทิงชั้นเยี่ยม ข้อนี้คงไม่มีใครปฏิเสธ แต่เรื่องความสามารถในด้านเขียนเพลงยังเป็นน่าสงสัยอยู่ไม่น้อย

เครซีฟรอมเดอะฮีต อาจจะเป็นการหยั่งเชิงก่อนว่าออกจากแวนเฮเลนแล้วจะเป็นยังไง ผลปรากฏว่ายอดขายทะลุสองล้าน (เฉพาะในอเมริกา) ไปอย่างสบาย ๆ เออ… ในเมื่อเป็นแบบนั้นแล้วมันจะอยู่ต่อไปทำไม ออกมาเลยดีกว่า

แต่งานนั้นทำยอดจำหน่ายได้สูงไม่น่าจะเป็นเพราะมีเพลงเยี่ยมยอด คาดว่าน่าจะเป็นเพราะ 1) เขา เป็นสมาชิกของแวนเฮเลน และ 2) มีการโปรโมทเป็นมิวสิกวิดีโอที่แสดงบุคลิกยียวนกวนประสาทของเขาได้เต็มที่ และ 3) เอาเพลงของคนอื่นมาร้อง มันก็ดีอยู่อย่างตรงที่คนจะรู้จักเพลงนั้นแล้ว โอกาสจะขายได้ก็มีสูง

จะว่าไป เขาก็จับจุดขายในธุรกิจบันเทิงได้ว่าเขามีอะไรจะขาย ปัญหาคือเมื่อต้องออกมาทำงานเต็มฝีมือเอง โดยปราศจากวงแวนเฮเลนจะเป็นอย่างไร สมัยอยู่กับแวนเฮเลนนั้นมือกีตาร์ เอ็ดดี แวน เฮเลนฝีมือระดับไหนคงไม่ต้องบรรยาย หากหาคนฝีมือโดดเด่นมาข้างกายไม่ได้คงจะเกิดข้อเปรียบเทียบที่ชัดเจน

โชคดีที่คนที่เข้ามารับหน้าที่นี้ฝีมือดี และมีสไตล์ขี้เล่นใกล้เคียงกับเอ็ดดี แวน เฮเลน

สตีฟ ไว คือมือกีตาร์คนนั้น!

เดวิด ลี ร็อธตัดสินใจถูกทีเลือกสตีฟ ไวมาเป็นมือกีตาร์เพราะลีลาการเล่นแบบเฮฮาสนุกสนานของสตีฟช่วยเสริมบุคลิกภาพแบบคนชอบโชว์ ของนายเดวิด ลี ร็อธ ให้โดดเด่นเปล่งประกายได้เต็มที่ แต่ที่เหนือกว่าเดิมคือได้บีลลี ชีแฮน มือเบสที่เล่นได้โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์มาก สองคนนี้คือคนที่ฃ่วยให้เดวิด ลี ร็อธโดดเด่นได้ไม่แพ้สมัยที่เขาอยู่กับแวนเฮเลนเลยทีเดียว

งานที่อยากแนะนำคือ อีตเอมแอนด์สไมล์ ผลงานที่ทำให้คิดถึงแวนเฮเลนเข้าไส้ ชนิดที่ว่าถ้าเขายังอยู่กับแวนเฮเลน อาจจะทำผลงานที่มีทิศทางแบบนี้ก็ได้

บุคลิกของเขาชัดมากในงานนี้ คือถ้าจะถามกันจริง ๆ ว่าเขาเป็นนักร้องที่ยอดเยี่ยมมั้ย ? คงตอบยาก เพราะว่าถ้าจะวัดเอาที่ “เนื้อเสียง” แล้วเสียงของเขาก็ไม่ได้ดีอะไรนักหนา แต่ว่าวิธีการร้อง วิธีการนำเสนอ และที่สำคัญคือบุคลิกภาพที่อยู่ในน้ำเสียงเป็นสิ่งที่ยากจะหาคนเลียนแบบเขาได้

อีตเอมแอนด์สไมล์ เปิดตัวด้วยการคุยกันระหว่างเดวิด ลี ร็อธกับเสียงกีตาร์ของสตีฟ มันเป็นการเปิดตัวอัลบั้มที่น่าจดจำมากทีเดียว “แยงกีโรส” เป็นเพลงสนุกสนาน และเขาก็ต่อด้วย “ชายบอย” เพลงเก่าแก่ของบิลลี ชีแฮน อวดการดวลระหว่างเบสกับกีตาร์กันอย่างถึงพริกถึงขิง เพลงนี้ต่อให้ใครเล่น ถึงแม้จะเป็นมิสเตอร์บิ๊กก็ตาม คิดว่าเวอร์ชั่นที่ดีที่สุดคือเวอร์ชั่นที่อยู่ในงานชุดนี้

หลายเพลงก็ออกกลิ่นอายของแวนเฮเลนมากเอาการ เช่น “อีเลฟเฟนต์กัน” “บิ๊กทรับเบิล” สองเพลงนี้ต้องบอกว่าอาศัยความสามารถเฉพาะตัวแต่ละคนโดยเฉพาะเพลงถึงมีเสน่ห์ โดยเฉพาะน้ำเสียงยียวนกวนประสาทของนายเดวิด ลี ร็อธ ส่วนเพลงคัฟเวอร์ อย่าง “ไอมอีซี” “แดตส์ไลฟ์” “โทแบ็กโคโรด” ก็แสดงถึงความลุ่มหลงในดนตรีสแตนดาร์ดของเขา ทำออกมาได้ดีมาก โดยเฉพาะ “แดตส์ไลฟ์” ซึ่งเวอร์ชันที่หลายคนคุ้นเคยน่าจะเป็นแฟรงก์ สินาตรา ซึ่งนุ่มลึกแบบผู้ใหญ่ที่เข้าใจชีวิต เวอร์ชันของเดวิด ลี ร็อธ ให้อารมณ์ดูจะท้าทายชีวิตมากกว่า

โอกาสที่เดวิด ลี ร็อธจะทำงานแบบนี้คงไม่มีอีกแล้ว  เพราะเขาผ่านช่วงเวลาแบบนี้ไปแล้ว ก็คงได้แต่ฟังอัลบั้มนี้รำลึกความหลังที่สนุกสนานมีสีสันกันเพลินๆ

Line Up:-

 • David Lee Roth Vocal
 • Steve Vai Guitar
 • Billy Sheehan Bass
 • Gregg Bissonett Drums

other credit:

 • Jeff Bova – Keyboards
 • Jesse Harms – Keyboards
 • Sammy Figueroa – Percussion
 • The Waters Family – Backing Vocals
 • The Sidney Sharp Stings – Strings

Track Lists:-

 1. Yankee Rose 3:47
 2. Shy Boy 3:23
 3. I’m Easy 2:03
 4. Ladies’ Nite in Buffalo? 4:08
 5. Goin’ Crazy! 3:21
 6. Tobacco Road 2:27
 7. Elephant Gun 2:23
 8. Big Trouble 3:56
 9. Bump and Grind 2:42
 10. That’s Life 2:29

One thought on “David Lee Roth: Eat Em’ and Smile

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.