Pat Metheny: Day Trip


คราวนี้แพ็ท เมธินี่ มาในรูปแบบทรี่โอแบนด์ ร่วมด้วย คริสเตียน แม็คไบร์ด มือเบส และ อันโตนิโอ้ ซานเชซ มือกลอง (ถ้าจำไม่ผิด สองคนนี้คือสมาชิกที่มาเล่นในเมืองไทยเมื่อคราวที่แล้ว) ซึ่งทั้งคู่ไม่ทำให้แฟนเพลงของเมธินี่ต้องผิดหวังด้วยฝีไม้ลายมือที่เข้มข้นสมกับที่เข้ามาเล่นประกบกับปรมาจารย์ด้านแจ๊ส

การเล่นของเมธินี่ยังคงเป็นในทิศทางเดิม นั่นคือดนตรีแบบ โพสต์-บ๊อป ที่ยอดเยี่ยม จุดที่ทำให้อัลบั้มน่าสนใจมากขึ้นไปตกอยู่กับสองนักดนตรีร่วมทีม ที่สร้างสีสันตั้งแต่เพลง “Son of Thirteen” ที่เจือสีสันของดนตรีลาตินเข้ามานิดๆ  ซึ่งถือเป็นส่วนดีที่ได้สองคนนี้มาช่วยหันเหสีสันของบทเพลงไปบ้างเล็กน้อย เพราะแพ็ท เมธินี่ เริ่มหนีตัวเองไม่ออกแล้ว (บางคนอาจจะย้อนถามว่าระดับเมธินี่จะต้องหนีตัวเองไปไหน…ก็นั่นน่ะสิ) ซึ่งจะว่าไป แพ็ทเทิร์นการวางบทเพลงและลีลาของเมธินี่ เมื่อกลายเป็นที่คุ้นเคย จะเริ่มรู้สึกว่า อีกแล้วหรือ?  สิ่งที่เรียกกันว่า Metheny sound มันกลายเป็นทั้งข้อดีและข้อเสียไปในตัว

อย่างเช่น “Let’s Move” ที่เล่นพลิ้วไหว ไปกับภาคริธึ่มที่ซับซ้อน หรือว่า “Calvin’s Keys” ที่ออกสไตล์บูลส์เข้มหน่อย หรือบัลลาดอย่างเช่น “Is This America? (Katrina 2005) ในแง่หนึ่งมันเป็นเพลงที่ยอดเยี่ยม คุณจะหาใครทำอย่างที่เขาทำได้ลงตัวแบบนี้มันยากเต็มที แต่ถ้ามองย้อนกลับไปในงานเก่าๆ อยากจะบอกว่านี่ถ้าไม่ได้แม็คไบร์ด กับ ซานเชซมาช่วยไว้ มันจะกลายเป็นงานที่ค่อนข้างนิ่งทันที  อาจจะเป็นเพราะว่านี่คืองานแบบโพสต์ บ๊อป ที่เต็มไปด้วยเทคนิค กับการย้ำธีมที่มากมาย แต่อาศัยว่าทั้งสามคนมีจังหวะในการอิมโพรไวส์ค่อนข้างเด่น ช่วยทำให้ดนตรีน่าสนใจมากยิ่งขึ้น  เมื่อบวกกับความลงตัวในการเล่นที่เข้าขากัน ทำให้จุดนี้กลายเป็นจุดแข็งของอัลบั้มนี้

ในมุมมองหนึ่งรู้สึกว่าแพ็ท เมธินี่ กำลังผ่อนคลายตัวเองในงานชุดนี้ คือมีความเบาบาง และให้ความสงบสุข ฟังได้เพลินๆ หรือถ้าจะหาสาระจากการเล่นที่ชวนปวดหัวก็ได้เช่นกัน

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.