Quiet Riot

Quiet Riot

Quiet Riot ? – เขียนชื่อ ไควเอ็ตไรอัต พร้อมกับเครื่องหมายคำถามตัวโตใหญ่ๆ กำกับ

ทำไมวงนี้ถึงดัง?  นั่นเป็นคำถามที่ยังคาใจอยู่ถึงทุกวันนี้ เพราะถ้าพูดถึงแวนแฮเลน พอยซัน วอแรนต์  หรือว่า มอตลีครู แล้วจะไม่ค่อยแปลกใจว่าทำไมถึงดัง

แต่กับไควเอ็ตไรอัตนี่ต้องตั้งคำถามด้วยความสงสัยว่าพวกเขามีดีอะไร ถึงได้เป็นวงในสายแกล็มเมทัลคณะแรกที่นำอัลบั้มขึ้นถึงอันดับ 1 ในบิลบอร์ดชาร์ตได้สำเร็จและมีซิงเกิ้ล “คัมมอนฟิลเดอะนอยซ์” ติดท็อป 5 ในบิลบอร์ดฮ็อต 100เป็นครั้งแรกอีกเช่นกัน

ก่อนจะประสบความสำเร็จอย่างนั้น ไควเอ็ตไรอัตถึงกาลอวสานไปก่อนหน้านั้นแล้ว!

ไควเอ็ตไรอัตเป็นวงดนตรีเก่าแก่ดั้งเดิมที่มีชื่อเสียงอยู่ในแอลเอ เคียงคู่กันมากับแวนแฮเลนในฐานะวงดนตรีที่เล่นสดได้สนุกสนานเมามันส์มาก โดยมีจุดเด่นคือมือกีตาร์ผมทองชื่อแรนดี โรดส์ (Randy Rhoads) แรนดีตั้งวงร่วมกับเคลลี การ์นี (Kelly Garni) มือเบสในปีค.ศ. 1973 ตอนแรกใช้ชื่อว่า มัควัน (Mach 1) แล้วเปลี่ยนเป็น ลิตเติลวีเมน (Little Women) ก่อนจะเปลี่ยนชื่อเป็นไควเอ็ตไรอัตในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 1975

เล่ากันว่า แรนดี โรดส์ได้ฟังบทสัมภาษณ์ของริก พาร์ฟิตต์ แห่งงวงสเตตัสคัว แล้วริก ชอบพูดว่า “quite right” แต่เนื่องจากริกให้สัมภาษณ์ด้วยสำเนียงอังกฤษเข้มข้น แรนดีเลยได้ยินเป็น “quiet riot” แล้วเกิดชอบก็เลยเอามาใช้เป็นชื่อวง

Quiet Riot, Randy Rhoads, Kelly Garni, Drew Forsyth, Kevin DuBrow
จากซ้ายไปขวา ดรู ฟอร์ไซธ์ แรนดี โรดส์ เคลลี การนี และ เควิน ดูโบร

สมาชิกวงในตอนนั้นก็มี แรนดี โรดส์ เคลลี การ์นี และ ดรู ฟอร์ไซธ์ (Drew Forsyth) เป็นมือกลอง ดรูเคยอยู่วง มิลเดรด เพียซ (Mildred Pierce) ซึ่งแรนดีกับเคลลีเคยเป็นสมาชิกวงมาก่อน จึงรู้ฝีมือดีอยู่ ส่วนนักร้องนำได้เควิน ดูโบรว์ (Kevin DuBrow) ช่างภาพในลอสแอนเจลิส ตอนแรกเควินไม่ใช่ตัวเลือกของทางวงเลยด้วยซ้ำ ทั้งเคลลี ดรู หรือแม้แต่แรนดีก็ไม่ได้ชอบเควินมากมายนัก เพราะเขาอยากได้นักร้องนำแบบ อลิส คูเปอร์ หรือไม่ก็ เดวิด โบวี มากกว่า แต่เควินถือคติตื๊อเท่านั้นที่ครองโลก ในที่สุดเขาก็ได้เป็นนักร้องนำของวง ซึ่งก็ไม่ผิดหวัง เพราะไควเอ็ตไรอัตกลายเป็นวงดังในลอสแอนเจลิส มีชื่อเสียงเคียงคูแวนแฮเลน แบบที่มีอะไรคล้ายกันอย่างน่าประหลาด นั่นคือ นักร้องไม่ใช่นักร้องเสียงดีแต่มีบุคลิกยียวนไปคนละแบบ แต่จุดเด่นเรียกแฟนเพลงก็คือฝีมือการเล่นกีตาร์ที่อยู่ในระดับแนวหน้า ไม่ใช่อันดับ 1 ก็อันดับ2 แบบไม่มีใครยอมเป็นอันดับ 2

การแสดงของไควเอ็ตไรอัต เมื่อมีแรนดี โรดส์เป็นมือกีตาร์

ไควเอ็ตไรอัตได้เซ็นสัญญากับซีบีเอสและออกอัลบั้มมาสองชุด ไควเอ็ตไรอัต (Quiet Riot หรือ QR I, 1977) และไควเอ็ตไรอัตทู (Quiet Riot II หรือ QRII, 1978) เป็นอัลบั้มออกเฉพาะญี่ปุ่นเพียงแห่งเดียวทั้งที่วงไม่เคยไปเล่นที่ญี่ปุ่น และไม่ประสบความสำเร็จอย่างไม่น่าแปลกใจ

เคลลีเป็นคนแรกที่ขอแยกตัวจากวงไปหลังบันทึกเสียงอัลบั้มลำดับที่สองเสร็จสิ้น ในเครดิตสมาชิกวงและรูปภาพที่ปรากฎในอัลบั้ม ไควเอ็ตไรอัตทู จึงเป็นรูดี ซาร์โซ (Rudy Sarzo) แต่เคลลีคนบันทึกเสียง

เหตุผลที่เขาลาออกก็เพราะความสัมพันธ์ระหว่างเขากับเควินมาถึงจุดแตกหัก เคลลีมองว่าเควินไม่เหมาะสมกับการเป็นนักร้องนำของวง ขณะที่เควินก็ไม่ค่อยชอบหน้าเคลลีและมีการกระทบกระทั่งกันเสมอ ส่วนแรนดีได้แต่พยายามทำตัวเป็นกลาง เคลลีพยายามโน้มน้าวให้แรนดีไล่เควินออกจากวง ซึ่งทำให้สถานการณ์ในวงตึงเครียด มีคืนหนึ่งที่เขาเมาเหล้าหนักมากจนถึงขั้นชักปืนยิงเพดานสตูดิโอ และจากที่เขาให้สัมภาษณ์เอง เขาขับรถมาสตูดิโอด้วยอาการเมามายเต็มที่โดยตั้งใจจะฆ่าเควินที่กำลังบันทึกเสียงร้องอัลบั้มที่ 2 อยู่ แต่โชคดีที่ระหว่างทางเขาโดนจับข้อหาเมาแล้วขับเสียก่อน เลยไม่ต้องเป็นฆาตกร

เรื่องเหล่านี้ทำให้เคลลีต้องออกจากวงไปในที่สุด และคนที่เข้ามาแทนก็คือ รูดี ซาร์โซ ที่รู้จักกับสมาชิกวงมาก่อนหน้านั้นหลายปี

ถ้าลองฟังงานของไควเอ็ตไรอัตในยุคนั้นจากงานรวมเพลง เดอะแรนดี โรดส์ เยียรส์ (The Randy Rhoads Years) แล้วจะรู้สึกประหลาดใจเพราะมันช่างแตกต่างจากสมัยที่เขาบันทึกเสียงให้ออสซี ออสบอร์นพอสมควร ซึ่งเรื่องนี้ เควิน ดูโบร เคยให้สัมภาษณ์ถึงสองชุดแรกว่ามันเป็นความผิดพลาดของโปรดิวเซอร์ ขณะเดียวกันพวกเขาก็ไร้ประสบการณ์ในการทำงานบันทึกเสียงกันทำให้อัลบั้มมันออกมาแย่ขนาดนั้น

และที่ตามออกไปในเวลาไม่นานนักคือ แรนดี โรดส์ ผู้ได้รับการชักชวนจากดานา สตรัม ให้ไปลองเล่นกับนักร้องนำจากเกาะอังกฤษที่ชื่อ ออสซี ออสบอร์น การลาออกของแรนดีเหมือนกับปิดฉากไควเอ็ตไรอัตไปโดยปริยาย ถึงแม้เควินกับดรูจะพยายามประคับประคองวงไควเอ็ตไรอัตต่อมาอีกสักระยะหนึ่ง อย่างเช่นให้ เกร็ก ลีออน (Greg Leon) มาเป็นมือกีตาร์ของวง สำหรับ เกร็กนี้เป็นคนดังพอตัวในลอสแอนเจลิส เขาเป็นมือกีตาร์วงสวีตไนน์ทีน ที่มีทอมมี ลี เป็นมือกลอง (ก่อนไปเข้าวงมอตลีครู) เคยทำวง เกร็ก ลีออน อินเวชัน ((Greg Leon Invasion) ร่วมกับ โจอี วีรา (ซึ่งต่อมาไปทำวงอาร์เมอรด์เซนต์) และเป็นมือกีตาร์ให้ด็อกเคน ก่อนหน้าจอร์จ ลินซ์ แต่เกร็กก็ไม่สามารถครองใจแฟนเพลงได้เท่าแรนดี ทำให้เควินตัดสินใจเปลี่ยนชื่อวงเป็นดูโบร (Dubrow) เพื่อลบอดีตที่มีแรนดีเป็นเงาทะมึนอยู่

ช่วงเวลายิ่งใหญ่

วงดูโบรมีสมาชิกหมุนเวียนเข้าออกหลายคน จนต้นปีค.ศ. 1982 เควินติดต่อแรนดีเพื่อขอใช้ชื่อไควเอ็ตไรอัตอีกครั้ง ซึ่งแรนดีก็ยินดีให้เขาใช้ เพียงแต่บอกให้เขาติดต่อขอความยินยอมจากรูดี ซาร์โซอีกคนหนึ่งก่อน หลังจากนั้นไม่นานก็เกิดเหตุสลดใจเมื่อแรนดีประสบอุบัติเหตุเครื่องบินตก

 สมาชิกวงดูโบรในสมัยนั้นคือ แฟรกกี บานาลี (Frankie Banali) มือกลอง ชัก ไรต์ (Chuck Wright) มือเบส และ คาร์ลอส คาวาโซ (Carlos Cavazo) เป็นมือกีตาร์ สมาชิกเหล่านี้ก็คือไควเอ็ตไรอัตในยุคที่กลับมาใช้ชื่อวงไควเอ็ตอีกรอบ

ไควเอ็ตไรอัตได้เซ็นสัญญาออกอัลบั้มกับพาชาเร็คคอร์ดส์ (Pasha Rec.) ซึ่งเป็นบริษัทลูกของซีบีเอส อีกที มีสเปนเซอร์ พร็อฟเฟอร์ (Spencer Proffer) เป็นผู้ก่อตั้งและเป็นคนดูแลการผลิตอัลบั้มแรกของไควเอ็ตไรอัตด้วยตัวเอง

เควินดึงรูดี ซาร์โซให้มาช่วยบันทึกเสียงเพลง “ธันเดอร์เบิร์ด” ซึ่งเขาเขียนเพื่อรำลึกถึงแรนดี โรดส์ ระหว่างนั้นชัคขอลาออกทั้งที่ยังทำอัลบั้มไปไม่เท่าไหร่ แกรี แวน ไดค์ มือเบสคนใหม่ที่เข้ามาได้แทนได้ไม่นานก็ลาออกไปอีก รูดีเลยเข้ามาเป็นมือเบสวงไควเอ็ตไรอัตเต็มตัว

ตอนแรกก็มีข้อครหาเรื่องที่เควินเอาชื่อไควเอ็ตไรอัตมาใช้อีกครั้ง เหมือนกับความพยายามหากินกับชื่อเสียงของแรนดี โรดส์ แต่เดโรเรส มารดาของแรนดีออกมาบอกเองว่าให้ทางวงใช้ชื่อไปเถอะ ไม่มีอะไรหรอก แรนดีก็เต็มใจให้เป็นแบบนั้นอยู่แล้ว

อัลบั้ม เมทัลเฮลธ์ (Metal Health) ออกวางจำหน่ายในเดือนมีนาคม ค.ศ. 1983  ในตอนแรกยอดจำหน่ายมันไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ซิงเกิลแรก “แบงยัวเฮด(เมทัลเฮลธ์)” ทำให้พวกเขาเป็นที่รู้จักพอประมาณ เพลงนี้กลับมาฮิตในปีค.ศ. 1984 เพราะนำไปประกอบในภาพยนตร์ ฟุตลูส (Footloose) และเพราะความดังของ ไควเอ็ตไรอัตในช่วงนั้นประกอบกัน

เพลง เมทัลเฮลธ์

ชื่อเสียงเดินทางมาหาพวกเขาในเดือนสิงหาคม  ค.ศ. 1983  เมื่อพวกเขาปล่อยซิงเกิ้ลลำดับที่ 2 “คัมมอนฟิลเดอะนอยซ์” เพลงเก่าของสเลดออกมา ทำให้พวกเขากลายเป็นซูเปอร์สตาร์ ในช่วงเวลาไม่นานนัก ตอนแรกเควินไม่ค่อยชอบเพลง “คัมมอนฟิลเดอะนอยซ์” เท่าไหร่เพราะเขาอยากใช้เพลงของตัวเองล้วน ๆ แต่สเปนเซอร์ตัดสินใจว่าเพลงฮิตติดหูยังไม่มีเลย น่าจะเอาเพลงที่คนพอรู้จักมาเรียกความสนใจกันบ้าง ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย แต่ถ้าเควินไม่ยอมเอาเพลงนี้มาบันทึกเสียง ก็อย่าหวังว่าจะปล่อยอัลบั้มออกมา

“คัมมอนฟิลเดอะนอยซ์” อันโด่งดัง

เล่ากันว่าสเปนเซอร์รำคาญเควินที่บ่นเรื่องนี้จนให้เควินไปไกล ๆ ตอนเขามิกซ์เพลงนี้

และน่าจะเป็นเพราะความเห็นไม่ตรงกันเรื่องนี้ แถมยังหักหาญน้ำใจกันตรง ๆ ทำให้เควินกล่าวถึงสเปนเซอร์ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ โดยเฉพาะเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ

อัลบั้ม เมทัลเฮลธ์ ขึ้นไปถึงอันดับ 1 ในบิลบอร์ดชาร์ตทำยอดจำหน่าย 6 ล้านชุดเฉพาะอเมริกาเพียงแห่งเดียว และได้รับการจารึกชื่อว่าเป็นแกลมเมทัลคณะแรกที่ทำอัลบั้มถึงอันดับ 1 และมีซิงเกิลติดท็อป 5 อีกต่างหาก ทำเอาหลายคณะมองค้อนเพราะประสบความสำเร็จเกินหน้าเกินตาทั้งที่ดูไม่มีอะไรเป็นจุดขายมากนัก

แต่หลังจากนั้นมนต์ขลังของไควเอ็ตไรอัตก็ดูจะเสื่อมลง พวกเขาสืบสานความสำเร็จด้วยหนทางเดิม ๆ ใน คอนดิชันคริติคัล (Condition Critical) ใช้เพลงเก่าของสเลดอีกครั้ง คือ “มามาวีอาร์ออลเครซีนาว” ยอดจำหน่ายก็ไม่เลวนัก ยังขายได้เกินล้านชุดในอเมริกา แต่เรียกได้ว่ามันล้มเหลวทั้งในแง่การวิจารณ์ว่าอัลบั้มนี้พยายามดำเนินรอยตาม เมทัลเฮลธ์ โดยไม่มีความน่าตื่นเต้นอะไรให้ค้นหาอีกแล้ว แต่ที่ยังทำยอดจำหน่ายสูงขนาดนั้นมาจากความดังตกค้างจากเดิมมากกว่าจะเป็นเพราะความพิเศษของตัวอัลบั้มเอง

แถมความสำเร็จจากเมทัลเฮลธ์ทำให้เควินเหลิงและลืมตัวไปชั่วขณะ ออกมาแสดงความเห็นพาดพิงทับถมคนอื่นมากมายทำให้หลายคนในวงการไม่พอใจ เป็นต้นว่า คุยโม้โอ้อวดว่าบรรดาแกลมเมทัลจากลอสแอนเจลิสได้อานิสงส์จากความโด่งดังที่ไควเอ็ตไรอัตบุกเบิกไว้ให้ถึงได้ลืมตาอ้าปากได้ เรื่องนี้ทำให้แม้แต่แฟนเพลงก็เริ่มหมั่นไส้เควิน แม้แต่รูดีเองก็รำคาญจนลาออกจากวงในเดือนมีนาคม ค.ศ. 1985 ตอนนั้นได้คีล เบนเนอร์มาเล่นขัดตาทัพไปพลาง ๆ แต่รู้ดีก็ยังกลับมาเล่นในงานรวมดาราร็อกเพื่อการกุศล เฮียร์แอนด์เอด ของรอนนี เจมส์ ดีโอ แล้วก็ออกจากวงไปอีกรอบ ชัค ไรต์ มือเบสคนเดิมก็กลับมาเป็นมือเบสให้วงแทน แต่อัลบั้ม ไควเอ็ตไรอัตทรี (Quiet Riot III, 1986) ซึ่งคราวนี้ขายได้ไม่ถึงห้าแสนแผ่นด้วยซ้ำ

เดอะไวลด์แอนด์เดอะยัง จากอัลบั้มลำดับที่ 3

เมื่อวงอยู่ในช่วงขาลงต่อเนื่อง ทีมบริหารและบริษัทต้นสังกัดก็กดดันให้สมาชิกวงออกเสียงโหวตให้เควินออกจากวงในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 1987 โดยการแสดงครั้งสุดท้ายของทัวร์ที่ฮาวาย เขาก็พบตั๋วเครื่องบินสอดมาใต้ประตู พร้อมโน้ตเขียนให้รู้ว่าเขาโดนทางวงไล่ออก

สมาชิกที่เหลือดึง พอล ชอร์ตติโน (Paul Shortino)  อดีตนักร้องนำวงรัฟคัตต์ (Rough Cutt) มาเป็นนักร้องนำแทน แต่อัลบั้มต่อมาที่ใช้ชื่อง่ายๆ ว่า ไควเอ็ตไรอัต (Quiet Riot) ก็ล้มเหลวยิ่งกว่าเดิม ชัค ไรต์ลาออกจากวงไปอีกครั้ง ตอนแรกรูดีจะกลับมาร่วมวงด้วย แต่เขาได้รับข้อเสนอที่ดีกว่าจากไวต์สเน็กของเดวิด คัฟเวอร์เดล ฌอน แม็กแน็บบ์ (Sean McNabb) เลยเข้ามาเป็นมือเบสแทน และออกอัลบั้ม ไควเอ็ตไรอัต (Quiet Riot หรือ QR แต่คนชอบเรียกว่า QR IV) ในปีค.ศ. 1988 และวงไควเอ็ตไรอัตก็ยุบไปในปีค.ศ. 1989

สเตย์วิธมีทูไนต์ จากอัลบั้ม ไควเอ็ตไรอัต

ระหว่างนั้น เควิน ทำวงลิตเติลวีเมน ซึ่งเป็นชื่อเดิมของวงก่อนเปลี่ยนมาเป็นไควเอ็ตไรอัต โดยมี ฌอน มานน์นิง (Sean Manning) มือกีตาร์อายุเพียง 21 ปี เคนนี ฮิลเลรี (Kenny Hillery) มือเบส และ แพ็ต แอชบี (Pat Ashby) มือกลอง หลังจากนั้น เควินกลับมาคืนดีกับคาร์ลอส ร่วมมือกันทำวงฮีต (Heat) โดยมีเคนนีตามมาเป็นมือเบส ส่วนมือกลองเป็นบ็อบบี รอนดิเนลลี (Bobby Rondinelli) และหลังจากที่เควินได้กรรมสิทธิ์ชื่อไควเอ็ตไรอัตกลับมาอยู่ในมือ เขาก็เปลี่ยนชื่อวงเป็นไควเอ็ตไรอัต และออกอัลบั้ม เทอริไฟรด์ (Terrified) ในปีค.ศ. 1993 แต่บ็อบบีขอออกไปอยู่กับวงแบล็กซับบาธแทน แฟรงกีก็เลยกลับมาเป็นมือกลองอีกครั้งหนึ่ง และชัค ไรต์ก็กลับมาเป็นมือเบสให้ระหว่างออกทัวร์

หลังจากนั้นไควเอ็ตไรอัตเปลี่ยนสมาชิกกันบ่อยครั้ง และทำอัลบั้มออกมาหลายอัลบั้มแต่ไม่มีอัลบั้มไหนประสบความสำเร็จเท่าเดิมเลย จนกระทั่ง 25 พฤศจิกายน ค.ศ. 2007 เควิน ดูโบรเสียชีวิตเนื่องจากเสพยาเกินขนาด

ความสำเร็จของไควเอ็ตไรอัตเกิดขึ้นเพียงแค่ชั่วครู่…พวกเขาเพียงแต่อยู่ถูกที่ ถูกเวลา จังหวะกำลังดี  แต่หลังจากนั้นพวกเขาก็ไม่สามารถจะทำอะไรแบบนั้นได้อีก

4 Comments

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.