Def Leppard: Nine Lives

Def Leppard

 “ไม่ต้องห่วง อัลบั้มใหม่ของเราเจ๋งแน่นอน…” โจ เอลเลียต นักร้องนำของเดฟเลพเพิร์ดคุยโวถึงสตูดิโออัลบั้มลำดับที่ 11 ที่ชื่อ ซองฟรอมเดอะสการ์กเคิลเลาจ์ (Songs from the Sparkle Lounge) “…มันจะให้ความรู้สึกเหมือนย้อนกลับไปในสไตล์เพลงแบบอัลบั้ม ฮีสทีเรีย แต่ว่าภาคโปรดักชันมันจะคล้ายกับไฮห์แอนด์ดราย โจ เอลเลียต ให้ข้อมูลของอัลบั้มใหม่นี้ตั้งแต่กลางปีค.ศ. 2006 ช่วงที่พวกเขากำลังตระเวนแสดงสด เยห์! แถมระบุชื่ออัลบั้มคร่าว ๆ เสร็จสรรพว่าจะใช้ชื่อสปาร์กเคิลเลาจ์ซึ่งเป็นชื่อที่พวกเขาเรียกบริเวณหลังเวทีที่กันเอาไว้ซ้อมดนตรีกันเล็ก ๆ น้อย ๆ และเขียนเพลงใหม่กันด้วย

แต่ทันทีที่ข่าวแว่วมาว่า “ไนน์ไลฟส์” ซิงเกิลแรกของอัลบั้มที่นำร่องออกมาจะมีนักร้องรับเชิญคือ ทิม แม็คกรอว์ นักร้องเพลงคันทรี่ชื่อดัง ทำให้แฟนเพลงรู้สึกทะแม่งอยู่บ้าง ก็ไหนว่าจะกลับไปทำอัลบั้มแบบ ฮีสทีเรีย ไม่ใช่เหรอ?“เรารู้จักเขาดี…” ฟิล คอลเลน มือกีตาร์ของเดฟเลฟเพิร์ดอธิบาย “…เพราะน้องของริก อัลเลน เป็นผู้จัดการทัวร์ของเขาอยู่  เราเลยได้รู้ว่าเขาชอบเดฟเลพเพิร์ดมาก ก็เลยชวนมาร่วมงานกัน”

เพลง “ไนน์ไลฟส์” น่าจะทำให้แฟนเพลงกังวลอยู่บ้าง เพราะตั้งแต่อัลบั้ม สแลง เมื่อปีค.ศ. 1996 เป็นต้นมา วงเดฟเลพเพิร์ดทำเพลงไม่ค่อยคงเส้นคงวาเท่าไหร่ บางทีก็เอียงไปทางป็อป บางทีก็เบี่ยงเบนเข้าสู่สำเนียงอคูสติกและเอโออาร์เป็นระยะ ทำให้อัลบั้มที่ออกในช่วงทศวรรษเศษที่ผ่านมามียอดจำหน่ายตกต่ำลงจนน่าใจหาย แต่จะบอกว่าแฟนเพลงหันหลังให้พวกเขาก็ไม่ใช่ เพราะเมื่อไหร่ที่ออกงานรวมฮิตอย่าง โวลต์ (Vault) หรือว่า ร็อกออฟเอจเจส์ (Rock of Ages) ก็ยังได้รับการตอบรับในทางที่ดี แม้แต่หนังตลกเรื่อง เดอะบอลออฟฟิวรี (The Ball of Fury) ที่เต็มไปด้วยมุขฝืด แฟนเพลงของเดฟเลพเพิร์ดบางคนยังเก็บสะสมดีวีดีเรื่องนี้เพียงเพราะตัวเอกของเรื่องเป็นสาวกตัวจริงที่มีเดพเลพเพิร์ดเป็นแรงบันดาลใจ (หรืออาจจะเก็บเพราะความสวยงามเฉพาะตัวของแม็กกี้ คิวก็เป็นได้)

นอกจากนี้ทัวร์ของพวกเขาประสบความสำเร็จทางด้านรายได้เสมอ (ในปีค.ศ. 2006 พวกเขาติดอันดับที่ 31 ของศิลปินอังกฤษที่ทำรายได้สูงสุดในอังกฤษ ส่วนในปีค.ศ. 2007 พวกเขาติดอันดับที่ 72 ซึ่งรายได้หลักมาจากการออกทัวร์) แต่อย่างไรก็ตาม ฟิล คอลเลน ก็ยอมรับโดยดีว่า ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาแฟนเพลงแทบไม่ชอบเพลงใหม่ของพวกเขาเลย “เราก็อยากเล่นเพลงใหม่กันเต็ม ๆ บ้างเหมือนกัน แต่เราทำไม่ได้ เพราะถ้าขืนเราทำอย่างนั้นพวกแฟนเพลงก็จะเดินออกจากคอนเสิร์ตไป…”  ด้วยเหตุนี้เดฟเลพเพิร์ดอยากจะลองฮึดดูอีกสักครั้งว่ายังมีเรี่ยวแรงและมีไฟสร้างสรรค์เพียงพอที่จะดึงดูดแฟนเพลงได้อีก ไม่ใช่แค่ออกอัลบั้มใหม่เพื่อจะออกทัวร์ขายเพลงเก่า ฮิต ติดหูแฟนเพลงอย่างเดียว

สิ่งที่เดฟเลพเพิร์ดเอามาล่อแฟนเพลงก็คงจะเป็นอย่างที่โจ เอลเลียตให้สัมภาษณ์ “…มันจะให้ความรู้สึกเหมือนย้อนกลับไปในสไตล์เพลงแบบอัลบั้ม ฮีสทีเรีย แต่ว่าภาคโปรดักชันมันจะคล้ายกับ ไฮห์แอนด์ดราย”  นั่นคือเอาความยิ่งใหญ่ในอดีตของ ฮีสทีเรีย มาขายอีกรอบ

ฮีสทีเรีย สร้างประวัติศาสตร์ด้วยยอดจำหน่ายสูงถึง 12 ล้านแผ่นเฉพาะในอเมริกาเพียงแห่งเดียว เบื้องหลังความสำเร็จของอัลบั้มก็มาจากการสร้างสรรค์ริธึ่มที่ยอดเยี่ยมของสตีฟ คล้าก (มือกีตาร์ที่เสียชีวิตไปแล้ว) และการวางโปรดักชันที่ยิ่งใหญ่อลังการของมัตต์ แลงก์ (โปรดิวเซอร์)  อัลบั้ม ฮีสทีเรีย สร้างฮาร์โมนิกซับซ้อนโดยใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี่มากมายจนแฟนพลงต้องทำใจล่วงหน้าว่าสมาชิกทั้ง 5 คนคงไม่อาจแสดงสดบนเวทีออกมาสมบูรณ์อย่างในอัลบั้มจริง อย่างเช่นเสียงร้องที่อัดทับแล้วทับอีก ขนาดที่ว่าเพลง “แอนิมอล” ต้องใช้เวลาในการทำงานในสตูดิโอถึงเกือบ 3 ปีกว่าจะได้ออกมาอย่างที่ได้ฟังกัน ซึ่งมันก็คุ้มเพราะมันกลายเป็นเพลงฮิตติดลมเพลงหนึ่งของพวกเขามาถึงทุกวันนี้ เดฟเลพเพิร์ดคงจะเข็ดโปรดักชันยิ่งใหญ่แบบนั้น พวกเขาจึงออกตัวล่วงหน้าว่าจะไปทำงานกันแบบสมัยอัลบั้ม ไฮห์แอนด์ดราย ที่เน้นพลังความดิบแบบฮาร์ด ร็อกเรียบง่าย

ซิงเกิ้ล “ไนน์ไลฟ์” ออกมาชิมลางอัลบั้มใหม่เรียบร้อยแล้ว และทำให้แฟนเพลงรู้สึกใจชื้นขึ้นมาบ้างเพราะดนตรีออกไปในทางร็อกหนักแน่นแบบสมัย ฮีสทีเรีย จริง ๆ แต่สำหรับอัลบั้มใหม่ ซองฟรอมเดอะสการ์กเคิลเลาจ์ ซึ่งวางจำหน่ายปลายเดือนเมษายน (ในอังกฤษวางจำหน่ายวันที่ 5 พฤษภาคม) คงต้องรอการพิสูจน์จากแฟนเพลงต่อไปว่าพวกเขาจะกลับมาทำเพลงครองใจได้อีกหรือไม่

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.