Lynyrd Skynyrd: Street Survivors


วงลินเนิร์ดสกินเนิร์ดเป็นหนึ่งในวงหัวหอกของดนตรีที่เรียกกันว่าเซาเธิร์นร็อกในช่วงทศวรรษ 70 ร่วมกับวงดนตรีอย่างดิออลแมนบราเธอร์สแบนดส์ แบล็กฟุต พวกเขาตั้งชื่อวงล้อเลียนชื่อเลียวนาร์ด สกินเนอร์ ครูพละและเป็นครูฝ่ายปกครองผู้เคร่งระเบียบแห่งโรงเรียนมัธยมโรเบิร์ต อี ลี ตอนแรกพวกเขาใช้ชื่อวงว่าเลียวนาร์ดสกินเนิร์ด (Leonard Skinnerd) แต่พอช่วงก่อนที่จะได้เซ็นสัญญาออกอัลบั้มแรก พวกเขาเปลี่ยนชื่อเป็นลินเนิร์ดสกินเนิร์ด และออกอัลบั้มแรกของทางวงคือโพรเนาส์ด ลินเนิร์ดสกินเนิร์ด (pronounced ‘lĕh-‘nérd ‘skin-‘nérd) ในปีค.ศ. 1973 ซึ่งมีเพลงฮิต “ฟรีเบิร์ด” เป็นใบเบิกทางสู่ความสำเร็จ ตามมาด้วยอัลบั้มเซกันด์เฮลปิงในปี 1974 กับเพลงสุดฮิต “สวีตโฮมอลาบามา” ซึ่งทำให้พวกเขากลายเป็นวงดังระดับหัวแถวในเวลาอันรวดเร็ว

สำหรับ สตรีตเซอไวเวอร์ส เป็นอัลบั้มลำดับที่ 5 ของทางวง กลายเป็นอัลบั้มสุดท้ายของลินเนิร์ดสกินเนิร์ดยุคคลาสสิกไลน์อัปอันรุ่งเรือง เพราะเพียงแค่สามวันหลังจากอัลบั้มวางจำหน่าย ก็เกิดเหตุน่าเศร้าใจเมื่อเครื่องบินที่สมาชิกวงโดยสารประสบอุบัติเหตุ ส่งผลให้รอนนี แวน เซนต์ นักร้องนำและคนประพันธ์เพลงหลักของวง กับ สตีฟ เกนส์  มือกีตาร์ของวงเสียชีวิต ส่งผลให้ทางวงตัดสินใจยุบวงไปในที่สุดรวมทั้งหน้าปกอัลบั้มนี้ในล็อตต่อมาเปลี่ยนเป็นภาพสมาชิกวงกับแบ็คกราวนด์สีดำ แทนที่จะยืนอยู่กลางกองไฟ (และใช้หน้าปกแบ็คกราวนด์ดำต่อเนื่องมาหลายปี เพิ่งจะเปลี่ยนกลับไปใช้หน้าปกดั้งเดิมตอนทำเวอร์ชั่น เอ็กซ์เทนด์ออกมาจำหน่ายเมื่อไม่นานนี้เอง

และต้นปีค.ศ. 2008 ฉบับดีลักซ์เอดิชันก็ออกวางจำหน่ายในรูปแบบซีดีสองแผ่นเพื่อเป็นการฉลองครบ 30 ปีอัลบั้ม สตรีตเซอไวเวอร์ส (จริง ๆ จะออกปลายปี 2007 แต่เลื่อนมาเล็กน้อย) ซึ่งอัลบั้มนี้เป็นที่ถกเถียงกันในหมู่แฟนเพลงว่ามันดีจริง ๆ หรือว่ามันเป็นเพราะว่าอัลบั้มนี้ออกมาแล้วมีโศกนาฏกรรมเลยทำให้อัลบั้มนี้กลายเป็นอัลบั้มที่ทำยอดจำหน่ายสูงมากในบรรดาอัลบั้มต่าง ๆ ของลินเนิร์ดสกินเนิร์ด

จุดเด่นของดนตรีแบบเซาเธิร์นร็อกก็คือส่วนผสมระหว่างบลูส์ ร็อก คันทรี โฟล์ก ไซคีเดลิก และการแจมที่ยาวนานตามอารมณ์ ซึ่งความโดดเด่นของลินเนิร์ดสกินเนิร์ดนี้หาฟังได้ในเพลง “แด็ตสเมลล์” ที่อาจจะมีบางอย่างทำให้นึกถึงเพลงของจิมี เฮนดริกซ์ขึ้นมาจาง ๆ แต่ว่านำเสียงการร้องของรอนนี แวน เซนต์ ทำให้เพลงนี้โดดเด่นออกจากร่มเงาของจิมี เฮนดริกซ์ ทุกเวอร์ชั่นในดีลักซ์เอดิชันจะได้ยินเพลงนี้ลอยเด่นออกมา โดยเฉพาะในเวอร์ชั่นสตูดิโออันหนึ่งเพลงยืดยาวกว่าที่อยู่ในแผ่นต้นฉบับ เพราะมีท่อนโซโล่กีตาร์ที่เล่นกันยาวเหยียด (อย่าลืมว่าวงนี้มีมีกีตาร์ถึง 3 คน และพวกเขาก็ใช้งานมือกีตาร์กันคุ้มค่าทุกคนเสียด้วย)

อีกเพลงที่ทำได้โดดเด่นไม่แพ้กันก็คือ “ไอเนเวอร์ดรีมด์” ซึ่งนอกเหนือจากการประสานกีตาร์ได้เมามันส์และมีสไตล์แล้ว เสียงเปียโนที่สอดแทรกเข้ามาก็ทำได้ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน คือในขณะที่เครื่องดนตรีอื่น ช่วยกันเล่นริธึ่มแน่นปึ้ก (อาจจะมีตอดสอดแทรกเข้ามาเป็นระยะๆ) เสียงเปียโนเลยได้โอกาสโชว์ความแพรวพราวสุดพลิ้วออกมาได้อย่างน่าชื่นชม

ในซีดีแผ่นที่สอง แบ่งเป็นสองส่วนคือส่วนแรกจะเป็นเวอร์ชั่นที่พวกเขาบันทึกเสียงในสตูดิโอแต่ไม่ได้เอามาใช้จริงในสมัยนั้น ซึ่งจะมีเพลงที่ไม่เคยได้ยินมาก่อนสองเพลงคือ “จอร์เจียพีซส์” กับ  “สวีตลิตเติลมิสซี” ซึ่งบันทึกเสียงเอาไว้ในสมัยทำอัลบั้มแต่ว่าโดนตัดออกไป ส่วน “แจ็กสันวิลล์คิด” นี่เป็นเพลงสุดท้ายที่รอนนี ประพันธ์ ดั้งเดิมคือเพลง “ฮองกีทองก์ไนต์ไทม์แมน” เพียงแต่ว่าเขาเขียนเนื้อเพลงใหม่เสมือนกับอัตชีวประวัติของเขาเองด้วย แต่ในที่สุดทางวงตัดสินใจใช้เวอร์ชั่น “ฮองกีทองก์ไนต์ไทม์แมน” แทน

นอกจากนี้ยังเพิ่มเวอร์ชั่นแสดงสดเข้ามาอีก 5 เพลง ซึ่งเป็นการแสดงสดเพียงสองเดือนก่อนที่จะมีเหตุสลดใจเกิดขึ้น  ซึ่งในการแสดงสดพวกเขาเพิ่มสีสันของดนตรีเข้าไปพอสมควรทีเดียว แผ่นที่สองที่เพิ่มเข้ามานี้ ช่วยให้ สตรีทเซอร์ไวเวอร์ส น่าสนใจมากยิ่งขึ้น เพราะ สตรีทเซอร์ไวเวอร์ส ไม่ใช่อัลบั้มที่ทรงพลังและโดดเด่นที่สุดของลินเนิร์ดสกินเนิร์ด (แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันด้อยคุณค่า) การนำเวอร์ชั่นดั้งเดิมมาให้ฟังเปรียบเทียบ พร้อมกับการแสดงสดที่หายาก ทำให้งานชุดนี้น่าสะสมเก็บไว้สำหรับผู้หลงใหลเซาเธิร์นร็อก

หลังจากเกิดโศกนาฏกรรมแล้วลินเนิร์ดสกินเนิร์ดเงียบหายไปนานจนกระทั่งปีค.ศ. 1987 สมาชิกที่เหลือก็กลับมาทำวงกันใหม่ โดยมีจอห์นนี แวน เซนต์ น้องชายของรอนนีมาเป็นนักร้องนำ และยังคงทำงานอยู่ในปัจจุบันง

Line-Up:-

 • Ronnie Van Zant – lead vocals
 • Steve Gaines – guitar, lead vocals on “Ain’t No Good Life”, dual lead vocals on “You Got That Right”
 • Allen Collins – guitar
 • Gary Rossington – guitar
 • Billy Powell – keyboards
 • Artimus Pyle – drums
 • Leon Wilkeson – bass

Track listing (Deluxe Edition, 2008)

Disc 1 (Original)

 1. What’s Your Name
 2. That Smell
 3. One More Time
 4. I Know A Little
 5. You Got That Right
 6. I Never Dreamed
 7. Honky Tonk Night Time Man
 8. Ain’t No Good Life

 Disc 2 (Criteria Studios Album & Live In California, สิงหาคม 1977)

Criteria Studios Album

 1. What’s Your Name
 2. That Smell
 3. You Got That Right
 4. I Never Dreamed
 5. Georgia Peaches
 6. Sweet Little Missy
 7. Sweet Little Missy
 8. Ain’t No Good Life
 9. That Smell
 10. Jacksonville Kid

Live In California, สิงหาคม 1977

 1. You Got That Right
 2. That Smell
 3. Ain’t No Good Life
 4. What’s Your Name
 5. Gimme Three Steps

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.