Def Leppard Songs from the Sparkle Lounge

Def Leppard

ตั้งแต่ย่างเข้าทศวรรษ 90 เป็นต้นมา เดฟเลพพาร์ดหันทิศทางดนตรีไปทางป็อปร็อกมากขึ้น แฟนเพลงเก่า ๆ ต่างก็เสียดายอยากให้กลับไปทำร็อกหนัก ๆ มันส์ ๆ อย่างในช่วงต้นทศวรรษ 80 มากกว่า ซึ่งพวกเขาก็รู้ตัวดี ฟิล คอลเลนมือกีตาร์ของวงก็ให้สัมภาษณ์ก่อนอัลบั้มนี้จะออกว่าจะให้อารมณ์แบบเดียวกับฮีสทีเรียแต่ซาวนด์การผลิตจะเป็นแบบช่วงอัลบั้มแรกที่มีความดิบมากกว่า

ถ้าจะพูดกันจริง ๆ เอาในแง่ยอดขายอัลบั้มแล้ว พวกเขาน่าจะรู้ตัวดีว่าการหันไปหาป็อปของพวกเขามันไม่ประสบความสำเร็จ แต่ถ้าเทียบกับวงรุ่นราวคราวเดียวกันส่วนใหญ่ที่เคยประสบความสำเร็จใกล้เคียงกันก็ต้องบอกว่าพวกเขายังรักษาสถานภาพเอาไว้ได้ดีกว่าหลายวง จะบอกว่าแฟนเพลงเมินพวกเขาก็ไม่ใช่ เพราะตอนออกอัลบั้มรวมฮิตมาก็มียอดจำหน่ายสูงน่าพอใจ และสูงกว่าสตูดิโออัลบั้มหลัง ๆ เสียอีก เรื่องนี้เป็นเรื่องที่น่าหนักใจเพราะสถานการณ์ดนตรีเปลี่ยนไปไม่เหมือนเดิม แฟนเพลงยังฝังใจกับงานเก่าไม่ชอบงานใหม่ ๆ ของพวกเขานั่นเอง และนี่คือโจทย์ที่ยากเอาการสำหรับวงดนตรีที่ผ่านกาลเวลามานาน

เปิดอัลบั้มมาด้วยเพลง “โก” ที่มีท่อนริฟฟ์หนักหน่วงเอาการ ผิดแผกไปจากสองอัลบั้มก่อนหน้าที่เอียงไปทางป็อปทำให้แฟนพลงใจชื้นขึ้นมาหน่อยที่หันมาทำอัลบั้มหนัก ๆ อีกครั้ง แต่ฟังไปฟังมา มันก็ไม่หนักกงานนี้ก็ยังมีความเป็นป็อปเหมือนเดิมมีท่อนฮุคติดหูให้จำง่าย ร้องตามง่าย ที่น่าดีใจคือวิเวียน แคมเบลล์ได้เล่นกีตาร์หนัก ๆ เป็นชิ้นเป็นอันเป็นครั้งแรกตั้งแต่เขามาร่วมงานกับเดฟเลพพาร์ด หลายคนอาจจะลืมไปแล้วว่าเขาเคยเป็นมือกีตาร์วงดีโอที่กระแทกริฟฟ์ได้หนักหน่วงเร้าใจมากคนหนึ่งของวงการ แต่หลังจากที่มาอยู่กับเดฟเลพพาร์ดยังไม่เคยได้แสดงศักยภาพด้านนี้ออกมาเลย นี่เป็นงานแรกที่เสียงกีตาร์ออกมาหนักหน่วงเป็นชิ้นเป็นอันมากที่สุดตั้งแต่ทศวรรษ 90 เป็นต้นมา

แต่ภาพรวมของอัลบั้มยังไม่ค่อยได้อารมณ์เก่าอย่างที่แฟนเพลงคาดหวัง โดยเฉพาะภาคโปรดักชันที่ขาดกำลังสำคัญคือมัทท์ แลงค์ที่เคยช่วยเหลือในช่วงอัลบั้มสุดคลาสสิคอย่างฮีสทีเรียถึงแม้จะเดาใจทางวงได้ว่าอยากจะให้ซาวนด์ออกมาดิบหน่อย แต่มันขัดกับบุคลิคที่แฟนเพลงเก่าจดจำ เพลงบัลลาดอย่าง “เลิฟ” เหมือนกับเพลงที่ทำให้ครบรสมากกว่าจะเน้นความหวานขาดใจอย่างในอดีต อาจจะเพราะลีลามันคล้ายที่เคยได้ยินมาหลายรอบก่อนหน้านั้นแล้ว เลยไม่มีความประทับใจเท่าที่ควร

งานนี้อาจจะไม่ใช่งานที่ดีที่สุดของเดฟเลพพาร์ดแต่มันก็ไม่ใช่งานแย่ที่สุดด้วยเช่นกัน

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.