Testament: The Formation Of Damnation


คำว่า Thrash แทบจะหล่นหายไปจากวงการ Metal ไปเนิ่นนาน คนส่วนใหญ่หันไปสนใจดนตรีที่หนักกว่าหรือใหม่กว่าจนดนตรี Thrash แทบสูญพันธุ์ แต่ก็ยังมีวง Thrash Metal อีกหลายๆคณะที่ยังคงทำดนตรีแบบเดิมๆ พอให้จดจำได้ว่ายังมีดนตรีที่เรียกว่า Thrash Metal เหลืออยู่บ้าง

อย่างเช่น Testament เป็นต้น อัลบั้ม  The Formation Of Damnation เป็นการทำดนตรีในแบบ Old School Thrash แบบที่ไม่มีอะไรให้ระคายหูคอเพลง Thrash Metal พันธุ์โบราณ วง Testament เป็นวง Thrash Metal ที่ได้รับความนิยมปนคำครหามาตั้งแต่สมัยทศวรรษ 80s ด้วยเหตุผลว่าทำดนตรีคล้ายคลึง Metallica จนน่าหมั่นไส้ แถมเสียงร้องของ Chuck Billy ก็ดันมีสไตล์ใกล้เคียงกับ James Hatfield เสียอีก ถ้าเป็นช่วงที่ Thrash Metal กำลังรุ่งๆ ในปลายทศวรรษ 80s คงโดนกระแนะกระแหนไม่เลิก แต่ทุกวันนี้ Metallica ไม่ทำดนตรีแบบเดิมอีกแล้ว ส่วนวง Thrash Metal อื่นๆ ที่เป็นสายพันธุ์โบราณแบบนี้ก็หายากเต็มที อัลบั้มนี้เลยโดดเด่นขึ้นมาอย่างช่วยไม่ได้

ที่สำคัญคือภาคกีต้าร์ได้ Alex Skolnick กลับมาเคียงคู่ Eric Peterson อีกครั้ง ลำพัง Eric Peterson คนเดียวอาจจะวางใจได้ในเรื่องการวางท่อนริฟฟ์ที่เด่นล้ำติดหู แต่เมื่อได้ Skolnick มาช่วยอีกคนทำให้ภาคกีต้าร์มีสีสันที่แพรวพราวมากขึ้น โดยเฉพาะส่วนโซโล่กีต้าร์ที่เฉียบขาดและเลือกใช้โน้ตได้สะดุดหู ยิ่งภาคริธึ่มของ Greg Christian กับ Paul Bostaph ยิ่งไม่ต้องเป็นห่วง ชุดนี้เกือบๆ จะเป็นสมาชิกยุคคลาสสิคไลน์อัปแล้วนะ ขาดแต่Louie Clemente คนเดียวเท่านั้น แต่ Bostaph นี่ฝีมือตีกลองของเขาอยู่ในระดับแนวหน้าของวงการ ไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด

เพลงในอัลบั้มนี้ถือว่าค่อนข้างหนัก เปิดมาเจอเพลงอย่าง “More Than Meets the Eye” หรือ “The Evil Has Landed” นี่ทำให้รู้สึกอุ่นใจในความหนักหน่วง ถึงแม้ว่าจะไม่ค่อยเน้นความเร็วเท่าไหร่  มันไปหนักที่ภาคริธึ่มที่โยกกันได้จังหวะจะโคน โดยเฉพาะเสียงกลองที่สร้างแพ็ทเทิร์นออกมาได้สีสันมาก ยิ่งใน “Dangers of the Faithless” นี่โครงสร้างดนตรีผ่านการคัดสรรจัดวางออกมาได้เหมาะเจาะ ทั้งหนักหน่วงรุนแรง และมีท่วงทำนองสวยๆ จากกีต้าร์โซโล่ของ Skolnick

นี่คืองานของ Testament ที่สดและมีพลังมากจนคาดไม่ถึง ยิ่งถ้าเอาไปเทียบกับอัลบั้มก่อนหน้านี้คือ First Strike Still Deadly มันต่างกันฟ้ากับเหว ถ้างานนั้นคืองานไล่แฟนเพลง อัลบั้มนี้จะเรียกศรัทธาจากแฟนเพลงเก่าๆ คืนมาได้อย่างแน่นอน!

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.