New Kids in Rock


บางทีถ้ามี “โรงเรียนร็อก” เกิดขึ้นจริงอย่างในภาพยนตร์เรื่อง สคูลออฟร็อก อาจจะช่วยให้เด็กกลายเป็นร็อกสตาร์ได้ง่ายขึ้น แต่มันจะทำได้จริงหรือเปล่า? รายการเรียลลิตี้ที่ชื่อ ร็อกสคูล ในอังกฤษอาศัยศักยภาพของจีน ซิมมอนส์ มือเบสวงคิสผลักดันเด็กนักเรียนให้ทำวงร็อกซึ่งในฤดูกาลแรกมันก็เป็นแค่รายการเรียลลิตี้ที่ไม่มีอะไรต่อเนื่อง แต่ว่าในฤดูกาลสองดูจะสร้างแรงบันดาลใจได้เล็กน้อยเพราะคริส ฮาร์ดแมน หรือ ลิล คริส เด็กหนุ่มวัย 15 นักร้องนำของวง แยกตัวออกมาเป็นศิลปินเดี่ยวและทำเพลงขึ้นถึงอันดับ 3 ในอังกฤษ ส่วนสมาชิกคนอื่นออกไปทำวงดิอัปโรว์ (The Upraw) ซึ่งยังไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันนัก

จะว่าไปวงดนตรีเด็กวัยรุ่นยังไม่ค่อยมีอะไรน่าสนใจมากนักด้วยเหตุผลว่าส่วนใหญ่เป็นเพียงผลผลิตจากสมองของผู้ใหญ่ ไม่ได้ลงมือทำอะไรด้วยตัวเองมากนัก อย่างเช่นโปรเจ็คต์ อะไฮสคูลทริบิวต์ ของ แพตทริก  โบเด็ตต์ ครูโรงเรียนมัธยมลาฟรอนทาเลียร์ (La Frontalière) ในควิเบ็ก แคนาดา ที่ตั้งวงดนตรีโดยใช้ศิษย์เก่ามาเป็นนักดนตรีแบ็กอัปและรับสมัครนักเรียนมาเป็นนักร้องนำ โปรเจ็คต์นี้ทำซีดีออกมาแล้วคือ ทริบิวต์สทูคิส คริสทีนซิกซ์ทีน (Tributes to KISS: Christine Sixteen) ในปีค.ศ. 2006 และ อนัตเธอร์ไฮสคูลทริบิวต์สทูคิส คริสทีนซิกซ์ทีน 2 (Another High School Tributes to KISS: Christine Sixteen2) ในปี 2007 ล่าสุดมี งานชุด ทีชเอ็มออล อะไฮสคูลทริบิวต์ทูเมทัลลิกา (Teach’em All – A High School Tribute To Metallica) เพิ่งออกวางจำหน่ายในวันที่ 30 พฤษภาคม จุดประสงค์ของโปรเจ็คต์เพื่อให้เด็กนักเรียนได้เรียนรู้ขั้นตอนขบวนการทำงานในห้องบันทึกเสียง ทำกันเอาสนุกเป็นหลัก แต่ที่ผ่านมาได้รับเสียงชื่นชมจากคนฟังอยู่มากพอสมควร แต่ก็ไม่มีใครมองเห็นว่ามันจะมีคุณค่าอะไรอื่นนอกจากความสนุกสนานเพียงชั่วครู่ชั่วยาม

มีโรงเรียนดนตรีหลายแห่งที่น่าสนใจสำหรับคนที่อยากประสบความสำเร็จทางดนตรีอย่างเช่น มิวสิกเชียนส์อินสทิจูต (Musicians Institute) ก็มีศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงหลายคน อย่าง พอล กิลเบิร์ต เค็บ โม เป็นต้น หรือโรงเรียน ร็อกสคูล (Rock School) ของ พอล กรีน ที่มีการวางแผนการเรียนเน้นสอนเด็กอายุ 8 – 18 ให้กลายเป็นร็อกสตาร์ แต่ดูเหมือนว่าจะยังไม่มีนักเรียนคนไหนที่จบออกมาแล้วโดดเด่นเป็นพิเศษ

หรือว่าบางที โรงเรียนร็อกอาจจะไม่เหมาะกับร็อกสตาร์? ล่าสุด แบล็กไทด์วงดนตรีหน้าใหม่จากไมอามีทำเพลงโดดเด่นเข้าตาใครหลายคนจนได้ไปร่วมในมหกรรมคอนเสิร์ตออสเฟสต์ แต่ว่าอดเล่นเพียงเพราะว่าสปอนเซอร์หลักของงานเป็นสุรายี่ห้อดังจากเยอรมัน และทางอเมริกามีกฎหมายเข้มงวดเกี่ยวกับอายุของคนที่จะเข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องสุรา

ใช่แล้ว สมาชิกวงนี้อายุไม่ถึง 18 ปี ทำให้อดเล่นในงานที่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ตัวกาเบรียล การ์เซียนักร้องนำ มือกีตาร์ และคนประพันธ์เพลงหลักของวงเพิ่งจะอายุ 15 ปีเท่านั้น อัลบั้มแรกของพวกเขา ไลต์ฟรอมอะบอฟ (Light From Above) เพิ่งวางจำหน่ายได้ไม่นานมีซาวน์ดนตรีของฮาร์ดร็อกแบบกันส์แอนด์โรเซสไล่ไปถึงดนตรีเฮฟวีเมทัลอย่างไอออนเมดเดน จูดาสพรีสต์ผสมสำเนียงร่วมสมัยไม่ตกยุคกลายเป็นที่จับตามองของคนหลายกลุ่มว่าน่าจะเป็นหนึ่งในหัวหอกของร็อกในอนาคต แบบเดียวกับที่เอเวนจด์เซเวนโฟลด์ หรือแอสไอเลย์ดายอิงเคยเป็นมาก่อน

ถ้าเทียบวัยแล้ว สมาชิกของวงน่าจะใช้เวลาในโรงเรียนมากกว่า  แต่ “ช่างโรงเรียนแม่ม… ผมมันพวกนักเรียนเลวๆ แค่นั้นแหละ” กาเบรียล การ์เซีย มือกีตาร์และนักร้องนำของวงสบถ “มันไม่ใช่เรื่องง่ายหรอกที่จะไปสนใจเรื่องการเรียน ในขณะที่คุณเรียนแค่เกรดเจ็ด แต่ก็ได้ทำสัญญาออกอัลบั้มแล้ว”  สตีเวน สเปนซ์ มือกลองช่วยเสริม “ใช่…ใครจะสนใจการเรียน ถ้ามีกัญชา?” กาเบรียลนักร้องนำตบท้ายแบบไม่เกรงใจใคร

อีกวงที่น่าสนใจคือโตกีโอโฮเตล จากเยอรมันที่กำลังต้องการบุกตลาดอเมริกาด้วยการเอาเพลงเก่าของตัวเองที่เคยร้องเป็นภาษาเยอรมันมาร้องใหม่เป็นภาษาอังกฤษ วงนี้ดนตรีเป็นป็อปร็อกมีกลิ่นอายอีโมมานิด ๆ ตัวหลักของวงคือสองพี่น้องฝาแฝด ทอมกับบิล คัวลิตส์ จัดว่ามีฝีมือในการแต่งเพลงติดหูได้เจ๋งพอตัว บุคลิคของบิลตอนแรกเห็นนี่นึกถึงพวกเจร็อก วิชวลเคย์มาก่อนเลย

เว็บไซต์ของ ลิล คริส – http://www.lilchris.co.uk/

เว็บไซต์ของ The Upraw – http://www.theupraw.com/

เว็บไซต์ของ A High School Tribute Project – http://www.highschooltributes.com/

เว็บไซต์ของ Tokio Hotel – http://www.myspace.com/tokiohotel

Published by Friday I am in Rock

Lover and Hater, A profound liar of all time.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: