Venom: Hell


การกลับมาอีกครั้งของ Venom วงแธรชเมทัลหนักกะโหลกที่ยังคงคอนเซ็ปต์เกี่ยวกับนรกและปิศาจเหมือนเดิม หลังจากที่เปลี่ยนสมาชิกมาหลายครั้ง ตั้งแต่สมัยที่ Mantas ออกไป และที่ร้ายกว่าก็คือตอนที่ Cronos ลาออกไป เพราะอัลบั้มหลังจาก Cronos ออกไปมันขาดสีสันอย่างที่เคยเป็นมาไปอย่างน่าเสียดาย และเมื่อสมาชิกยุคคลาสสิคไลน์อัปกลับมาร่วมงานกันอีกครั้งมันก็สร้างสีสันให้แฟนเพลงรู้สึกว่าคุ้มค่ากับการรอคอย แต่น่าเสียดายที่อยู่กันไม่นานก็ต้องแยกกันเดินคนละทาง ปัจจุบันมี Cronos ที่ยังประคองชื่อวง Venom อยู่ โดยมี Antton เป็นมือกลอง และLa Rage เป็นมือกีต้าร์

หลายเพลงมีพลังและความสด อย่าง “Straight to Hell” และ “Blood Sky” ทำให้รำลึกถึงสมัยคลาสสิคของ Venom ทั้งในเรื่องของการสร้างท่อนริฟฟ์ รวมไปทั้งการเดินไลน์เบสที่สอดแทรกเข้ามาได้อารมณ์เถื่อนๆ คือถ้าวัดกันในเรื่องความรุนแรง มันก็คงเทียบกับพวก extreme metal รุ่นหลังๆ ไม่ค่อยได้ ในสมัยที่พวกเขาทำวงใหม่ๆ ได้เครดิตในฐานะของวงที่ทำดนตรีรุนแรงก็จริงอยู่ แต่นั่นมันสองทศวรรษที่ผ่านมา ปัจจุบันซาวน์อย่างที่พวกเขาทำมันเรียกได้ว่าเป็น old school ที่ไม่อาจเรียกได้ว่าแรงมากมายนัก แต่ในความเป็น old school ของ Venom มันยังมีความสดอยู่ ยิ่งถ้าเอาไปเทียบกับงานชุดที่แล้ว (Metal Black) น่าจะสดกว่าเสียอีก ให้อารมณ์เหมือนกับว่าเคยฟัง Venom ในช่วงต้นทศวรรษ 80s อย่างไร ถ้าได้ฟัง “USA For Satan” หรือ “Kill The Music” ในงานชุดนี้ ก็จะได้อารมณ์แบบเดียวกันนั้น

สำเนียงกีต้าร์ของ La Rage ลื่นไหลและแพรวพราวเอาการ  แต่ถ้าเทียบความเถื่อนที่ลงตัวกับบทเพลงแล้ว ยังเทียบกับ Mantas ไม่ได้เลย คือเสียงโซโล่กีต้าร์มันไหวพลิ้วเกินไป สวยเกินไป มีโน้ตมากเกินไป มีเมโลดี้มากเกินไป ขณะเดียวกันบางเพลงเช่น “Hand of God” มันก็ดูจะต่ำกว่ามาตรฐานเดิมๆ ของ Venom โดยเฉพาะภาคริธึ่มมันฟังดูผิดที่ผิดทางไปจากเดิม แต่เพลงส่วนใหญ่ยังมีความเป็นตัวตนของ Venom อยู่เต็มเปี่ยม

สรุปสั้นๆ งานนี้อาจจะไม่ถึงระดับมาสเตอร์พีซ แต่ก็เป็นงานที่ดีกว่าหลายๆ ชุดของ Venom แม้ว่าจะมีบางเพลงบางจุดที่ดูด้อยกว่าเพลงอื่นๆ ไปบ้างก็ตาม

Line Up:-

 • Conrad “Cronos” Lant – bass guitar and vocals
 • Rage – guitar
 • Antony “Antton” Lant – drums

Track listing

 1. “Straight To Hell” – 4:28
 2. “The Power & The Glory” – 5:12
 3. “Hand Of God” – 4:35
 4. “Fall From Grace” – 3:29
 5. “Hell” – 5:08
 6. “Evil Perfection” – 3:36
 7. “Stab U In The Back” – 4:33
 8. “Armageddon” – 3:28
 9. “Kill The Music” – 3:15
 10. “Evilution Devilution” – 4:29
 11. “Blood Sky” – 5:13
 12. “USA For Satan” – 4:51
 13. “Dirge / Awakening” – 3:30

Published by Friday I am in Rock

Lover and Hater, A profound liar of all time.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: