We Will Rock You (Musical)


12 – 27 กรกฎาคม 2008 เมืองไทยรัชดาลัยเธียเตอร์

วีวิลร็อกยูเป็นละครเพลงที่เล่นมาหลายปีแล้ว (ตามข้อมูลที่ได้มาเล่นมาตั้งแต่ปีค.ศ. 2002 และยังได้ไปแสดงมาแล้วหลายประเทศซึ่งประสบความสำเร็จมาทุกแห่ง แต่อาจจะแป้กที่เมืองไทย เพราะรอบที่ได้ดูคนค่อนข้างบางตาทีเดียว แต่ถึงคนดูจะค่อนข้างน้อยบรรดานักแสดงแต่ละคนก็เล่นกันได้สนุกสนานเอาการเอางานทีเดียว

ถ้าพูดถึงส่วนของเนื้อหาแล้วไม่ค่อยมีอะไรมากมาย เป็นพล็อตเรื่องหลวม ๆ ที่อาศัยเพลงของควีน ผูกเป็นเรื่องราวตามแบบที่คาดเดาได้ง่ายคือมีการครอบครองกดขี่ที่ต้องการจำกัดการรูปแบบการทำเพลงเป็นแบบเดียว ไม่มีการเล่นเครื่องดนตรีสด และก็ต้องมีฝ่ายผู้ต่อต้านที่ต้องการสืบสานดนตรีร็อกที่มีชีวิตชีวาต่อไป โดยมีตัวเอกที่เป็นความหวังของฝ่ายผู้ต่อต้านที่จะปลดแอกผู้คนออกจากการบังคับกดขี่ ซึ่งตอนจบก็ต้องจบอย่างมีความสุขกันอยู่แล้ว

ถ้ามองข้ามในเรื่องพล็อตเรื่องโหล ๆ กับตอนจบที่รวบรัดไปหน่อย อย่างอื่นอยู่ในเกณฑ์ดีถึงดีมาก จนไม่น่าแปลกใจว่าทำไมละครเรื่องนี้ถึงประสบความสำเร็จมาแล้วทั่วโลก คือจุดขายของละครเพลงเรื่องนี้ไม่ได้อยู่ที่พล็อตเรื่อง มันอยู่ที่บทเพลงของควีนที่ใช้ในละครเพลงเรื่องนี้มากกว่า ยิ่งถ้าเป็นแฟนเพลงของวงควีนมาก่อน ถึงแม้จะไม่เคยสนใจละครเวทีก็คงจะสนใจ วีวิลร็อกยู กันบ้าง และแต่ละเพลงก็ล้วนแต่เป็นเพลงฮิตของควีนเสียด้วย ตัว มิก อาเยซา ซึ่งรับบทกาลิเลโอ ตัวเอกของเรื่องก็มีระดับเสียงค่อนข้างดี (ทราบว่าเขาเป็นหนึ่งในผู้เข้ารอบสุดท้ายของการประกวด Rock Star INXS ด้วย) รวมไปถึงนักแสดงคนอื่นก็ทำหน้าที่ของตัวเองได้ยอดเยี่ยม ความสามารถเฉพาะตัว เรื่องร้องเพลงหายห่วง นักดนตรีแบ็กอัปก็เล่นแน่นปึ้ก โผล่หน้ามาให้เห็นนิดเดียวตอนช่วงท้าย  แถมด้วยแสงสีเสียงตระการตา และการเปลี่ยนฉากที่สะดุดตาและมีไอเดียเล็กๆ น้อยๆ โผล่มาให้เห็นเป็นระยะ

เสน่ห์ที่โดดเด่นอีกประการใน วีวิลร็อกยู ก็คือมุขเกี่ยวกับดนตรีต่างๆ นานา ไม่ว่าจะเป็นชื่อนักร้อง ชื่อเพลงหรือมุขเกี่ยวกับคนดังที่กำลังเป็นข่าวแทรกเข้ามาด้วย ถ้าไม่ใช่คนที่ติดตามเรื่องวงการเพลงมาก่อน อาจจะไม่เข้าใจมุขเท่าไหร่ แต่ถ้าเข้าใจจะขำๆ เรียกรอยยิ้มได้ตลอดเวลา ทางผู้แสดงก็พยายามสอดแทรกมุขที่ใกล้ตัวคนไทยเข้ามาบ้างเหมือนกัน  งานนี้คนที่ไม่ได้ฟังเพลงเป็นประจำอาจจะงงๆ กับมุขบางมุข

ถ้าใครเป็นแฟนเพลงควีน แล้วไม่ได้ดูละครเพลงเรื่องนี้ก็น่าเสียดายเป็นอย่างยิ่ง

 

 

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.