ความฝันของภรรยาชาวประมง


ภาพพิมพ์สมัยเอโดะภาพหนึ่งซึ่งมีอิทธิพลต่อศิลปินรุ่นหลังมาก ชื่อ “ความฝันของภรรยาชาวประมง” หรือบางทีก็เรียกว่า “หญิงนักดำน้ำกับปลาหมึกยักษ์” ผลงานของคัทซูชิตะ โฮกุไซ

ความฝันของภรรยาชาวประมง

คัทซูชิตะ โฮกุไซ เป็นศิลปินญี่ปุ่นผู้มีชื่อเสียงมาก ภาพเขียนของเขามีอิทธิพลต่อศิลปินรุ่นหลังชาวตะวันตกด้วย หลายภาพน่าจะเคยผ่านตามาบ้าง โดยเฉพาะภาพ “คลื่นยักษ์นอกฝั่งคานากาวะ” อันเลื่องชื่อ ภาพนี้เป็นงานพิมพ์แกะไม้ช่วงปลายเอโดะ (ประมาณปี ค.ศ. ๑๘๓๐ ถึง ๑๘๓๓) เป็นภาพในชุด “ทัศนียภาพภูเขาไฟฟูจิ ๓๖ มุม” ที่สร้างชื่อเสียงให้เขามากในภายหลัง

คลื่นยักษ์นอกฝั่งคานากาวะ

ภาพเขียนของโฮกุไซหลากหลาย มีทั้งเรื่องราวของชีวิตชาวบ้าน ภาพทิวทัศน์ ภาพประกอบวรรณกรรม การ์ตูน (มังงะ แปลตรงตัวว่าภาพตามอารมณ์) เล่าเรื่องชีวิตและมุมมองของเขา (เสมือนอนุทิน) และภาพแนวอุกิโยะ หรือโลกเปลี่ยนผัน คือภาพแสดงความงดงามที่เกิดขึ้นเพียงขณะหนึ่ง แล้วอันตรธานไป ซึ่งสาขาย่อยหนึ่งเรียกว่า “ชุนกะ”

ชุนกะหมายถึงฤดูใบไม้ผลิ แต่เป็นการเล่นคำหมายถึงการสังวาสด้วย อย่างเช่น “ความฝันของภรรยาชาวประมง” ที่เป็นรูปหญิงสาวสังวาสกับปลาหมึกยักษ์ เป็นหนึ่งในภาพที่โด่งดังของศิลปะภาพพิมพ์แกะไม้เอโดะ ความจริงภาพนี้ไม่มีชื่อ แต่เรียกกันว่าปลาหมึกกับอามะ (อามะ – หญิงสาวดำน้ำหาหอยมุก) ได้แรงบันดาลใจมาจากนิทานที่โด่งดังในเอโดะยุคนั้น ว่าด้วย ทามาโทรินักดำน้ำงมหอยมุกแต่งงานกับคนในตระกูลฟูจิวาระ ซึ่งกำลังค้นหาหอยมุกที่โดนขโมยไปโดยมังกร ทามาโมริดำน้ำลงไปถึงวังมังกร พบกับสมุนของมังกรหลายตัว รวมทั้งปลาหมึกยักษ์ สุดท้ายเธอเฉือนหน้าอกตัวเองแล้วเอาไข่มุกซ่อนไว้ในนั้นเพื่อว่ายน้ำหนีกลับมาได้เร็วขึ้น พอขึ้นถึงฝั่งเธอก็เสียชีวิต

เรื่องของทามาโทริโด่งดังและมีศิลปินอุกิโยะหลายคนสร้างสรรค์งานศิลปะจากเรื่องราวนี้ออกมา และมีหลายคนที่วาดรูปเชิงสังวาสระหว่างปลาหมึกยักษ์กับหญิงสาว ดูเหมือนหนวดปลาหมึกจะเป็นสัญลักษณ์ทางเพศที่รับรู้กันทั่ว ภาพ “ความฝันของภรรยาชาวประมง” มีอิทธิพลต่อศิลปะที่เรียกว่า เทนตาเคิล อีโรติกา (tentacle erotica) ที่แพร่หลายในญี่ปุ่นช่วงปลายศตวรรษที่ ๒๐ แต่ที่ต่างกันคือยุคหลังดูจะเป็นการใช้กำลัง มากกว่าสมยอมอย่างภาพของโฮกุไซ มีคนวิเคราะห์ว่าน่าจะเป็นผลจากช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ ๒ เกิดความเครียดในสังคมญี่ปุ่น จึงมีศิลปะที่รุนแรงขึ้น

ปิดท้ายด้วยภาพแนวชุนกะอื่น ๆ ประกอบ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.