หมวดหมู่
For Your Information

Cannibal Corpse


คันนิบาลคอรปส์ก่อตั้งวงในปีค.ศ. 1988 โดยเป็นการรวมตัวของสมาชิกจากวงที่เล่นในแนวเดธเมทัล สามวงคื อเล็กซ์ เวบสเตอร์ (มือเบส) แจ็ค โอเวน (กีตาร์) จากวงบียอนเดด คริส บาร์นส(นักร้องนำ) จากวง เลอไวอาธาน พอล มาเซอคิวิช (มือกลอง) ร็อบ รูเซย์ (กีตาร์) จากวงไทแรนท์ซิน ทั้งสามวงมีพื้นเพอยู่ในบัฟฟาโล นิวยอร์ก


หลังจากวงรุ่นบุกเบิกอย่างเดธและออบิทัวรีทำให้โลกได้รู้จักกับดนตรีเดธเมทัลในช่วงกลางทศวรรษ 80 หากแต่ความรุนแรงก็ยังเพิ่มระดับขึ้นไปอีกจนกลายเป็นบรูทัลเดธเมทัลและหนึ่งในวงดนตรีที่บุกเบิกก็คือ คันนิบาลคอรปส์

คันนิบาลคอรปส์ก่อตั้งวงในปีค.ศ. 1988 โดยเป็นการรวมตัวของสมาชิกจากวงที่เล่นในแนวเดธเมทัล  สามวงคื อเล็กซ์ เวบสเตอร์ (มือเบส) แจ็ค โอเวน (กีตาร์) จากวงบียอนเดด คริส บาร์นส(นักร้องนำ) จากวง เลอไวอาธาน พอล มาเซอคิวิช (มือกลอง) ร็อบ รูเซย์ (กีตาร์) จากวงไทแรนท์ซิน ทั้งสามวงมีพื้นเพอยู่ในบัฟฟาโล นิวยอร์ก

คันนิบาลคอรปส์สร้างแนวทางที่โดดเด่นด้วยภาพปกแนวโหดจากฝีมือของศิลปินวินเซนต์ ล็อกซึ่งมีชื่อเสียงมาจากนิยายภาพใต้ดินเรื่อง เดดเวิลด์ (เป็นเรื่องเกี่ยวกับซอมบี้ไล่ล่าคน) แต่ที่โหดร้ายมากกว่าภาพปก ก็คือเนื้อหาของบทเพลงที่พวกเขานำเสนอด้านมืดของชีวิตที่เต็มไปด้วยความรุนแรงเลือดสาด เซ็กซ์วิตถาร ตามแบบเรื่องสั้นสยองขวัญติดเรทที่ไม่เหมาะกับผู้เยาว์เท่าใดนัก

ด้วยความรุนแรงตั้งแต่ภาพหน้าปกไปจนถึงเนื้อเรื่องที่นำเสนอ ทำให้สามอัลบั้มแรก อีทเทนแบ็กทูไลฟ์, บุชเชอร์ดแอ็ตเบิร์ธ และทูมบ์ออฟมิวทิเลทด์ กลายเป็นอัลบั้มต้องห้ามในเยอรมัน แถมยังโดนห้ามเล่นเพลงจากสามอัลบั้มดังกล่าวด้วย และด้วยเหตุนี้ทำให้อัลบั้มแสดงสด และรวมเพลงที่ออกจำหน่ายในเยอรมัน ต้องเอาเพลงจากสามอัลบั้มดังกล่าวออกไปด้วย (แต่ในปีค.ศ.2006 ก็ยกเลิกการห้ามดังกล่าว)

หลังจากออกงานอันสุดแสนคลาสสิคได้สามชุด บ็อบ รูเซย์เบื่อหน่ายวงการดนตรี เลยลาออกไป (และกลายเป็นครูสอนกอล์ฟ) แต่ว่าทางวงก็ได้ร็อบ บาร์เร็ตต์ มือกีต้าร์สุดโหดจากวงมาลโวเลนท์ครีเอชันมาเสริมทีมและไม่ทำให้แฟนเพลงผิดหวังใน เดอะบลีดดิง ซึ่งทำยอดจำหน่ายได้ถึงหนึ่งแสนชุด และนั่นเป็นยอดจำหน่ายที่สูงที่สุดสำหรับวงกาบรูทัลเดธเมทัล

น่าเสียดายที่ความสำเร็จของคันนิบาลคอรปส์ ต้องมาสะดุดชั่วขณะ เพราะ คริส บาร์นสโดนปลดจากวงขณะที่กำลังบันทึกเสียงอัลบั้มใหม่ โดยมีเหตุผลเรื่องส่วนตัวที่เข้ากับสมาชิกคนอื่นไม่ได้ แต่แฟนเพลงคิดว่าน่าจะเป็นเพราะเขาหันไปสนใจวงซิกซ์ฟีตอันเดอร์ของตัวเองมากกว่าจะสนใจคันนิบาลคอรปส์ ทำให้โดนเพื่อนร่วมวงไล่ออกจากวง

คนที่ต้องเข้ามารับหน้าที่แทนคือ จอร์จ “คอรปส์ไกรน์เดอร์” ฟิชเชอร์จากวงมอนสโตสซิตี้ ที่ต้องมาร้องเพลงในอัลบั้ม วิล ใหม่ ด้วยสไตล์การร้องที่แตกต่างไปจากคริสที่เน้นความโหดอย่างเดียว แต่จอร์จเพิ่มท่วงทำนองและสีสันให้กับบทเพลงมากขึ้น อีกทั้งสไตล์ดนตรีในอัลบั้มนี้ก็เน้นไปที่ความซับซ้อนของจังหวะดนตรีมากขึ้น

แต่ปัญหาเรื่องเปลี่ยนตัวสมาชิกยังไม่จบง่าย ๆ เพราะในปีค.ศ. 1997 ร็อบตัดสินใจกับไปร่วมงานกับ มาลโวเลนท์ครีเอชันทางวงได้ แพท โอไบรอัน มือกีตาร์จากวงเนเวอร์มอร์มาเป็นมือกีตาร์แทน และสมาชิกในไลน์อัปนี้ก็อยู่กันมายืดยาวจนถึงปีค.ศ. 2004 แจ็ค โอเวน ก็ออกไปทำงานส่วนตัวในนามวง อะดริฟฟ์ ซึ่งกลายเป็นวงในสไตล์เฮฟวีเมทัลออกไปทางเมนสตรีมจนน่าตกใจ (แต่งานของ อะดริฟฟ์ เพิ่งออกมาในปีค.ศ. 2007 นี่เอง โดยในระหว่างนั้นเขารับจ้างเล่นกีตาร์ให้วงดีไซด์

คนที่เข้ามาเล่นกีต้าร์แทนในช่วงออกทัวร์ก็คือเจเรมี เทอเนอร์ จากวงออริจิลแต่มือกีตาร์ที่กลับมาเป็นสมาชิกถาวรอีกครั้งก็คือ ร็อบ บาร์เรตต์ มือกีต้ารคนเก่า และได้ร่วมกันสร้างสรรค์ความโหดห้าวทารุณกันมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งถ้านับเฉพาะยอดจำหน่ายอัลบั้มทั้งหมดในช่วงค.ศ. 1991 เป็นต้นมาแล้ว คันนิบาลคอรปส์เป็นวงที่ทำยอดจำหน่ายได้สูงสุดในสายบรูทัลเดธเมทัล

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.