Cannibal Corpse


หลังจากวงรุ่นบุกเบิกอย่างเดธและออบิทัวรีทำให้โลกได้รู้จักกับดนตรีเดธเมทัลในช่วงกลางทศวรรษ 80 หากแต่ความรุนแรงก็ยังเพิ่มระดับขึ้นไปอีกจนกลายเป็นบรูทัลเดธเมทัลและหนึ่งในวงดนตรีที่บุกเบิกก็คือ คันนิบาลคอรปส์

คันนิบาลคอรปส์ก่อตั้งวงในปีค.ศ. 1988 โดยเป็นการรวมตัวของสมาชิกจากวงที่เล่นในแนวเดธเมทัล  สามวงคื อเล็กซ์ เวบสเตอร์ (มือเบส) แจ็ค โอเวน (กีตาร์) จากวงบียอนเดด คริส บาร์นส(นักร้องนำ) จากวง เลอไวอาธาน พอล มาเซอคิวิช (มือกลอง) ร็อบ รูเซย์ (กีตาร์) จากวงไทแรนท์ซิน ทั้งสามวงมีพื้นเพอยู่ในบัฟฟาโล นิวยอร์ก

คันนิบาลคอรปส์สร้างแนวทางที่โดดเด่นด้วยภาพปกแนวโหดจากฝีมือของศิลปินวินเซนต์ ล็อกซึ่งมีชื่อเสียงมาจากนิยายภาพใต้ดินเรื่อง เดดเวิลด์ (เป็นเรื่องเกี่ยวกับซอมบี้ไล่ล่าคน) แต่ที่โหดร้ายมากกว่าภาพปก ก็คือเนื้อหาของบทเพลงที่พวกเขานำเสนอด้านมืดของชีวิตที่เต็มไปด้วยความรุนแรงเลือดสาด เซ็กซ์วิตถาร ตามแบบเรื่องสั้นสยองขวัญติดเรทที่ไม่เหมาะกับผู้เยาว์เท่าใดนัก

ด้วยความรุนแรงตั้งแต่ภาพหน้าปกไปจนถึงเนื้อเรื่องที่นำเสนอ ทำให้สามอัลบั้มแรก อีทเทนแบ็กทูไลฟ์, บุชเชอร์ดแอ็ตเบิร์ธ และทูมบ์ออฟมิวทิเลทด์ กลายเป็นอัลบั้มต้องห้ามในเยอรมัน แถมยังโดนห้ามเล่นเพลงจากสามอัลบั้มดังกล่าวด้วย และด้วยเหตุนี้ทำให้อัลบั้มแสดงสด และรวมเพลงที่ออกจำหน่ายในเยอรมัน ต้องเอาเพลงจากสามอัลบั้มดังกล่าวออกไปด้วย (แต่ในปีค.ศ.2006 ก็ยกเลิกการห้ามดังกล่าว)

หลังจากออกงานอันสุดแสนคลาสสิคได้สามชุด บ็อบ รูเซย์เบื่อหน่ายวงการดนตรี เลยลาออกไป (และกลายเป็นครูสอนกอล์ฟ) แต่ว่าทางวงก็ได้ร็อบ บาร์เร็ตต์ มือกีต้าร์สุดโหดจากวงมาลโวเลนท์ครีเอชันมาเสริมทีมและไม่ทำให้แฟนเพลงผิดหวังใน เดอะบลีดดิง ซึ่งทำยอดจำหน่ายได้ถึงหนึ่งแสนชุด และนั่นเป็นยอดจำหน่ายที่สูงที่สุดสำหรับวงกาบรูทัลเดธเมทัล

น่าเสียดายที่ความสำเร็จของคันนิบาลคอรปส์ ต้องมาสะดุดชั่วขณะ เพราะ คริส บาร์นสโดนปลดจากวงขณะที่กำลังบันทึกเสียงอัลบั้มใหม่ โดยมีเหตุผลเรื่องส่วนตัวที่เข้ากับสมาชิกคนอื่นไม่ได้ แต่แฟนเพลงคิดว่าน่าจะเป็นเพราะเขาหันไปสนใจวงซิกซ์ฟีตอันเดอร์ของตัวเองมากกว่าจะสนใจคันนิบาลคอรปส์ ทำให้โดนเพื่อนร่วมวงไล่ออกจากวง

คนที่ต้องเข้ามารับหน้าที่แทนคือ จอร์จ “คอรปส์ไกรน์เดอร์” ฟิชเชอร์จากวงมอนสโตสซิตี้ ที่ต้องมาร้องเพลงในอัลบั้ม วิล ใหม่ ด้วยสไตล์การร้องที่แตกต่างไปจากคริสที่เน้นความโหดอย่างเดียว แต่จอร์จเพิ่มท่วงทำนองและสีสันให้กับบทเพลงมากขึ้น อีกทั้งสไตล์ดนตรีในอัลบั้มนี้ก็เน้นไปที่ความซับซ้อนของจังหวะดนตรีมากขึ้น

แต่ปัญหาเรื่องเปลี่ยนตัวสมาชิกยังไม่จบง่าย ๆ เพราะในปีค.ศ. 1997 ร็อบตัดสินใจกับไปร่วมงานกับ มาลโวเลนท์ครีเอชันทางวงได้ แพท โอไบรอัน มือกีตาร์จากวงเนเวอร์มอร์มาเป็นมือกีตาร์แทน และสมาชิกในไลน์อัปนี้ก็อยู่กันมายืดยาวจนถึงปีค.ศ. 2004 แจ็ค โอเวน ก็ออกไปทำงานส่วนตัวในนามวง อะดริฟฟ์ ซึ่งกลายเป็นวงในสไตล์เฮฟวีเมทัลออกไปทางเมนสตรีมจนน่าตกใจ (แต่งานของ อะดริฟฟ์ เพิ่งออกมาในปีค.ศ. 2007 นี่เอง โดยในระหว่างนั้นเขารับจ้างเล่นกีตาร์ให้วงดีไซด์

คนที่เข้ามาเล่นกีต้าร์แทนในช่วงออกทัวร์ก็คือเจเรมี เทอเนอร์ จากวงออริจิลแต่มือกีตาร์ที่กลับมาเป็นสมาชิกถาวรอีกครั้งก็คือ ร็อบ บาร์เรตต์ มือกีต้ารคนเก่า และได้ร่วมกันสร้างสรรค์ความโหดห้าวทารุณกันมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งถ้านับเฉพาะยอดจำหน่ายอัลบั้มทั้งหมดในช่วงค.ศ. 1991 เป็นต้นมาแล้ว คันนิบาลคอรปส์เป็นวงที่ทำยอดจำหน่ายได้สูงสุดในสายบรูทัลเดธเมทัล

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.