ชัคกี้ ธัญญรัตน์ แอนด์บลูแพลเน็ท: พาฝัน


ชัคกี้ ธัญญรัตน์ แอนด์บลูแพลเน็ท เป็นอีกหนึ่งคณะที่น่าเสียดายมาที่ออกผลงานเดี่ยวก็แยกย้ายไปคนละทาง ทั้งที่มีความครบเครื่องอย่างหาตัวจับยาก

ค่อนข้างแปลกใจอยู่อย่างคือพอนึกถึงมือกีตาร์ระดับหัวแถวรุ่นเก่าของเมืองไทยแล้วนึกถึงเพลงของเขาไม่ค่อยออก อาจจะเป็นเพราะเกิดไม่ทันสมัยที่พวกเขาทั้งหลายเหล่านั้นกำลังรุ่งเรืองกันอยู่ก็เป็นได้ อย่างแหลม มอริสัน ช. อ้น ณ บางช้าง นี่ก็นึกถึงผลงานเพลงเด่นไม่ออกเลย เคยรับรู้มาว่า ช อ้นและวงเดอะฟ็อกซ์เคยทำเพลง “นางแมวผี” ออกแนวฮาร์ดร็อกเมื่อนานมาแล้ว ก็ยังหามาฟังไม่ได้

ได้ยินฝีมือของชัคกี้ ธัญญรัตน์มาตั้งแต่สมัยเล่นกับวงร็อกเคสตรา ยังประทับใจมาถึงทุกวันนี้ แต่หลังจากนั้นไม่ค่อยมีงานชุดไหนทำให้ประทับใจแบบนั้นได้อีก จนกระทั่งถึงงานชุดนี้ พาฝัน น่าจะเป็นงานมาสเตอร์พีซของเขา บทเพลงดี ดนตรีเยี่ยม บวกกับกระแสดนตรีในช่วงออกอัลบั้มนี้ (พ.ศ. 2533) เป็นช่วงดนตรีร็อกไทยกำลังเฟื่องฟู  แต่อัลบั้มนี้ก็ไม่ประสบความสำเร็จมากนัก

สมาชิกที่ร่วมงานชุดนี้ก็มี ปฐพี สายแสง (หรือ อานนท์ สายแสงจันทร์) สไมลี่ย์ พจนพิพัฒน์ จากวงฟีดแบ็คเป็นมือคีย์บอร์ด  ซิคโก้ กลอง และปีเตอร์โอ อดีตมือเบสหรั่ง ร็อกเคสตรา รวมตัวกันในนาม ชัคกี้แอนด์บลูเเพลเน็ท (Chukkie & Blue Planet) ทิ้งงานชุดพาฝันเอาไว้เพียงชุดเดียว จัดจำหน่ายโดยเพชรสยามซาวนด์ (ร้านขายเครื่องดนตรีที่เวิ้งนครเกษม) สมัยนั้นออกเป็นเทปกับแผ่นเสียง และในปีพ.ศ. 2551 ที่ผ่านมาก็ออกวางจำหน่ายอีกรอบด้วยแพ็กเกจสวยงามน่าสะสมเป็นอย่างมาก

ต้องยอมรับว่าฟังพาฝันในวันนี้ ต่างจากเมื่อตอนที่ฟังในปีพ.ศ. 2533 หลายอย่าง อาจจะเป็นเพราะปล่อยวางอะไรหลายต่อหลายเรื่อง (แก่แล้วว่างั้นเหอะ…) ต้องสารภาพว่าสมัยก่อนฟังแล้วรู้สึกขัดใจกับอะไรหลายเรื่อง โดยเฉพาะในเรื่องเนื้อหาของและการใช้ถ้อยคำในเพลง ในสมัยนั้น ชอบดนตรีของงานชุดนี้ แต่ไม่ชอบเนื้อเพลงในหลายเพลง! อย่างเพลง คนจนจน”ใช่เลย” “เรือเร่” และ อำนาจเงิน” ในอัลบั้มพาฝันนี่ละ ที่ว่าเป็นตัวอย่างของการเขียนเนื้อที่ใช้คำไม่ค่อยลงกับดนตรียังไงพิกล

ไม่ใช่แค่พาฝันหรอก จำได้ว่าอย่าง ไฮร็อก คาไลโดสโคป และบางเพลงของหรั่ง ร็อกเคสตราก็มีความรู้สึกไม่ค่อยดีกับการใช้คำ คือใช้คำแล้วไม่ลงกับดนตรี อันนี้เป็นความรู้สึกส่วนตัว แต่มาคิดดู จะหาคนเขียนเนื้อเพลงที่ฟังลงตัวอย่างคุณโป่ง (หินเหล็กไฟ) นี่ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

แต่พอฟังไปหลายรอบ มันก็เข้าไปกับเพลงเองนั่นแหละ

อัลบั้มนี้เปิดตัวด้วยเพลงที่ชอบที่สุดในงานชุดนี้ มั่นใจ”  เพียงแค่เพลงเปิดก็สร้างความเร้าใจให้กับคอเพลงแฮร์แบนด์แล้วล่ะ เพลงนี้ทั้งเนื้อหา ดนตรี ทุกอย่างลงตัวหมด แต่น่าเสียดายคือเนื้อร้องสั้น และร้องซ้ำกลับไปกลับมา 3 รอบ เป็นประเภทเดินหน้าตลอด ไม่มีท่อนคอรัส ไม่มีท่อนฮุค แต่เพลงนี้ลงตัวที่สุดในอัลบั้มนี้! (เพลงนี้ประพันธ์โดยนุสรณ์ พจน์พิพัฒน์)

เพลงกำลังดีด้วยสไตล์ดนตรีเร้าใจไม่ถึงกับดุดันมากนัก มีความสวยงามของท่วงทำนองตั้งแต่อินโทร เลือกใช้โน้ตลงตัวไม่เยิ่นเย้อ แล้วพอเข้าท่อนโซโล่กลางเพลงรัวเร็วบาดใจน่าประทับใจมาก เป็นการโซโลที่ดีที่สุดในแวดวงฮาร์ดร็อก แกลมเมทัลที่มีในประเทศไทย!

เทียบกับเพลง กฎเกณฑ์” ที่ท่อนริฟฟ์งดงามดุดันราวกับสร้างสรรค์มาจากมันสมองของแรนดี โรดส์ (!!!) แล้ว เพลง มั่นใจ” ดูลงตัวกว่าเยอะ แต่ว่าท่อนโซโลกีตาร์นี่สูสีกินกันไม่ลง คมกริบบาดใจ แต่มาแพ้คะแนนตรงท่อนจบที่เฟดเอาท์ออกไปแบบบังคับให้จบ

เพลงเดินมาดี ๆ มาเสียท่าเอาตอนจบนี่เอง

การวางไลน์ดนตรีในงานชุดนี้ทำได้เยี่ยมมาก ลองฟังใน พรุ่งนี้ยังมี” จะได้ยินความล้ำลึกในการวางไลน์ประสาน เพลงนี้เป็นเพลงช้าที่งดงามน่าฟังอยู่แล้ว เมื่อเรียบเรียงดนตรีเยี่ยม ไม่มีท่อนโซโลกีตาร์เกินเลย เน้นตัวเพลงเด่นมาก แต่ไม่ใช่ทิ้งลายมือกีตาร์ระดับเทพ สอดแทรกไลน์กีตาร์สวย ๆ คลอไปกับเสียงร้อง สร้างอารมณ์งดงามให้ยอดเยี่ยมขึ้นไปอีก เพลงนี้และ พาฝัน” เป็นเพลงบัลลาดงดงามทั้งท่วงทำนองและเนื้อหา แต่ที่ไม่ชอบคือการตัดเพลงให้เฟดเอาท์ จบแบบบังคับจบ ซึ่งเป็นแบบนั้นเกือบทั้งอัลบั้ม!

เพลงที่มีริฟฟ์เจ๋ง ๆ อย่าง คนจนจน” ให้อารมณ์ของดนตรีฮาร์ดร็อกแบบปลายยุค 70 ต่อต้น 80 แบบเดียวกับในเพลง อำนาจเงิน” ซาวนด์ของริฟฟ์ย้อนกลับไปยุค 70 อารมณ์หนืด ๆ หน่วง ๆ หรือ ใช่เลย” ออกมาทางพวกเอโออาร์ร็อกกระเดียดไปทางเมทัลที่โดนเฟดเอาท์ไปอย่างน่าเสียดาย

คือถ้าเป็นบัลลาด ที่ค่อย ๆ เฟดเอาท์บางเพลงอาจจะไม่รู้สึกอะไร แต่เมื่อพอใช้เทคนิคนี้เกือบทุกเพลง เริ่มเกิดคำถามขึ้นในใจว่ามีอะไรเกิดขึ้น?

เหมือนกับว่าทำเพลงเอาไว้ แล้วหาทางออกให้กับตัวเองไม่ได้

ทำให้คนฟังเกิดอารมณ์ค้าง!

หลายเพลง (โดยเฉพาะ “เรือเร่กับ ใช่เลย” ) ถ้าตั้งใจเขียนตอนจบดี ๆ หน่อยจะสมบูรณ์มากขึ้น  แต่ในอัลบั้มนี้ก็เลือกที่จะเบาเสียงเฟดเอาท์ออกไป

เขาคิดยังไงของเขากันนะที่ทำเพลงแบบนี้

เสียงร้องในงานชุดนี้เป็นเสียงร้องที่ดีที่สุดของปูเท่าที่เคยฟังมาถึงปัจจุบัน  ยิ่งได้ฟังเพลงของแบล็คเฮดปัจจุบันแล้วยิ่งเสียดายการใช้เสียงของปูที่เคยทำได้ในงานชุดนี้ ทุกวันนี้เสียงเขาตกไปจากสมัยทำพาฝันเยอะ การโหนเสียงลากเสียงแบบในงานชุดนี้คงลำบากแล้วล่ะ ส่วนหนึ่งคงเพราะสังขารเสื่อมไปตามกาล อีกส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะเขียนเพลงให้ตัวเองร้องสบายเกินไป (เข้าใจว่าทำนองเพลงและทุกอย่างในอัลบั้มนี้คงวางเอาไว้ก่อน แล้วเคี่ยวกรำให้ปูร้องให้ได้อย่างที่วางเอาไว้)

จากต้นฉบับดั้งเดิมมี 9 เพลง ในเวอร์ชั่นซีดีออกใหม่เพิ่มเพลงบรรเลงไร้ชื่อให้อีกเพลง แถมด้วยมิวสิควิดีโออีกสองเพลง มั่นใจ” กับ พรุ่งนี้ยังมี”  อยู่ในแพ็คเกจที่สวยงามน่าเก็บสะสมมาก

หมายเหตุ ในปกหลัง เรียงลำดับเพลงผิด คือเอาเพลง ใช่เลย” มาเป็นเพลงที่ 7 แล้วเอาเพลง เรือเร่” เป็นเพลงที่ 8 แต่ในแผ่นซีดีเพลงจะ เรือเร่” จะมาก่อนเพลง ใช่เลย”

ชัคกี้ ธัญญรัตน์ และวงบลูแพลเน็ท – พาฝัน

(ACR Records, พ.ศ. 2533 (รีมาสเตอร์วางจำหน่ายใหม่พ.ศ. 2551)

Line Up:-

 • ชัคกี้ ธัญญรัตน์ – กีตาร์
 • ปฐพี สายแสง (อานนท์ สายแสงจันทร์) – ร้องนำ
 • สไมลี่ย์ พจนพิพัฒน์ – มือคีย์บอร์ด
 • ซิคโก้ – กลอง
 • ปีเตอร์ โอ – เบส

Track Listing:- (พ.ศ. 2551)

 1. มั่นใจ
 2. พรุ่งนี้ยังมี
 3. คนจนจน
 4. อำนาจเงิน
 5. พาฝัน
 6. กฎเกณฑ์
 7. เรือเร่
 8. ใช่เลย
 9. ไม่มีแล้ว

1 ความเห็น

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.