AC/DC: No Bull (Director’s Cut)


เอซี/ดีซีเป็นวงที่มีความแปลกในตัวอยู่อย่าง คือทำดนตรีแบบเดิมซ้ำซากโดยที่แฟนเพลงไม่เคยด่า ในขณะที่หลายวงถ้าเกิดทำเพลงซ้ำเดิมก็จะโดนกล่าวหาว่าไร้น้ำยาบ้างล่ะ ขาดน้ำพริกมั่งล่ะ สุดจะถากถางกันไปตามใจปาก

ก็ต้องยอมรับกันล่ะว่า ไม่อยากให้เอซี/ดีซีเปลี่ยนไป คนที่เป็นแฟนเพลงคงอยากให้วีรบุรุษในดวงใจเป็นอย่างที่ใฝ่ฝันถึงเสมอ

ดูอย่างในบันทึกการแสดงสดชุดนี้ก็ได้ แม้แต่การแสดงก็ใช้มุขเดิม เปิดฉากมาก็เจอลูกตุ้มถล่มกำแพง…แล้ว แองกัส ยัง (Angus Young) ก็ออกมาร่ายเวทย์มนต์สะกดผู้ชมด้วย “แบ็ก อิน แบล็ก” เพลงเด่นสุดดังจากอัลบั้มชื่อเดียวกันในปี 1980 จากนั้นบทเพลงที่คุ้นหูก็ทยอยออกมาให้แฟนเพลงชื่นชมเป็นระยะ

การแสดงของเอซี/ดีซีค่อนข้างจะลงตัวเข้าขากันดี มีตัวชูโรงอยู่สองคนคือไบรอัน จอห์นสัน  (Brian Johnson) กับ แองกัส ยัง ส่วน คลิฟฟ์ วิลเลียมส์ (Cliff Williams) มัลคอล์ม ยัง (Malcolm Young) และฟิล รัดด์ (Phil Rudd) ดูเหมือนเป็นตัวประกอบมากกว่า ลีลาของแองกัสยังไม่ว่าจะกี่ปีก็ยังไม่เปลี่ยนแปลง เอาแค่จะถอดเสื้อถอดกางเกง วิ่งซ้ายวิ่งขวาไปมาเพื่อเรียกเสียงเฮของแฟนเพลงก่อน รู้จักจังหวะและการเล่นกับคนดูตามประสามืออาชีพที่คร่ำหวอดในวงการมานาน ส่วนเรื่องการเล่นกีตาร์ของเขาก็ไม่เป็นเรื่องที่น่ากังวล ยิ่ง มัลคอล์ม ยังเป็นคนช่วยเสริมทำให้ภาคริธึมกีตาร์ออกมาแน่นปึ้ก

ที่น่าทึ่งคือเสียงร้องของไบรอัน จอห์นสันที่แรงดีไม่มีตกตั้งแต่เพลงแรกถึงเพลงสุดท้ายยังคงปักหลักแหกปากได้สะใจ ฉากบนเวทีค่อนข้างตื่นตาตื่นใจให้คนดูได้เห็นเป็นช่วง ๆ ทั้งลูกตุ้มที่แกว่งไปมา ระฆังยักษ์ ตุ๊กตาเป่าลม “โรซี” ขนาดยักษ์ ไปจนถึงภาพคลาสสิกคือปืนใหญ่ที่จะมายิงสลุตในเพลงปิดท้าย “ฟอร์ โดส อะเบาท์ ทู ร็อก (วี ซาลูท ยู)” ซึ่งมุขเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่สำหรับแฟนเพลงของเอซี/ดีซีแต่อย่างใด ทว่าดูซ้ำกี่ครั้งก็ยังไม่เบื่อ

บันทึกการแสดงของเอซี/ดีซีในแมดริด ประเทศสเปนเมื่อปีค.ศ. 1996 เคยนำมาออกจำหน่ายไปแล้วครั้งหนึ่ง แต่เดวิด มุลเล็ท (David Mullet) ผู้กำกับไม่ค่อยพอใจกับงานของเขาในตอนนั้น ก็เลยมีเวอร์ชั่น ไดเร็คเตอร์’ส คัท ออกมาอย่างที่เห็น สำหรับส่วนเสริมพิเศษที่เพิ่มเข้ามาเป็นเพลงที่จับภาพเฉพาะแองกัส ยังคนเดียว 4 เพลง และเพลง “คัฟเวอร์ ยู อิน ออยล์” กับ “ดาวน์ เพย์แมนท์ บลูส์” สองเพลงที่ไม่ค่อยได้นำมาเล่นเท่าไหร่เป็นของแถมพอให้ดูเพลิน ๆ ใครที่เคยไม่ประทับใจกับระบบเสียงที่ย่ำแย่ในเวอร์ชั่นก่อน รับรองว่าเวอร์ชั่น ไดเร็คเตอร์’ส คัท นี้จะไม่ทำให้ผิดหวังในจุดนี้

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.