David Bowie: iSelect


งานรวมเพลงอีกแล้ว!~

มองในแง่หนึ่งแล้วมันก็เป็นแค่งานรวมเพลงเท่านั้นแหละ เพียงแต่ว่าอาจจะมีที่พิเศษสักหน่อยก็ตรงที่ในอัลบั้มนี้ทุกเพลงคัดเลือกโดยตัวเดวิด โบวีเอง เขาโฆษณาว่า “twelve songs that I particularly like” คือเพลงที่เขาชอบเป็นพิเศษ 12 เพลง ว่างั้นเถอะ

เดิมทีเขาแจกอัลบั้มนี้ฟรีผ่านหนังสือพิมพ์เดอะเมล์ (ฉบับวันที่ 29 มิถุนายน ค.ศ. 2008) ก็ถือเป็นโชคของคนอังกฤษไปที่ได้ฟังอัลบั้มนี้เกือบฟรี (คือยังไงก็ต้องเสียเงินซื้อหนังสือพิมพ์ละนะ ไม่ได้หยิบมาฟรี) แต่พอแฟนเพลงที่อื่นรู้ข่าวเข้าก็เลยมีการเรียกร้องอยากจะหามาฟังบ้าง ทางเวอจิน/อีเอ็มไอ ก็เลยนำมันออกขายหาสตางค์ใช้เสียเลย

ในปกอัลบั้มนี้มีคำอธิบายจากเดวิดถึงเหตุผลในการเลือกเพลงแต่ละเพลง เขาเริ่มต้นว่า

For this CD compilation I’ve selected 12 of my songs that I don’t seem to tire of. Few of them are well known, but many of them are still sung at my concerts. Usually by me. I’ll start off with the hit.

เนื่องจากเป็นคนที่ไม่ถนัดภาษาอังกฤษ เลยอาศัยกูเกิลทรานสเลทช่วยแปล ได้ความมาดังนี้

สำหรับซีดีนี้รวบรวมฉันได้เลือก 12 ของฉันเพลงที่ฉันไม่ดูเหมือนเพื่อยางของ. น้อยของพวกเขาเป็นที่รู้จักกันดีแต่ส่วนมากของพวกเขายังคง sung ที่คอนเสิร์ตของฉัน. โดยมักจะฉัน. ฉันจะผันผายกับตี.

อึ้งกับอึ้ง อ่านภาษาไทยแล้วยังไม่เข้าใจ ข้าพเจ้าถึงกับร้องไห้น้ำตาทะลักท่วมกรุงเทพฯ

เอาใหม่ กัดฟันแปลเอาตามประสาคนรู้น้อย มันน่าจะได้ว่า

สำหรับซีดีรวมเพลงชุดนี้ ผมเลือกเพลงมา 12 เพลงที่ผมไม่เคยรู้สึกเบื่อหน่ายกันมัน บางเพลงก็เป็นเพลงที่รู้จักกันดี แต่ส่วนใหญ่ผมก็ยังร้องในคอนเสิร์ตของผม. ก็เหมือนกับที่เคย…ผมเริ่มต้นด้วยเพลงฮิต

แปลถูกหรือเปล่าก็ไม่ทราบ ช่างมันเถอะ ใครอยากรู้รายละเอียดก็ไปอ่านในปกซีดีกันเองก็แล้วกัน มาเริ่มต้นที่เพลงแรก ที่เขาบอกว่า เริ่มต้นด้วยเพลงฮิต “ไลฟ์ออนมารส์ ?”   เพลงนี้เป็นเพลงฮิตเมื่อปีค.ศ. 1973 ว่ากันว่าเขาเขียนล้อเลียนเพลง “มายเวย์” ของแฟรงก์ ซินาตรา (ทั้ง “ไลฟ์ออนมารส์ ?” และ “มายเวย์” ใช้เพลงฝรั่งเศส “Comme d’habitude” เป็นต้นแบบเหมือนกัน) เสียงกีตาร์ของมิก รอนสันกับเสียงเปียโนของริก เวกแมนช่างโดดเด่นเสริมส่งบทเพลงให้โดดเด่นขึ้นมา

ถัดจากนั้นก็คือ “สวีทธิงค์”/ “แคนดิเดต”/“สวีทธิงค์(รีไพรส์)” จากอัลบั้มไดมอนด์ด็อกที่ได้แรงบันดาลใจมาจากนิยายเรื่อง 1984 ของจอร์จ ออร์เวลล์ ในปกอัลบั้มนี้เดวิดเขียนอธิบายถึงการเขียนเนื้อเพลงโดยใช้วิธีของวิลเลียม เอส เบอโรห์สเอาไว้ด้วย (คือลองเขียนเป็นคำหรือประโยคแล้วค่อยหยิบมารวมกัน)

บอกได้คร่าว ๆ เพียงแค่ว่าการเลือกเพลงในงานชุดนี้ ไม่ได้เลือกเอาเพลงที่ฮิตมาก ยังมีหลายเพลงที่ไม่ได้อยู่ในงานนี้ที่ฮิตกว่าเพลงที่อยู่ในอัลบั้มนี้ แต่ก็ยังเป็นเพลงที่แฟนเพลงต้องรู้จักดีแน่ ๆ ส่วนใหญ่เป็นเพลงจากสมัย 70 ซึ่งเป็นช่วงเวลารุ่งโรจน์ของเขา มีเพลงจากทศวรรษ 80 บ้างประปรายในช่วงท้ายอัลบั้ม ซึ่งก็ทำให้รู้สึกดีใจที่มีเพลง “ทีนเอจไวลด์ไลฟ์” รวมอยู่ด้วย เพราะเพลงนี้เป็นเพลงแรกที่ทำให้รู้จักเดวิด โบวี และมีเพลงที่ได้รับการแก้ไขใหม่เล็กน้อยคือ “ไทม์วิลครอวล์” ที่ดึงเสียงกลองไฟฟ้าออกไปแล้วเอากลองจริง ๆ มาแทน

เพลงในอัลบั้มนี้เข้าขั้นคลาสสิก ดังนั้นถ้าใครไม่เคยฟังเพลงของเขามาก่อนแล้วอยากจะลองฟังความเป็นมาของเขาดูบ้าง การเริ่มต้นด้วยอัลบั้มนี้ก็ไม่เลวเหมือนกัน เพราะถ้าคุณไม่ชอบเพลงในอัลบั้มนี้ก็ไม่จำเป็นต้องไปเสียเวลาหาเพลงเก่า ๆ ของเขามาฟัง

และสำหรับแฟนเพลงถ้าจะหามาเก็บไว้เป็นคอลเล็คชันส่วนตัวก็ไม่น่าผิดหวังทุกเพลงจะดึงเอาความทรงจำเก่า ๆ กลับมาได้อย่างน่าทึ่งทีเดียว

Track listing

 1. “Life on Mars?” (from Hunky Dory) – 3:49
 2. “Sweet Thing/Candidate/Sweet Thing (Reprise)” (from Diamond Dogs) – 8:47
 3. “The Bewlay Brothers” (from Hunky Dory) – 5:23
 4. “Lady Grinning Soul” (from Aladdin Sane) – 3:51
 5. “Win” (from Young Americans) – 4:44
 6. “Some Are” (bonus track on the 1991 re-issue of Low[4]) – 3:13
 7. “Teenage Wildlife” (from Scary Monsters (and Super Creeps)) – 6:51
 8. “Repetition” (from Lodger) – 3:01
 9. “Fantastic Voyage” (from Lodger) – 2:54
 10. “Loving the Alien” (from Tonight) – 7:08
 11. “Time Will Crawl (MM Remix)” (the original version is on Never Let Me Down) – 4:54
 12. Contains 30 seconds of silence at the end of the track.
 13. “Hang on to Yourself (Live)” (from Live Santa Monica ’72) – 3:06

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.