The Cure: 4:13 Dream


เดอะเคียวก็ยังเป็นเดอะเคียว

ใช่สิ จะให้เป็นเดอะสมิธไปได้อย่างไร

แต่ดูเหมือนว่าในงานชุดนี้เดอะเคียวเล่นง่ายเป็นพิเศษ ด้วยการย้อนทำเพลงแบบสมัยยุค 80 และ 90 ต้น ๆ แต่ก็ดีอยู่อย่างคือความหนักหูแบบอัลบั้มที่แล้ว (เดอะเคียว) ลดลงไปมากเหมือนกัน กลับเข้าสู่แนวทางดั้งเดิมที่เคยสร้างชื่อเสียงมาในอดีต พอร์ล ธอมป์สันสมาชิกจากยุคแรกกลับมารับตำแหน่งมือกีตาร์ (เขาเป็นสมาชิกที่เข้า ๆ ออก ๆ นับรอบนี้เป็นรอบที่ 3 แล้ว) อาจจะมีส่วนทำให้บรรยากาศของวงกลับไปเป็นสู่ยุคเก่าบ้างเหมือนกัน 

4:13 ดรีม 13 เพลงจากอัลบั้มลำดับที่ 13 ของสมาชิกทั้ง 4 คน เดอะเคียวเล่นกับเลข 13 มาตั้งแต่ต้นโดยปล่อยซิงเกิลในวันที่ 13 ของทุกเดือน เริ่มจากเดือนพฤษภาคมกับ “ดิโอนลีวัน”จนถึงอีพี ฮิปแนกโกจิกสเตตส์ ถึงได้ออกอัลบั้มเต็มในวันที่ 13 ตุลาคม

เปิดอัลบั้มด้วย “อันเดอร์นีธเดอะสตารส์” เพลงช้าเน้นบรรยากาศมัวให้อารมณ์แบบเดอะเคียวยุค 80 อารมณ์แบบนี้ที่สร้างชื่อให้พวกเขาเป็นอย่างมาก คือไม่ถึงกับเป็นกอธิกจัด ๆ แต่ไม่ถึงกับออกป็อปอย่างที่ทำในงานวิชและอัลบั้มถัดมา (อันที่จริงพวกเขาทำอัลบั้มที่ออกกอธิกมากที่ดก็ช่วงอัลบั้มที่ 2 กับ 3 หลังจากนั้นดนตรีก็คลี่คลายไปเรื่อย ๆ เป็นวงที่มีพัฒนาการต่อเนื่อง) แต่ก็ไม่ได้ละทิ้งความป็อปไปเสียหมด เพราะใน “ดิโอนลีวัน ให้ความสดใสขึ้นมาหน่อยแบบยุควิช  “ดิส,เฮียร์แอนด์นาว” กับ “วิธยู” ออกไปทางสมัยไวลด์มูดสวะวิง และย้อนกลับมาสมัยดิสอินทิเกรชันใน “สลีปเวนไอมเดด” ซาวนด์ส่วนใหญ่ยังคล้ายวิชอยู่บ้าง เพลงสนุกจังหวะที่เร็วขึ้นกว่าเดิม ให้อารมณ์กึ่งสมัยฟังวิชกับดิสอินทิเกรชันมากพอประมาณ ยังมีเพลงร็อกไม่ออกไปทางป็อปมากนัก

4:13 ดรีมคงไม่ใช่อัลบั้มที่แสดงไอเดียแปลกใหม่อย่างที่พยายามแตกเส้นสายไปในช่วง 2 – 3 อัลบั้มหลัง งานชุดนี้หยิบเอาไอเดียที่เคยใช้มาปัดฝุ่นใหม่มากกว่า แฟนเพลงดั้งเดิมรับรองว่าไม่ผิดหวังกับงานชุดนี้

Published by Friday I am in Rock

Lover and Hater, A profound liar of all time.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: