Nathania: The Weight of Obligation


นาธาเนีย: เดอะเวจท์ออฟออบลิเกชัน

นาธาเนียเป็นหนึ่งในวงดนตรีที่ยังยึดมั่นเพาเวอร์เมทัลแบบดั้งเดิมไม่มีอะไรให้ผู้หลงใหลสไตล์เก่าแก่เกิดความรำคาญใจแม้แต่น้อย สำหรับอัลบั้มนี้เป็นผลงานลำดับที่ 2 ห่างจากอัลบั้มแรกหลายปีอยู่ แถมสมาชิกวงก็เปลี่ยนไปจากชุดแรกมีแค่มือกีตาร์สองคนที่ยังยืนหยัดประคับประคองวงอยู่ต่อไป

การได้นักร้องต่างประเทศมาเป็นนักร้องนำน่าจะเป็นตัวเรียกความสนใจได้พอสมควร แต่ก็อดนึกถึงวง ลาวด์เนสสมัยที่ได้ไมค์ วาเซซามาเป็นนักร้องนำไม่ได้ เกรงว่าจะเกิดความรู้สึกเดียวกัน ไม่ใช่ว่าดาเนียลนักร้องนำคนปัจจุบันจะทำหน้าที่ของตัวเองบกพร่อง เพียงแต่สไตล์เมโลดิกเพาเวอร์เมทัลอย่างนาธาเนียจนคุ้นเคยว่าเสียงร้องจะต้องโหนเสียงขึ้นลงไปกับท่วงทำนอง ซึ่งดาเนียลเล่นร้องแบบกดเสียงเอาความห้าว (ฟังแล้วนึกถึงการร้องของวงแธรชเมทัลสมัยต้นทศวรรษ 80 อยู่เหมือนกัน) พอเจอเสียงร้องแบบนี้เลยรู้สึกว่ามันแปลกจากที่คุ้นเคยเล็กน้อย อย่างเพลงบัลลาด “ไลท์ มาย เวย์” มีท่วงทำนองสวยงาม ถ้าหากได้นักร้องคนเก่า หรือว่านักร้องที่ลากเสียงสูงได้หน่อย รับรองว่าจะเป็นเพลงบัลลาดขาดใจได้เพลงหนึ่ง แต่พอมาเจอสไตล์การร้องของดาเนียลทำให้ศักยภาพของเพลงบัลลาดในสไตล์เมโลดิกเพาเวอร์เมทัลด้อยลงไปอย่างน่าเสียดาย

ดนตรีในอัลบั้มนี้ทำออกมาได้ระดับเพาเวอร์เมทัล แต่ไม่ค่อยเห็นด้วยกับคำว่าโปรเกรสซีพเพาเวอร์ เมทัลที่ทางบริษัททำเป็นสติกเกอร์แปะซีดีเท่าใดนัก เพราะคิดว่ามันยังไม่ขนาดนั้น แต่ก็ต้องยอมรับในเรื่องไอเดียการสอดแทรกท่อนเบรกต่าง ๆ เข้ามาทำให้เพลงมีลูกล่อลูกชนน่าสนใจ โดยเฉพาะการเรียบเรียงเสียงประสานในเพลงที่สร้างเสียงละม้ายคล้ายคลึงกับสไตล์ซิมโฟนิคเมทัลมานิด ๆ ถ้าจะเอาดีทางด้านนี้ก็คงไม่ยาก แต่การบันทึกเสียงไม่ค่อยสมดุลกันเท่าไหร่ เสียงคีย์บอร์ดที่คงจะให้มาโอบอุ้มและสร้างบรรยากาศอลังการมันเลยไม่ออกมาดึงเสียงดนตรีโดยรวมเสียอย่างนั้น น่าเสียดายมิกซ์เสียงไม่ดีเท่าที่ควรปล่อยให้กีตาร์ออกมาบังเสียงอื่นไปเยอะจนเสียอรรถรสไปพอสมควร

โดยรวมแล้ววงนาธาเนียเป็นวงดนตรีที่ฝีมือดีมาก การเขียนเพลงก็อยู่ในระดับเยี่ยมทำออกมาไม่น่าเบื่อ ไม่ติดกับดักสูตรสำเร็จของดนตรีเพาเวอร์เมทัลจนเกินไป มีโครงสร้างดนตรีที่ซับซ้อนและวางไลน์ดนตรีกันได้ละเอียดดี เป็นอีกวงที่ควรค่าต่อการการสนับสนุนหากว่าชอบดนตรีในสไตล์นี้อยู่แล้วรับรองไม่ผิดหวัง

Nathania – The Weight of Obligation

(Metal Farm Records, 2008)

 • Todd Louis – Bass
 • Joelty Dakor – Drums
 • Sc. Sang – Guitars
 • Tony Yaspan – Guitars
 • Daniel Sandberg – Vocals

Track Listing:

 1. Horn of Provocation
 2. The Weight of Obligation
 3. The Fragile Body
 4. It’s Messing Me Up
 5. Lord of Your Mind
 6. Lost Soul
 7. Light My Way
 8. Immorality
 9. Interlude
 10. The Paradox of Life

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.