Nakorn Unite #4


เมื่อวันเสาร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2551 ข้าพเจ้าก็เดินทางไปโรงภาพยนตร์ราชเทวีรามา เพื่อชมงานนครยูไนท์ ใจจริงไม่ค่อยอยากเดินทางไปดูเท่าไหร่ เพราะตอนเช้าและช่วงบ่ายวุ่นวายกับงานประจำ แถมวงดนตรีที่มาเล่นงานนครยูไนท์ค่อนข้างหลากหลายมีทั้ง พังก์ อีโม ฮาร์ดคอร์ ไปจนถึงเมทัลหลากหลายสายพันธ์

คือยอมรับว่าเป็นคนที่ไม่ค่อยอยากดูคอนเสิร์ตที่ไม่อยากดู ยิ่งคอนเสิร์ตยาวเล่นเที่ยงวันยันเที่ยงคืนยิ่งไม่อยากดูเพราะรู้สึกว่าเหนื่อยเกินไป

คราวนี้ไป เพราะเห็นมีวง Zany Zone กับ Breathless เล่นด้วย  (โชคดีที่เล่นติดๆ กันด้วย) ก็เลยตัดสินใจแวะไป

และก็ไม่ผิดหวัง

จริง ๆ ในลิสต์ มีวงที่อยากดูอีกสองวงคือ God Bless Valentine (ได้ข่าวว่านักร้องนำสวย…ฮา…) กับวง Eurasia แต่หลังๆ คลายความชอบ Eurasia ไปพอสมควร เพราะรู้สึกว่าดนตรีค่อนข้างนิ่งไปแล้ว ส่วน GBV นี่ ยอมรับว่าฟังอัลบั้มของวงนี้มาแล้วไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่ ก็เลยผ่านไปดีกว่า…

สำหรับ Zany Zone งานนี้เล่นได้ประทับใจทั้งในส่วนของวงดนตรีและนักร้องนำ แต่ระบบเสียงในสองเพลงแรกห่วยสุด ๆ เสียงนักร้องนำไม่ออกเลย เพลงสามระบบเสียงดีขึ้นแต่เสียงร้องนำก็ยังจมอยู่ อีกจุดที่พลาดไปคือเสียงคีย์บอร์ดที่ยังไม่อลังการเท่าที่ควร โดยลักษณะของเพลงที่ออกมาทาง เดธ ดูม กอธิก ซิมโฟนิก มีที่ให้เสียงคีย์บอร์ดโดดเด่นกว่านี้อีกมาก แต่โดยรวมวง Zany Zone เล่นได้ประทับใจมาก แม้แต่เสียง Choir ที่มาช่วยร้อง (เห็นคนหนึ่งไปแอบร้องข้างเวทีด้วย) ทำออกมาได้ดี เสียงน่าประทับใจมาก แย่งซีนนักร้องนำไปเลย คิดว่านักร้องนำคนนี้ยังไม่ค่อยเข้าทีเข้าทางอย่างไรพิกลอยู่

น่าเสียดายนิดนึง คือตอนวง Zany Zone เล่น มีปัญหาเรื่องเลนส์กล้องนิดหน่อย แถม CF Card เต็มอีกต่างหาก แล้วข้างในค่อนข้างมืดเลยเปลี่ยนเลนส์ลำบาก จะออกมาเปลี่ยนข้างนอกก็เสียดายว่าจะไม่ได้ดูวงนี้เล่น ก็เลยตัดใจไม่ถ่ายรูปวงนี้

ส่วน Breathless งานนี้ image ได้ใจมาก โดยเฉพาะมิว มือคีย์บอร์ดนี่ดูตอนเขาเล่นคีย์บอร์ดแล้วรู้สึกหลอนพิกลได้บรรยกากาศเข้ากับบทเพลงที่พวกเขาเล่นเสียด้วย จริงๆ ค่อนข้างจะชอบ เอส มือกีต้าร์นะครับ (ชอบกีต้าร์เขาน่ะ สวยดี…) แต่พอขึ้นบนเวทีเขาไปยืนอยู่ด้านซ้ายมือ ดูตัดขาดจากทางวงไปเลย ลองนึกถึงมือเบส นักร้องนำ ยืนอยู่ตรงกลาง เห็นมือกลองอยู่ด้านหลัง เป็นกระจุก แล้วมีมือคีย์บอร์ด อยู่ใกล้ๆ เลยดูเป็นกลุ่มเป็นก้อนอยู่ตรงนั้น แล้วมือกีต้าร์แยกไปอยู่อีกฝั่งเลย แล้วเขาก็จะเล่นของเขาอยู่ตรงนั้นละครับ เท่เงียบๆ – -“

ดนตรีก็ค่อนข้างโอเค แต่คิดว่าน่าจะทำได้ดีกว่านี้ โดยเฉพาะนักร้องนำหญิงที่คราวนี้เป็นยิ่งกว่าไม้ประดับอีกครับ คือเธอเหมือนอยู่ผิดที่ผิดทางไปเลย เสียงของเธอก็ไม่ได้ไปทางเดียวกับวง งานนี้เลยออกจะผิดหวังเล็กน้อย ยิ่งถ้าเทียบกับวง Zany Zone ที่เพิ่งสร้างความประทับใจใน Choirs มาหมาดๆ มันเลยกลายเป็นจุดดิ่งของวง Breathless ไปอย่างน่าเสียดาย แต่ก็ยังชอบเพลง “Masquerade of Puppets” เป็นพิเศษ จริงๆ ชอบ “Vividness” แต่ดูจากกงานนี้แล้ว Masquerade ทำได้โอเคกว่า

เพลง “Masquerade of Puppets” มันกำลังได้อารมณ์เลยนะ คือถึงจุดพี้คการเล่นในวันนั้น จริงๆ เสียงมันนัวร์ๆ มัวร์ๆ แต่พอมานึกว่ามันออกสไตล์กอธิกมันเลยยังโอเคอยู่ ส่วน Vividness รู้สึกว่ามีช่องโหว่เยอะ เสียงคีย์บอร์ดก็จมหายไป

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.