Symphony X live in Krung Thep


๒๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๒

แสดงที่โรงละคร ปรีดี พนมยงค์ สุขุมวิท55 (ซอย ทองหล่อ)

ต้องรีบเขียนถึงการแสดงสดครั้งนี้ก่อนจะลืม

นี่เป็นคอนเสิร์ตที่ผมค่อนข้างผิดหวัง…แต่ไม่ได้ผิดหวังวงที่มาเล่น ผิดหวังที่คนดูมันน้อยจนน่าใจหาย เพราะสำหรับผมแล้วง Symphony X นี่ถือว่าเป็นวงดนตรีระดับหัวแถวของวงการ progressive / power metal มันน่าจะมีฐานแฟนเพลงในไทยไม่น้อย

จำนวนคนดูที่ผมดูๆ แล้วไม่น่าจะถึง ๔๐๐ คน มันทำให้ผมระทม

หมายความว่าคนที่สนใจจะสนับสนุนดนตรี old school metal มันเหลือเท่านี้เองหรือ? คงต้องรอดูงาน DragonForce อีกครั้งว่าจะมีคนดูเยอะแค่ไหน

สำหรับที่เล่นคอนเสิร์ตครั้งนี้ จัดที่โรงละคร ปรีดี พนมยงค์ ซึ่งไม่เหมาะกับการใช้จัดคอนเสิร์ต metal เท่าไหร่ (แต่ถ้าเทียบปริมาณคนดูแล้วก็ต้องถือว่าเหมาะสม) ตอนที่วงเปิดคือ luminasion เล่นมันแสดงถึงระบบเสียงที่ไม่ค่อยดีอยู่แล้ว (แต่วงนี้ฝีมือดีนะ) พอ Symphony X ขึ้นมานี่เกือบๆ เละ

Symphony X ขึ้นมาก็ใส่กันเต็มๆ   และพอใส่กันเต็มๆ นี่ล่ะ ที่ทำให้เกิดปัญหา เสียงเบสมันบวมเละตุ้มเป๊ะ ผมยืนอยู่ตรงฝั่งขวามือ ตรงหน้ามือเบสพอดี เสียงเบสมันก็พุ่งเข้ามาถีบหน้าอย่างจัง หูอื้อ ตาพร่าพราย แล้วเสียงร้องของ   Russell Allen นี่สุดยอดจริงๆ แต่พอเขาใช้เสียงเต็มที่ เพื่อที่จะสู้กับกำแพงเสียงดนตรีอันหนาแน่น

กระหน่ำความรุนแรงแบบไม่ให้ใครผิดหวัง…เสียงร้องของ รัสเซล อัลเลน อยู่ในระดับสุดยอดจริงๆ ถ้าจำไม่ผิด เพลงที่เล่นคือ  “Set the World on Fire” (ขออภัยถ้าผิดพลาด ไม่ได้จดรายชื่อเพลงที่เล่น อาศัยความจำล้วนๆ)  และเล่นเพลงเด่นๆ ของตัวเองมาเป็นชุด อย่าง “Serpents Kiss”, “Masquerade”, “Inferno”, “Smoke and Mirrors”, “Revelation” ต้องชื่นชมว่าพวกเขาเล่นกันได้สุดยอดจริงๆ ไม่มีอะไรให้ติเลย เสียงร้องของรัสเซล อัลเลนทำหน้าที่ของตัวเองได้ไม่มีบกพร่อง พลังเสียงตั้งแต่เริ่มคอนเสิร์ตจนถึงเพลงสุดท้ายไม่มีคำว่าตก

ข้อเสียเพียงจุดเดียวของคอนเสิร์ตนี้คือระบบเสียงที่ย่ำแย่ โดยเฉพาะการมิกซ์เสียงที่อัดกันเละเทะไปหมด เสียงเบสบวมเบ่งเป็นระยะๆ  ค่อนข้างน่ารำคาญมาก ยิ่งในช่วงที่พวกเขาอัดกันได้สุดยอดทรงพลัง โดนการมิกซ์ที่ย่ำแย่ย่ำยีจนทำให้ประกายเจิดจ้าต้องหม่นหมองไปอย่างน่าเสียดาย แต่ก็ต้องทำใจเพราะที่โรงละครปรีดี พนมยังค์คงไม่ได้ออกแบบมาสำหรับคอนเสิร์ตแรงๆ หนักๆ แบบนี้

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.