Dragonball Soundtrack: เพลงอนิเมะก็ร็อกได้


แฟนมังงะสุดฮิต ดรากอนบอล ของ อากิระ โทริยาม่าคงจะรู้สึกทะแม่งในใจไม่น้อยเมื่อเห็นตัวละครสุดโปรดกลายเป็นคนจริงใน ดรากอนบอล อีโวลูชัน (Dragonball: Evolution) แต่เพลงประกอบภาพยนตร์ของเรื่องนี้ คือ “รูล!” (Rule!) คงทำให้แฟนเพลงรู้สึกดีขึ้นมาเล็กน้อย ด้วยการดึงอายูมิ ฮามาซากิ สาวสวยที่ได้ชื่อว่าเป็นราชินีแห่งวงการป็อปของญี่ปุ่นมาเป็นคนนำเสนอบทเพลง

ฮามาซากิเป็นศิลปินหญิงที่ประสบความสำเร็จระดับสูงคนหนึ่งของวงการดนตรีญี่ปุ่น ด้วยยอดจำหน่ายอัลบั้มมากกว่า 50 ล้านแผ่น มีอัลบั้มขึ้นอันดับหนึ่งในชาร์ตโอริคอนถึง 8 อัลบั้ม จึงไม่น่าแปลกใจที่เจมส์ หว่องผู้กำกับ ดรากอนบอล อีโวลูชัน เจาะจงให้เธอมาเป็นคนทำเพลงธีมของภาพยนตร์เรื่องนี้โดยเฉพาะ อย่างน้อยจะได้มีอะไรบางอย่างที่สื่อสารถึงญี่ปุ่นดินแดนต้นกำเนิดดรากอนบอลได้บ้าง

“รูล!” มาในแบบป็อปร็อกไม่หนักหน่วง อาศัยความสดใสเฉพาะตัวของฮามาซากิเป็นตัวนำเสนอ ซึ่งดูจะออกป็อปเกินไปหน่อย มีเสียงกีตาร์สไตล์ร็อกเข้ามาช่วยวางฐานให้เสียงร้องหนักแน่นขึ้น  ซึ่งถ้าเอาไปเทียบกับเพลงธีมต่างๆ ในซีรี่ย์ดรากอนบอลแล้วต้องบอกว่าเพลงนี้ดูเบาไปกว่าเพลงอื่นเล็กน้อย

เพลงธีมดรากอนบอลมีมากมายหลายเวอร์ชั่น เพราะกระจายไปทำเพื่อฉายทางโทรทัศน์ ภาพยนตร์ หรือแม้กระทั่งเกม ทุกเวอร์ชั่นจะมีเนื้อหาที่บ่งบอกถึงความถูกต้องเที่ยงธรรมและไม่ยอมแพ้ ดนตรีส่วนใหญ่จะออกไปทางป็อปร็อก เวอร์ชั่นที่คุ้นหูแฟนดรากอนบอลที่สุดก็คงจะเป็น “ชา-ลา เฮดชา-ลา” (Cha-La Head Cha-La) จากเสียงร้องของ ฮิโรโนบุ คาเงยาม่า ซึ่งใช้เป็นเพลงเปิดของซีรี่ย์ ดรากอนบอลแซด(Dragonball Z) ที่ฉายทางโทรทัศน์มายาวนาน

ฮิโรโนบุ คาเงยาม่า ได้สมญานามว่าเป็นเจ้าชายเพลงอนิเมะในญี่ปุ่น ด้วยความที่เขาทำเพลงประกอบอนิเมะหลายเรื่อง และเพลงเหล่านั้นมักจะกลายเป็นเพลงฮิตติดหู (อาจจะด้วยจากตัวเพลงเองหรือกระแสความแรงจากอนิเมะเองก็ตาม) อันที่จริงเขาเคยมีอัลบั้มเพลงที่ไม่ใช่เพลงอนิเมะอยู่เหมือนกัน สมัยที่เขาเป็นนักร้องนำวงเลซี (Lazy ช่วงปลายทศวรรษ 1970 ถึงต้น 1980) แต่พอออกมาเป็นศิลปินเดี่ยวออกงานเดี่ยว เขาหันมาทำเพลงประกอบซีรี่ย์ซูเปอร์เซ็นไตและบรรดาฮีโร่ทั้งหลาย อย่าง เจ็ตแมน เชนจ์แมน คาคุเรนเจอร์ เฮอริเคนเจอร์ อาบะเรนเจอร์ เซนต์เซยา และมีอีกมากมายหลายเรื่อง จนกลายเป็นแนวทางที่เขายึดเป็นหลัก และสร้างชื่อเสียงสูงสุดจากการร้องเพลงประกอบ ดรากอนบอลแซด ซึ่งทั้ง “ชา-ลา เฮดชา-ลา” ที่เป็นเพลงเปิดเพลงแรก และ “วีก็อตตาเพาเวอร์” (We Gotta Power) เป็นเพลงเปิดเพลงที่สองของซี่รี่ย์กลายเป็นเพลงฮิตไปในเวลารวดเร็วด้วยดนตรีสไตล์ร็อกเข้มข้น แต่มีท่อนฮุกติดหูง่าย ช่วงนั้นเขากลายเป็นมิสเตอร์ดรากอนบอลแซด (หรือ Mr. DBZ) ของแฟนๆ ไปโดยปริยาย

ตัวคาเงยาม่าได้รวบรวมเพื่อนพ้องที่มีชื่อเสียงในวงการดนตรีมาทำโปรเจ็คท์เพลงจากอนิเมะเป็นล่ำเป็นสันในชื่อ แจมโปรเจ็คท์ (JAM Project – Japan Animationsong Makers Project) ซึงหนึ่งในสมาชิกคือ ไอโซ ซาคาโมโต้ นักร้องนำวงเฮฟวีเมทัลรุ่นบุกเบิก แอนเธม เป็นสมาชิกด้วย (แต่ปัจจุบันได้ออกจากโปรเจ็ทค์นี้ไปแล้ว)  ซึ่งซาคาโมโต้เองก็มีโปรเจ็คท์ แอนิเมทัล (Animetal) ซึ่งนำเอาเพลงจากอนิเมะต่าง ๆ มาทำเป็นเมดเล่ย์ในแบบเฮฟวีเมทัลที่น่าสนใจไม่น้อย

เพลงจากอนิเมะซูเปอร์ฮีโร่เหล่านี้มีความน่าสนใจหลายอย่าง โดยเฉพาะเนื้อหาที่สร้างสรรค์แบบเด็กๆ คือไม่มีพิษภัยอะไรทั้งสิ้น เนื้อหาจะบอกถึงการให้สู้ต่อไป อย่าได้ท้อถอย เสริมสร้างกำลังใจให้ฮึกเหิม เมื่อเนื้อหาแบบนี้ได้รับการเสริมส่งด้วยดนตรีร็อกหนักแน่น มันจะทำให้เกิดพลังในทางบวกทุกครั้งที่ได้ฟัง

และที่สำคัญคือ มันทำให้เราหวนนึกถึงวัยเด็กที่มีแต่ความสนุกสนาน มองโลกในแง่ดีซึ่งนับวันจะลดลงไปทุกที

Recommend CD

Dragon Ball Z Hit Song Collection II: Miracle Zenkai Power!! (Columbia 1989)

นอกจากเพลงดังจาก ดรากอนบอล แล้ว ยังมีเพลงจากอนิเมะอื่น อย่าง เซนต์เซยา ด้วย โดยส่วนใหญ่เป็นของวงบรอดเวย์ซึ่งเป็นวงที่คาเงยาม่าร้องนำอยู่ ยกเว้นเพลง Detekoi Tobikiri Zenkai Power!” ซึ่งเป็นเพลงปิดซีรี่ย์ร้องโดยแมนนะ (Manna)

Hironobu Kageyama Best Album 3: Mixture (Columbia, 1996)

ในอัลบั้มนี้ คาเงย่ามานำเพลง “ชา-ลา เฮดชา-ลา” ที่ และ “วีก็อตตาเพาเวอร์”  ในเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษมาร้องใหม่

Animetal Marathon VII: Fight! The Metal Heroes (VAP, 2005)

แอนิเมทัลเป็นโปรเจ็คท์ของ ไอโซ่ ซาคาโมโต้ นักร้องนำวงแอนเธมนำเพลงอนิเมะมาทำใหม่ในสไตล์เฮฟวีเมทัล สำหรับอัลบั้ม แอนิเมทัลมาราธอนเซเวน นี้เอาเพลง “ชา-ลา เฮดชา-ลา” มาทำเป็นเมดเล่ย์ในเพลงที่ชื่อ “จัมป์อินเดอะไฟร์” (Jump in the Fire)

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.