Billie Holiday: Strange Fruit


ผลไม้ประหลาดจากเลือดและน้ำตา

Southern trees bear strange fruit
Blood on the leaves and blood at the root
Black body swinging in the southern breeze
Strange fruit hanging from the poplar trees.

ต้นไม้จากแดนใต้ให้ผลไม้แปลกประหลาด
มีเลือดอยู่ที่ใบและมีเลือดอยู่ที่ราก
ร่างสีดำแกว่งไกวในสายลมภาคใต้
ผลไม้แปลกประหลาดห้อยอยู่ที่ต้นป็อปลาร์

คนผิวขาวใช้กำลังกดขี่คนเชื้อสายอัฟริกัน-อเมริกันมานาน ปรากฏข่าวในหนังสือพิมพ์สืบย้อนไปได้ถึงปีค.ศ. 1898 (หมายถึงเพิ่งเป็นข่าว ไม่ใช่เพิ่งเกิดเหตุแรก) กรณีการประชาทัณฑ์ครอบครัวเบเกอร์ เพียงเพราะฟราเซียร์ เบเกอร์เสาหลักของครอบครัวได้เป็นไปรษณีย์ประจำซอล์ทเลคซิตี

สมัยนั้นซอล์ทเลคซิดีมีคนอัฟริกัน-อเมริกันไม่ถึง 12 ครอบครัว (ต่างจากเมืองรอบข้างที่มีคนผิวดำเกินครึ่ง) สังคมคนผิวขาวไม่ยอมรับให้คนผิวสีมาทำงานที่เพ่นพ่านไปได้ทั่ว อาจจะกลัวเรื่องแย่งงานหรือกลัวเรื่องความปลอดภัยและรวมไปถึงความไม่แน่ใจในเรื่องนโยบายทางการเมืองที่อาจจะให้โอกาสและสิทธิแก่คนผิวดำมากขึ้นไปอีก พวกเขาจึงเรียกร้องให้ปลดฟราเซียร์ เบเกอร์ออกจากตำแหน่งนายไปรษณีย์ เมื่อไม่สำเร็จก็ใช้กำลังประชาทัณฑ์ครอบครัวเบเกอร์ ส่งผลให้ฟราเซียร์และจูเลีย ลูกสาววัย 1 ขวบ เสียชีวิต ภรรยาและลูก 4 คนบาดเจ็บ มีเพียงบุตรสาววัย 5 และ 7 ปี 2 คนที่ปลอดภัย

ดินแดนทางตอนใต้ของอเมริกาในทศวรรษนั้นยังไม่มีคำว่ามนุษยธรรมสำหรับคนต่างสีผิว และน่าขื่นขมกว่าคืออีกนานหลายปีจากนั้นก็ยังไม่มี โดยเฉพาะมิสซิสซิปปีเดลตาถึงจะเลิกทาสไปนานแล้ว แต่การกีดกันและมองชาวอัฟริกัน-อเมริกันเป็นคนชั้นสองยังคงมีอยู่ ภัตตาคารหลายแห่งปฏิเสธลูกค้าผิวสี รถเมล์บางสายสงวนไว้ให้คนผิวขาวเท่านั้น คนผิวขาวใช้ความรุนแรงต่อคนผิวสีโดยที่ตำรวจเลือกที่จะเพิกเฉย

อย่างกรณีของเอมเม็ทท์ ทิลล์ เด็กชายอัฟริกัน-อเมริกันอายุเพียง 14 ปี โดนลากออกจากเตียงกลางดึกคืนวันที่ 28 สิงหาคมค.ศ. 1955 โดยชายผิวขาวสองคน สามคืนหลังจากนั้นมีคนพบร่างเขาที่แม่น้ำ มีร่องรอยโดนทุบตีอย่างหนักจนจำแทบไม่ได้ และเสียชีวิตด้วยอาวุธปืน

ความผิดเพียงเพราะเขาผิวปากใส่หญิงผิวขาวคนหนึ่งในร้านขายของ และเมื่อหญิงสาวคนนั้นฟ้องสามีของเธอ

ครอบครัวของเอมเม็ทท์ ทีลล์เลือกที่เปิดฝาโลงศพของเขา เพื่อแสดงให้คนเห็นถึงความโหดร้ายจากอคติทางสีผิว มีคนถ่ายภาพนั้นไว้และนำเผยแพร่ตามนิตยสารและหนังสือพิมพ์

รูปนี้อาจจะทำร้ายจิตใจผู้ได้เห็น…

จากเหตุการณ์นี้ทำให้เกิดการเคลื่อนไหวและนำไปสู่การเรียกร้องสิทธิพลเมืองผิวดำให้เท่าเที่ยมคนผิวขาว

ในรัฐทางใต้ของสหรัฐอเมริกา มีคนผิวขาวบางคนคิดว่าการไล่ล่าคนอัฟริกัน-อเมริกันคือเกมกีฬาประเภทหนึ่ง ภาพถ่ายที่หลงเหลือมาถึงปัจจุบันหลายใบเป็นภาพการปิกนิกสนุกสนานของคนผิวขาว โดยมีร่างคนผิวดำแขวนไว้กับต้นไม้เป็นฉากหลัง…คนผิวขาวบางคนนั้นยิ้มเริงร่าราวกับเพิ่งพิชิตสัตว์ป่าได้สักตัว

ปีค.ศ. 1937 เอเบล มีโรโปล (ภายใต้นามแฝง ลิววิส อัลเลน) ครูเชื้อสายยิวในบร็องซ์, นิวยอร์คได้เห็นรูปของโธมัส ชิฟฟ์ กับ อับราม สมิธ สองหนุ่มเชื้อสายอัฟริกัน-อเมริกันโดนแขวนคออยู่ใต้ต้นไม้ เหตุการณ์จริงเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ค.ศ. 1930 ที่อินเดียนา ต้นเหตุมาจากสองหนุ่มโดนจับข้อหาฆาตกรรมคนผิวขาวและข่มขืนแฟนสาวของผู้เคราะห์ร้ายรายนั้น ประชาชน (แน่นอนว่าผิวขาวและมีคิดเชิงเหยียดผิว) กลุ่มหนึ่งลุแก่โทสะ บุกเข้าสถานีตำรวจที่คุมขังทั้งคู่ไว้ จับทั้งคู่ออกมาประชาทัณฑ์ และแขวนคอทั้งคู่ใต้ต้นไม้ใหญ่เพื่อประจาน

Lynching of Thomas Shipp and Abram Smith
ภาพการแขวนคอ โธมัส ชิฟฟ์ กับ อับราม สมิธ

ภาพใบนั้นทำให้เอเบล มีโรโปลเขียนบทกวีชื่อผลไม้ขม “บิทเทอร์ฟรุต”(Bitter Fruit) ต่อมาดัดแปลงเป็นบทเพลงชื่อผลไม้ประหลาด – “สเตนจ์ ฟรุต” (Strange Fruit) มอบให้ลอรา ดันแคนเป็นผู้ขับร้อง แต่เพลงนี้ไม่เคยโด่งดังนอกนิวยอร์ค จนกระทั่งบิลลี ฮอลิเดย์นำมาบันทึกเสียงใหม่

บริษัทของเธอในตอนนั้นปฏิเสธที่จะให้บันทึกเพลงนี้ และเธอก็ฉีกสัญญาเพื่อจะบันทึกเพลงนี้โดยเฉพาะ เอนเม็ท เออร์เทกัน ประธานบริษัทแอทแลนติคพูดถึงเพลงนี้ว่า “มันคือการประกาศสงคราม…การเริ่มต้นของขบวนเรียกร้องสิทธิพลเมือง”

บิลลี ฮอลิเดย์บันทึกเพลงนี้ในปีค.ศ. 1939 ขายได้มากกว่าล้านแผ่น ความลงตัวของเนื้อหา ความลุ่มลึกของถ้อยคำ ความงามของน้ำเสียง บิลลี ฮอลิเดย์ทำให้เพลง “เพื่อชีวิต” กลายเป็นเพลงที่ฟังได้ทุกวัน ทุกเพศ ทุกวัย ขณะเดียวกันอุดมคติอันงดงามของการเรียกร้องสิทธิในความเป็นมนุษย์

นิตยสารไทม์เลือก “สเตนจ์ ฟรุต” เป็นเพลงยอดเยี่ยมแห่งศตวรรษ คิดถึงเนื้อหาก็ไม่น่าแปลกใจ เพลงนี้ใช้ความเศร้าสลดใจเป็นเครื่องมือต่อสู้การเหยียดสีผิว ไม่ใช่ความเครียดแค้นชิงชัง

เพราะความชิงชังและความรุนแรงนำมาเพียงความชิงชังและความรุนแรง

แต่ใช่ว่าเพลงนี้มีแต่คนชอบ ปีค.ศ. 1940 เอเบล มีโรโปลต้องไปให้การต่อคณะกรรมการสืบสวนพฤติกรรมอันเป็นคอมมิวนิสต์ ด้วยเหตุต้องสงสัยว่าพรรคคอมมิวนิสต์จ้างให้เขาเขียนเพลงนี้ แน่นอนว่าไม่มีใครจ้างให้เขาเขียนเพลงนี้

Southern trees bear strange fruit
Blood on the leaves and blood at the root
Black body swinging in the southern breeze
Strange fruit hanging from the poplar trees.
Pastoral scene of the gallant south
The bulging eyes and the twisted mouth
Scent of magnolia sweet and fresh
Then the sudden smell of burning flesh!
Here is fruit for the crows to pluck
For the rain to gather, for the wind to suck
For the sun to rot, for the trees to drop
Here is a strange and bitter crop.

นอกจากเพลงนี้เอเบล มีโรโปลยังเขียนเพลง “เดอะ เฮาส์ ไอ ลิฟ อิน” ร่วมกับเอิร์ล โรบินสัน ร้องโดยแฟรงก์ ซินาตรา ในภาพยนตร์ชื่อเดียวกัน (เพลงนี้มาโด่งดังอีกครั้งหลังเหตุการณ์ 9/11)

One thought on “Billie Holiday: Strange Fruit

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.