เจมส์ เฮตฟิลด์พูดถึงริก รูบิน


อัลบั้ม เดธแม็กเนติก ของเมทัลลิกาเปลี่ยนผู้ดูแลการผลิตมาเป็นริก รูบิน และเจมส์ นักร้องนำก็ได้กล่าวถึงเขาไว้ว่าแตกต่างจากการทำงานกับบ็อบ ร็อก โปรดิวเซอร์คู่บุญที่ร่วมงานกันมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1990 มากทีเดียว

สำหรับคนไม่รู้จักว่าริก รูบินเป็นใครมาจากไหน คงต้องเล่าเท้าความเล็กน้อย ริก รูบิน เป็นโปรดิวเซอร์มือทองระดับตำนานของวงการดนตรีอเมริกา ติดอันดับ 100 ผู้ทรงอิทธิพลจากการจัดอันดับของนิตยสารไทม์ในปีค.ศ. 2007 ด้วย ผลงานของเขามีตั้งแต่วงดนตรีแร็ปอย่าง รัน-ดีเอ็มซี ไปจนถึงวงแธรชเมทัลเช่นสเลเยอร์ เขาปักหลักอยู่ในนิวยอร์คในช่วงแรกของชีวิต ร่วมก่อตั้งวงดนตรีชื่อโฮส ในปีค.ศ. 1981 เรียกแนวดนตรีของพวกเขาว่า “อาร์ตคอร์” และก่อตั้งบริษัทแผ่นเสียงเดฟแจมเร็คคอร์ดส์ของตัวเองในปีค.ศ. 1983 เพื่อออกงานของวงโฮส

จากนั้นเขาก็จับงานโปรดิวซ์ให้กับวงดนตรีในสายฮิปฮ็อปและแร็ป อย่างเช่น รัน-ดีเอ็มซี แอลเอล คูล เจ บีสตีบอยส์ และหันมาจับวงเมทัลด้วยการทำงานร่วมกับสเลเยอร์เป็นวงแรก ผลงานโปรดิวซ์ของเขาในช่วงแรก ล้วนแต่เป็นอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จ และได้รับการยกย่องว่าเป็นผลงานระดับเยี่ยมของวงการดนตรี สไตล์การโปรดิวซ์ของริกจะเน้นเสียงธรรมชาติของเครื่องดนตรี ไม่ปรุงแต่งเสียงมากนัก

เจมส์บอกว่า ริก รูบินแตกต่างจากบ็อบ ร็อกโดยสิ้นเชิง

“ริก รูบินไม่ใช่นักดนตรีอย่างบ็อบ ร็อก ริคไม่มีประสบการณ์และไม่เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีอะไรเลย เขาแค่รู้วิธีกดตัวอักษรและส่งอีเมล์เท่านั้น สิ่งที่ริกทำก็เหมือนกับพวกเอแอนด์อาร์ เขาฟังด้วยหู เขาจะเข้ามานั่งฟังเพลงของคุณแล้วพูดประโยคอย่าง “เยี่ยมแล้ว, มันน่าจะดีกว่านี้นะ, แบบนั้นมันใช้ไม่ได้” เขาไม่ใช่พวกที่จะเข้ามานั่งแล้วบอกว่า “ลองเอฟชาร์ปหลังจี และเพิ่มเสียงไปที่ 10K”

ทำงานกับบ็อบ ร็อกแล้วมาทำงานกับริก รูบินแตกต่างเหมือนขาวกับดำ, บ็อบจะเข้ามามีส่วนร่วมในทุกเรื่อง เขาจัดการกับทุกโน้ต ทุกการตัดสินใจ ทุกเสียง เขาทำทุกอย่างแบบมีระเบียบแบบแผนและมีเป้าหมายในแต่ละวัน และเขาก็เคี่ยวเข้มข้นทีเดียว อย่างตะโกนใส่เคิร์ก “คุณไม่ทำการบ้านมาหรือไง”  เขามาจัดการเรื่องการร้องและเนื้อร้องกับผม คอยเป็นกรรมการห้ามเมื่อผมกับลาร์สทะเลาะกัน แต่กับริก รูบินแล้วมันตรงข้ามกันเลย สิ่งที่เขาต้องการมีเพียง ต้องการฟังเพลง…เพลงดี ๆ เท่านั้น”

อัลบั้มเดธแม็กเนติกน่าจะเป็นคำตอบถึงการทำงานที่แตกต่างนั้น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.